Chủ đề nóng

Chủ dự án cao tốc 1,6 tỷ USD chây ỳ hoàn trả đường dân sinh

Công Xuân Thứ tư, ngày 28/11/2018 12:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù dự án đã hoàn thành đưa vào khai thác, và trước đó\ các cấp chính quyền Quảng Ngãi đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu nhưng đến nay chủ đầu tư dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn đi qua địa bàn tỉnh này chỉ mới hoàn trả 6/23 tuyến đường dân sinh bị hư hỏng nặng do quá trình thi công gây ra.
Bình luận 0

Trưa 28.11, đoàn công tác do Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dẫn đầu đã về làm việc với tỉnh Quảng Ngãi, nghe báo cáo kết quả thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; những vướng mắc liên quan còn tồn tại của dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn đi qua địa phương này. Đại diện chính quyền tỉnh Quảng Ngãi thông báo đây là cuộc họp nội bộ, vì vậy báo chí không được phép tham dự, đưa tin.

Bề mặt của một trong số những tuyến đường dân sinh ở huyện Bình Sơn đầy ổ voi, ổ gà do xe thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi gây ra.

Theo báo cáo của chính quyền Quảng Ngãi với Đoàn công tác Quốc hội, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (đoạn đi qua địa bàn tỉnh) có 4 gói thầu xây lắp thi công (A2, A3, A4 và A5), với tổng chiều dài khoảng 40km, gồm tuyến cao tốc là 32,3km và đoạn nối Quốc lộ 1A là 7,7km. Trong đó gói thầu A4 (lý trình 110+100-124+700), đi qua địa bàn huyện Bình Sơn là dài nhất (14,6km).

Đến nay toàn bộ dự án đã hoàn thành đưa vào khai thác đã hơn 2 tháng. Trước đó, các cấp chính quyền đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu nhưng chủ đầu tư dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vẫn chưa hoàn trả 17/23 tuyến đường dân sinh bị hư hỏng do quá trình thi công gây ra. Trong đó nhiều nhất là huyện Bình Sơn (7 tuyến), còn lại là ở 2 huyện Tư Nghĩa và Nghĩa Hành.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đoàn Hà Yên - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết: "Việc chủ đầu tư và đơn vị thi công chậm hoàn trả lại các tuyến đường dân sinh bị hư hỏng do thi công trên địa bàn đã gây nhiều cản trở, tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông, bức xúc trong dư luận ở địa phương. Nhiều lần chính quyền địa phương đã làm việc trực tiếp và gửi văn bản nhưng đến nay, ban quản lý dự án vẫn chưa hoàn trả lại đầy đủ các tuyến đường bị hư hỏng nằm trên địa bàn huyện".

Cũng theo vị Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, liên quan đến dự án trên còn có hàng loạt công trình kênh mương tưới tiêu, đất sản xuất của người dân nằm gần đường cao tốc cũng bị ảnh hưởng nặng do quá trình thi công. Đến nay chủ đầu tư vẫn chưa sửa chữa, bồi thường và hỗ trợ bồi thường cho người dân, trong đó riêng diện tích đất sản xuất ở xã Bình Nguyên bị ảnh hưởng gần 6 ha.

Từ cơ sở trên, lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị với Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và đoàn công tác của Quốc hội xem xét để đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và chủ đầu tư kịp thời xử lý những tồn tại vướng mắc trên, tránh trường hợp người dân bức xúc dẫn đến khiếu kiện kéo dài, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT ở các địa phương.

Một đoạn của tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, trị giá 1,6 tỷ USD nhìn từ trên cao.

Được biết dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư có chiều dài gần 140km, đi qua 3 tỉnh/thành phố là Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Dự án được khởi công ngày 19.5.2013, với tổng mức đầu tư gần 34.520 tỷ đồng (khoảng 1,6 tỷ USD), gồm vốn vay JICA gần 16.700 tỷ, vay Ngân hàng Thế giới 12.400 tỷ.

Đến tháng 8.2017, đoạn Đà Nẵng - Tam Kỳ (dài 65km/140km) đã được VEC đưa vào khai thác, đến ngày 2.9.2018, đoạn còn lại (Tam Kỳ-Quảng Ngãi) cũng chính thức hoàn thành và thông xe toàn tuyến. Tuy nhiên chỉ sau hơn 2 tháng đưa vào hoạt động, nhiều hạng mục cầu và hầm chui dân sinh của gói thầu A3, đoạn đi qua huyện Bình Sơn xảy ra sự cố thấm dột, mặt đường bong tróc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem