Chủ đề nóng

Chú chó Nhật đóng "Cậu Vàng" gây tranh cãi gay gắt, dân mạng đòi "tẩy chay" phim?

Mỵ Lương (tổng hợp) Thứ hai, ngày 26/08/2019 07:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc đạo diễn Trần Vũ Thủy và êkíp sản xuất chọn chú chó giống Shiba Inu - giống chó đặc trưng của Nhật Bản để đảm nhận vai "Cậu Vàng" trong tác phẩm cùng tên khiến dư luận "dậy sóng".
Bình luận 0

Chú chó giống Shiba Inu - giống chó đặc trưng của Nhật Bản đóng vai "Cậu Vàng" trong tác phẩm cùng tên khiến dư luận xôn xao.

Thông tin đoàn làm phim "Cậu Vàng" tổ chức casting "diễn viên bốn chân" và kết quả chọn ra được một chú chó thuần giống Shiba Inu - giống chó đặc trưng của Nhật Bản vào vai chính thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Trên các diễn đàn, mạng xã hội, nhiều luồng ý kiến trái chiều xoay quanh việc để một chú chó đặc trưng của Nhật Bản đóng trong tác phẩm văn học của Việt Nam.

Ngoài ý kiến ủng hộ đoàn phim thì nhiều cư dân mạng kịch liệt phản đối việc một chú chó Nhật vào vai "Cậu Vàng" - chú chó luôn bầu bạn và được lão Hạc yêu thương trong tác phẩm "Lão Hạc" của nhà văn Nam Cao.

Lý do dẫn đến sự phản đối này một phần vì một bộ phận cư dân mạng có sẵn mặc định chú chó của lão Hạc phải là giống chó thuần Việt thay vì một chú chó có nguồn gốc từ Nhật Bản. Mặt khác, không ít cư dân mạng chỉ ra lý do không nên để một chú chó là đặc trưng của đất nước mặt trời mọc đóng "Cậu Vàng" bởi khi nhắc đến nạn đói năm 1945 ở Việt Nam thì Nhật Bản không thể vô can.

"Quả thật êkíp làm phim kiến thức không toàn diện, rất đơn giản khi chọn chú chó giống Nhật này. Chưa bàn nó là giống chó ở nước đã gây nên nạn đói khủng khiếp năm 1945 cho dân ta, chỉ nhìn dáng vóc nó rất không đúng với bối cảnh cuộc sống của lão Hạc cũng khốn khó, sao có con chó giống hoàng tộc như vậy được." - độc giả có nickname T.N.M bức xúc.

Đồng tình với quan điểm trên, độc giả có nickname N.V.H cho rằng:"Chắc họ (đoàn làm phim "Cậu Vàng" - PV) nghĩ giới trẻ yêu thích chó Nhật nên mới chọn...".

Một số cư dân mạng đòi "tẩy chay" phim nếu chú chó mang đặc trưng của Nhật được đạo diễn lựa chọn vào vai chính phim "Cậu Vàng".

Từ góc độ khác, độc giả có nickname N.Đ.Q cho rằng:"Trước khi ném đá các bác nên biết, để huấn luyện một chú chó đóng phim được là một điều vô cùng khó khăn, người đóng có khi đã quay đi quay lại cả trăm lần huống hồ là chó. Đồng ý là ở Việt Nam có trại huấn luyện chó nhưng huấn luyện chó khác xa với việc huấn luyện một chú chó biết diễn xuất chứ chưa nói gì đến việc diễn xuất cho thật có hồn. Vì vậy, việc đòi hỏi một chú chó ta biết đóng phim là hoàn toàn phi thực tế ở nước ta. Chú chó được chọn chắc chắn đã được tuyển chọn rất kỹ càng thì nhà sản xuất mới quyết định một cách cương quyết đến thế".

Đáng chú ý, một số cư dân mạng đòi "tẩy chay" phim nếu chú chó mang đặc trưng của Nhật được đạo diễn lựa chọn vào vai chính phim "Cậu Vàng". "Tẩy chay phim luôn. Việt Nam đâu thiếu chó ngoan và thông minh đâu. Tại sao phải là chó ngoại chứ" - độc giả có nickname M.H thẳng thắn đưa ra quan điểm. 

Trước những ý kiến trái chiều từ phía cộng đồng, Vnexpress dẫn lời ông Nguyễn Hữu Việt - đại diện truyền thông của phim cho biết, việc dùng chó Shiba Inu đóng phim "Cậu Vàng" vì êkíp không tìm được chú chó nào phù hợp hơn dù ban đầu cũng định chọn giống chó thuần Việt trong tác phẩm tri ân cố nhà văn Nam Cao. 

Theo người này, trong buổi tuyển "diễn viên" cho phim, chú chó Shiba Inu thỏa mãn các yêu cầu của đạo diễn như: chó đực, thông minh, phản ứng nhanh nhẹn, thân thiện...đồng thời vượt qua nhiều bài kiểm tra. "Khi lên màn ảnh, bộ phận chuyên môn của chúng tôi sẽ tạo hình "Cậu Vàng" để ra giống chó Việt hơn, mang lại cảm giác gần gũi. Chúng tôi bố trí thêm hai chú chó thuần Việt khác để hỗ trợ đóng vai "Cậu Vàng", phòng trường hợp chú chó đóng chính đau ốm" - đại diện êkíp cho hay.

Chia sẻ trên Zing, đạo diễn Trần Vũ Thủy nhấn mạnh chuyện không có ý định thay đổi giống chó có nguồn gốc từ Nhật Bản sẽ đảm nhận vai "Cậu Vàng" trong tác phẩm điện ảnh cùng tên. "Tôi không có ý định đổi diễn viên". Hiện giờ ê kíp chúng tôi chỉ có dự định thay đổi một số chi tiết trong kịch bản để phù hợp với tác phẩm hơn" - đạo diễn Trần Vũ Thủy cho biết.

Được biết, "Cậu Vàng" do cố NSND Bùi Cường viết kịch bản và là dự án còn dang dở của ông trước khi mất. Đạo diễn Trần Vũ Thủy - con rể Bùi Cường muốn thay ông hoàn thành tâm nguyện này. Phim sẽ bấm máy vào tháng 9 tới đây và dự kiến ra mắt khán giả khoảng nửa cuối năm 2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem