Chủ đề nóng

Chủ tịch TP Đà Nẵng: Sẽ xử lý nghiêm cán bộ yêu cầu công dân cung cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú

Đình Thiên Thứ sáu, ngày 24/03/2023 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm cán bộ yêu cầu công dân cung cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú khi đã có thông tin, dữ liệu tra cứu được từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Bình luận 0

Ngày 24/3, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh vừa có chỉ đạo liên quan đến việc thực hiện bỏ Sổ hộ khẩu, Số tạm trú giấy.

Trong đó, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị, địa phương chỉ đạo và quán triệt 100% cán bộ tiếp dân tuyệt đối không được sử dụng và yêu cầu người dân xuất trình Giấy xác nhận thông tin về cư trú khi đã có thông tin, dữ liệu tra cứu được từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cụ thể, ông Chinh thành yêu cầu các đơn vị, địa phương chỉ đạo và quán triệt 100% cán bộ tiếp dân buộc phải sử dụng các phương thức khai thác thông tin về cư trú của công dân theo quy định tại Điều 14, Nghị định 104/CP khi thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công.

"Tuyệt đối không được sử dụng và yêu cầu người dân xuất trình Giấy xác nhận thông tin về cư trú khi đã có thông tin, dữ liệu tra cứu được từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong quá trình làm việc, kịp thời tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình khai thác dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục báo cáo về Chủ tịch UBND thành phố", ông Chinh nêu.

Chủ tịch Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm cán bộ yêu cầu công dân cung cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú - Ảnh 2.

Chủ tịch Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm cán bộ yêu cầu công dân cung cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú. Ảnh: Đình Thiên

Đối với những đơn vị, địa phương chưa được cấp tài khoản kết nối Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư thì được phép sử dụng Giấy xác nhận thông tin cư trú của công dân theo các phương thức được quy định tại Điểm b, c, d, Khoản 2, Điều 14, Nghị định 104/CP.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương liên hệ với Sở Thông tin và Truyền thông để được cấp tài khoản tra cứu Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm sử dụng, đảm bảo thực hiện Nghị định 104/CP, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và thống nhất triển khai trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức phổ biến tuyên truyền công khai việc không sử dụng Giấy xác nhận thông tin về cư trú tại bộ phận tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính để người dân được biết . Đồng thời, thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, giải quyết, xử lý các khó khăn, vướng mắc của công dân.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng còn cho biết, trong quá trình làm việc sẽ tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh việc triển khai, thực hiện, xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định nêu trên.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem