Chủ đề nóng

Chồng sát hại vợ để theo trai chuyển giới (kỳ 2): Tội ác trả giá

Thứ năm, ngày 21/06/2018 06:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong phiên xử lại, chồng của nạn nhân Trish thoát án tử hình, nhưng lĩnh hai án chung thân và có cơ hội hưởng ân xá sau 50 năm, còn người tình của ông ta nhận án 35 năm.
Bình luận 0

Người thân của Trish Willoughby dán cáo thị ở bang Arizona và cả bên lãnh thổ Mexico để tìm nữ nghi phạm Yesenia. Thậm chí mẹ của Trish còn lên các kênh truyền hình để nhờ công chúng cung cấp thông tin về người này. Ai cung cấp thông tin có giá trị để bắt Yesenia sẽ nhận phần thưởng 6.000 USD.

Chiến dịch của gia đình Trish đã phát huy tác dụng. Hơn một tuần sau khi nghi phạm trốn, một người dân thông báo Yesenia làm nhân viên pha chế ở một quán bar tại thành phố Mazatlan, Mexico. Khi cảnh sát bắt Yesenia, họ thấy cô ta sở hữu nhẫn cưới và đồ trang sức của Trish. Yesenia thừa nhận cô ta liên quan tới cái chết của Trish, song khẳng định Dan mới là kẻ chủ mưu. 

Theo Yesenia, Dan từng muốn thủ tiêu vợ từ vài tháng trước tại một nhà hàng ở bang Arizona, nhưng âm mưu bất thành.  Sau đó Dan đưa vợ tới Mexico để du lịch và thuê một ngôi nhà khá biệt lập trên bờ biển để thực hiện kế hoạch. Dan và Yesenia nhất trí rằng Dan sẽ đưa lũ trẻ tới bảo tàng khoa học để tạo chứng cứ ngoại phạm. Nhưng trước khi khởi hành, Dan giả vờ quên một thứ và quay vào nhà để đánh vợ bằng một gậy quyền thời trung cổ rồi đưa lũ trẻ tới bảo tàng. 

Từ phía sau nhà, Yesenia lẻn vào buồng ngủ, lấy tiền và tạo hiện trường của một vụ trộm. Khi thấy nạn nhân vẫn thở, cô ta dùng con dao ở bếp để đâm vào cơ thể Trish tới khi cô tắt thở. Sau đó Yesnia lấy nhẫn và đồ trang sức của nạn nhân, ném vài tờ giấy ra sàn nhà mà không biết cô ta để lại rất nhiều dấu vân tay.

rong phiên xử tại Mexico vào năm 1991, Yesenia lĩnh mức án 35 năm tù vì tội giết Trish. Sau đó cô ta lại phải sang Mỹ để làm nhân chứng trong phiên tòa dành cho Dan Willoughby tại bang Arizona vào năm 1992. Hội đồng xét xử kết luận Dan Willoughby phạm tội giết người và thông đồng giết người. Họ tuyên án tử hình đối với bị cáo.

Nhưng sau 7 năm, Dan vẫn chưa phải đền tội. Vì thế ông ta quyết định kháng cáo vào năm 1999 với lý do tòa án chỉ định luật sư vô trách nhiệm. Dư luận ngạc nhiên khi thấy tòa phúc thẩm chấp thuận đơn kháng cáo của Dan và yêu cầu tòa sơ thẩm xử lại vụ án. 

Cũng đúng lúc này Yesenia thay đổi lời khai về vụ án mạng, theo đó cô ta sát hại Trish bằng một quả chùy và Dan không biết kế hoạch của cô ta. Lời khai của Yesenia buộc cảnh sát phải xem lại toàn bộ chứng cứ. 

Lời khai mới của Yesenia có nhiều điểm mâu thuẫn. Thứ nhất, Yesenia nói cô ta vung chùy theo phương thẳng đứng. Song nếu thực hiện động tác ấy, chùy sẽ vướng vào một giá gỗ phía trên (hình minh họa) và không thể nện trúng đầu Trish. Thứ hai, các chuyên gia pháp y kết luận hung khí gây nên vết thương trên đầu nạn nhân là một vật dài và cùn, chứ không phải vật có hình khối cầu và nhẵn như chùy.

Một chuyên gia về phân tích vết máu xem lại mảnh ga giường dính máu của Trish dưới kính hiển vi. Ông thấy một số vết máu có hình dạng khá hài hòa, cho thấy chúng nhỏ xuống miếng vải từ cự ly gần. Song nhiều vết máu có hình dạng không theo quy luật, nghĩa là chúng đã văng trong không khí trước khi đông tụ. Ngoài ra, thời điểm đông tụ của những vết máu văng trong không khí diễn ra sau thời điểm đông tụ của những vết máu kia khoảng 10 phút. Điều đó có nghĩa là những vết thương trên cơ thể nạn nhân là hậu quả của hai vụ tấn công cách nhau 10 phút - trùng khớp với lời khai ban đầu vào năm 1991 của Yesenia.

Trong phiên xử lại vào năm 2002, tòa án kết luận cả Dan Willoughby (ngồi bên phải ảnh, đeo kính) và Yesenia Patino đều tham gia vụ sát hại Trish Willoughby. Với tội giết người và thông đồng giết người, Dan thoát án tử hình, nhưng lĩnh hai án chung thân và có cơ hội hưởng ân xá sau 50 năm. Mặc dù vậy, bị cáo vẫn khẳng định ông ta vô tội.

Yesenia tiếp tục xuất hiện với tư cách nhân chứng trong phiên xử lại. Và, trước sự ngạc nhiên của mọi người, cô ta thừa nhận lời khai mới không đúng. Theo lời cô ta, Dan đưa 3 con ra xe rồi quay vào nhà để đánh vợ bằng vật cứng. Vì máu văng vào áo, ông ta thay áo mới rồi ra xe để đưa lũ trẻ tới bảo tàng. Sau khi xe rời khỏi, Yesenia tiến vào nhà để lấy tiền mặt và đồ trang sức để tạo hiện trường của vụ cướp. Nhưng thấy nạn nhân vẫn thở, cô ta đâm nạn nhân nhiều nhát bằng dao đến khi Trish tử vong. Vì Yesenia không đeo găng tay nên cô ta để lại nhiều dấu vân tay ở hiện trường.

Quân Vũ Ảnh: Buzzfeed (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem