Chủ đề nóng

Thi viết truyện ngắn Làng Việt thời hội nhập

 • Truyện dự thi: Vườn mộng II

  Truyện dự thi: Vườn mộng II

  Một lần, bấy giờ trước năm 1986, 1987 thì phải. Chiều hè nắng quái như quất vào mặt, hắn có việc lên mạn Tây Hồ.
 • Truyện dự thi: O Xinh vẫn còn xinh

  Truyện dự thi: O Xinh vẫn còn xinh

  Tôi gặp ông Hoa trong một bữa tiệc tại Biển Hồ Pleiku. Ông hơn tôi khoảng hai chục tuổi, tuy đã già nhưng vẫn còn nguyên cái dáng xưa. Đó là điều giúp tôi nhớ ra ông, một người quen biết khi tôi còn là một đứa trẻ bảy tuổi.
 • Truyện dự thi: Sân khấu lúc nửa đêm

  Truyện dự thi: Sân khấu lúc nửa đêm

  Quãng năm nào đó 198x, Hoàng đi xem văn công ở bãi sân Viện điều dưỡng Cửa Tùng. Đó là một đêm trăng mùa hạ.
 • Truyện dự thi: Bóng đa ven sông

  Truyện dự thi: Bóng đa ven sông

  Lão đứng trước ban thờ hồi lâu, rì rầm nhỏ to câu chuyện trước vong linh của người quá cố. Hình ảnh người vợ hiền thục đang thấp thoáng trước hương khói.
 • Truyện dự thi: Khép một vòng xoay

  Truyện dự thi: Khép một vòng xoay

  Có tiếng xe đạp lạch xạch vào ngõ. Ông Tĩnh dừng tay vung ô doa làm mưa cho luống cà tím, dướn người qua bờ giậu nhìn ra đầu ngõ. Chấm dứt nỗi thắc thỏm vấn víu ông cả nửa tháng nay.
 • Truyện dự thi: Bức tường rào

  Truyện dự thi: Bức tường rào

  Lão Huấn đứng dưới gốc cây sấu nhìn lên. Chao, bao nhiêu là sấu. Năm nay sấu được mùa. Những quả sấu tròn căng, xanh mướt, sáng lên trong tàng lá sẫm già. Cao lắm, thế này thì chịu.
 • Tác giả khiếm thị dự thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập"

  Tác giả khiếm thị dự thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập"

  Nguyễn Văn Thuận là một tác giả đặc biệt trong cuộc thi viết truyện ngắn Làng Việt thời hội nhập. Thuận là người khiếm thị ở Hội người mù huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.
 • Truyện dự thi: Trở lại Hỏa Phong

  Truyện dự thi: Trở lại Hỏa Phong

  Có nhẽ, hắn là người đầu tiên ở làng Củ Mật này có mặt ở Hỏa  Phong.
 • Làng Việt thời hội nhập - Tiếng gọi đánh thức làng quê

  Làng Việt thời hội nhập - Tiếng gọi đánh thức làng quê

  LTS: Đã tròn 1 năm kể từ ngày cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập" được phát động. Đã có được 320 truyện ngắn dự thi của nhiều nhà văn, tác giả gửi về từ khắp mọi miền đất nước. Xin được giới thiệu những cảm nhận, chia sẻ về cuộc thi của tác giả Lê Quang Thọ
 • Làng Việt thời hội nhập - Những câu chuyện nông thôn...

  Làng Việt thời hội nhập - Những câu chuyện nông thôn...

  Tôi vốn sinh ra và lớn lên ở làng quê. Cho mãi đến năm 17 tuổi tốt nghiệp lớp 10 (lớp cuối cấp phổ thông khi ấy) tôi mới ra khỏi làng để đi học. Và cũng kể từ đấy tôi hầu như không sinh sống ở làng nữa. Thế nhưng dù đi đâu, ở đâu, làm gì thì trong sâu thẳm, tôi vẫn nghĩ mình là một người dân
 • "Làng Việt thời hội nhập" - mùa truyện đang chín!

  "Làng Việt thời hội nhập" - mùa truyện đang chín!

  Bất chấp thị phần văn học co lại bấy nay, bất chấp một thế hệ gạo cội văn học thoái trào khi lứa chống Pháp và chống Mỹ - những nhà văn giầu trải nghiệm nay đã về chiều, nhiều người đã ra đi, bất chấp các cuộc thi ở các tờ báo chuyên ngành lớn đều trồi sụt, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt vẫn tổ chức cuộc thi truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập" đề tài xoay quanh nghề nông, người nông, thời nông thôn hội nhập đổi mới. Đó là sự chấp nhận thêm một thử thách của một tờ báo uy tín thuộc Hội Nông dân Việt Nam bấy nay, vùng quẫy trong mặt trận văn nghệ, văn học.
 • Truyện dự thi: Kẻ ngụ cư

  Truyện dự thi: Kẻ ngụ cư

  Đấy là lời người làng Ma nói. Về Tuấn. Nguyên do Tuấn dạo này lại sinh chuyện muốn đi làm trang trại ở dưới cánh đồng Năm Cây.
 • Truyện dự thi: Lão già cô đơn bên đầm Chim

  Truyện dự thi: Lão già cô đơn bên đầm Chim

  Tịnh không thấy một tiếng vạc đêm nào buông lẻ trên mặt hồ, huống chi tiếng lao xao của cả đàn vạc hàng trăm, hàng nghìn con như thuở nào...