Chủ Hàn Quốc hứa lèo, công nhân yêu cầu thực hiện đúng cam kết và đã thắng

Thứ bảy, ngày 23/05/2020 08:37 AM (GMT+7)
Công ty Taekwang Vina vừa gửi văn bản thứ 3 cho các nhà máy thành viên về việc bảo đảm quyền lợi như đã hứa với người lao động. Nếu điều này được bảo đảm, mỗi lao động đủ điều kiện tự nguyện thôi việc sẽ được nhận thêm 25-30 triệu đồng.
Bình luận 0

Trước đó, vào chiều 21/5, hơn 200 công nhân đã yêu cầu ban giám đốc công ty Taekwang Vina giải thích về những thông báo bất nhất về chính sách của công ty liên quan đến quyền lợi của công nhân trong việc được đề nghị tự nguyện nghỉ việc. 

Chiều ngày 21/5/2020, hơn 200 công nhân chất vấn ban giám đốc Taekwang Vina về thông báo số 10. Ảnh: cắt lại từ clip của một công nhân Taekwang Vina

Chiều 21/5/2020, hơn 200 công nhân chất vấn ban giám đốc Taekwang Vina về thông báo số 10. Ảnh: cắt lại từ clip của một công nhân Taekwang Vina

Tự nguyện thôi việc sẽ được 25-30 triệu đồng

Chia sẻ với Dân Việt về lý do tại sao Takkwang Vina khuyến khích lao động nghỉ việc, một quản đốc cho biết: "Trước đây doanh nghiệp đã ngưng hợp đồng với nhiều nhân viên làm nhiều người hoang mang. Nay, vì đơn hàng ít nên họ mới nghĩ ra cách giãn lao động có thưởng". 

Theo thông báo số 8 được doanh nghiệp phát hành, những lao động thôi việc được hưởng hỗ trợ của công ty phải thỏa mãn các điều kiện: Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, có thâm niên đủ 5 năm trở lên (từ năm thứ 6), nam dưới 58 tuổi; nữ dưới 53 tuổi.

Nếu lao động đáp ứng 3 điều kiện trên, khi nộp đơn thôi việc, cứ 1 năm lao động sẽ được công ty hỗ trợ 1 tháng lương cơ bản và phụ cấp độc hại, tối đa là 22 tháng lương. 

Với những thông tin như vậy, đến ngày cuối cùng nhận đơn là 15/5, đã có hơn 2.200 nhân viên, công nhân nộp đơn nghỉ việc để được hưởng quyền lợi đặc biệt "xưa nay chưa từng có" như lời của một quản đốc đang làm việc tại nhà máy chính (khu công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai).

Với mức lương cơ bản và phụ cấp độc hại, người lao động có mức thâm niên tối thiểu 5 năm sẽ nhận được chừng 5 – 6 triệu đồng/tháng. Như vậy, khi thôi việc, với chính sách của công ty, người lao động sẽ có được khoản tiền 25 – 30 triệu đồng. Người có thâm niên 10 năm sẽ nhận mức tiền gấp đôi số này.

Bất bình với thông báo số 10!

Thế nhưng, trong khi người lao động đang chờ chế độ của mình thì ngay sau đó, ngày 20/5, Taekwang Vina đột ngột  ra thông báo số 10, điều chỉnh cơ bản về thời gian làm việc được hưởng ưu đãi là: Từ 5 năm lên thành 15 năm mới được hưởng ưu đãi! Với mức thời gian mới, trong số đơn đã nộp xin tự nguyện nghỉ việc, chỉ có khoảng 700 đơn "đủ chuẩn".

Với số đơn còn lại (khoảng 1.500 đơn),  Taekwang Vina yêu cầu quản lý các nhà máy thành viên vận động công nhân rút lại đơn thôi việc. Sự việc này đã gây ra sự bức xúc rất lớn trong công nhân, nhất là những người đã tự nguyện xin thôi việc theo khuyến khích của công ty, khiến họ lâm vào thế "đi cũng dở, ở không xong".

Công nhân nhà máy Taekwang Vina tại khu công nghiệp Biên Hòa 2 (Đồng Nai)

Công nhân nhà máy Taekwang Vina tại khu công nghiệp Biên Hòa 2 (Đồng Nai)

Người lao động đấu tranh và đã thắng!

Chia sẻ với Dân Việt, một quản đốc tiết lộ: "Vì đơn hàng ít nên công ty mới nghĩ ra cách giãn lao động có thưởng, khuyến khích người lao động tự nguyện nghỉ. Tưởng rằng cách đó sẽ ít người tham gia vì họ nghĩ ai cũng cần việc làm, nào ngờ số người tham gia vượt ngoài dự tính nên ban giám đốc sợ bể kế hoạch sản xuất hậu dịch Covid-19, từ đó mới có thông báo số 10 để hạn chế lượng người thôi việc". 

Tổng giám đốc Nam Jung Dae cũng thừa nhận trong thông báo số 10: "Số lượng đơn thôi việc quá nhiều so với dự kiến, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trong sản xuất".

Tuy nhiên, sau khi nộp đơn, nhiều lao động đã trả phòng thuê, đóng đồ đạc để chuẩn bị tính sinh kế khác. Nhưng với thông báo số 10, họ rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười.

Bức xúc vì chính sách bất nhất của ban giám đốc, hơn 200 công nhân đã tập trung yêu cầu ban giám đốc phải thực hiện đúng với nội dung thông báo số 8. Sau khi tiếp nhận ý kiến của người lao động, ban giám đốc Taekwang Vina đã quyết định hủy bỏ thông báo số 10, cam kết thực hiện theo nội dung thông báo số 8.

Taekwang Vina là tập đoàn chuyên sản xuất giày dép, các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa… Hiện công ty này có các nhà máy thành viên tại khu công nghiệp Biên Hòa 2, Long Bình, Agtex (Đồng Nai), Mỹ Tho (Tiền Giang).

Song Minh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem