Chủ đề nóng

Chủ tịch HĐQT Công ty Donacoop trả lời thế nào khi tới hạn mà 15 triệu liều vaccine Pfizer vẫn biệt tăm?

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 15/09/2021 18:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù đã đến hạn 15/9 - thời hạn cuối cùng để Công ty Đầu tư hạ tầng Donacoop nhận đủ 15 triệu liều vaccine Pfizer - nhưng hiện số vaccine này vẫn “biệt tích”. Phóng viên Dân việt đã liên lạc với Chủ tịch HĐQT Donacoop để tìm câu trả lời.
Bình luận 0

Ngày 15/9, theo như thông tin thì đây là hạn cuối cùng mà Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng Donacoop (Công ty Donacoop) ở Đồng Nai sẽ nhận đủ 15 triệu liều vaccine Pfizer. 

Tuy nhiên, đến chiều nay vẫn chưa hề có bất kỳ thông tin nào về 15 triệu liều vaccine này. Phóng viên Báo Dân Việt đã liên hệ với ông Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT của Công ty Donacoop.

Donacoop nói gì khi tới “hạn” 15 triệu liều vaccine Pfizer vẫn “biệt tích” - Ảnh 1.

Vaccine của Hãng Pfizer đang được tiêm ở Đồng Nai - Ảnh: Nha Mẫn

Liên hệ với ông Trúc, phóng viên nhiều lần gọi vào số máy điện thoại di động nhưng ông Trúc không nghe máy. Tuy nhiên, khi phóng viên liên lạc bằng cách nhắn tin thì ông Trúc đã tiếp chuyện và trả lời bằng nhiều tin nhắn.

Theo đó, khi được hỏi hiện vaccine ngừa Covid-19 đã về chưa thì ông Trúc nói "Liên hệ Cục dược". Sau đó ông Trúc liên tục nhắn rằng: "Cục Dược không rõ ràng nhập về lấy tiền đâu trả nợ vay và nhập về thì bán cho ai - chích miễn phí thì ai trả tiền". 

Cũng theo ông Trúc, bản thân ông cố gắng tìm nguồn vaccine là để đồng hành với các doanh nghiệp, các địa phương để tạo ra hệ miễn dịch cộng đồng sớm. Nhưng ông là doanh nghiệp nên việc nhập vaccine về là để bán lại cho các đơn vị có nhu cầu.

Như tin đã đưa trước đó ngày 25/8, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cho Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng Donacoop nhập khẩu vaccine Covid-19 của Hãng Pfizer.

Donacoop nói gì khi tới “hạn” 15 triệu liều vaccine Pfizer vẫn “biệt tích” - Ảnh 2.

Một lô vaccine Covid-19 Pfizer nhập về Việt Nam - Ảnh: Bộ Y tế

Ngày 18/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản đề nghị Chính phủ xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cho Công ty Donacoop nhập khẩu vaccine Covid-19 của Hãng Pfizer. Theo UBND tỉnh Đồng Nai, trong đơn của Công ty Donacoop gửi UBND tỉnh thì công ty này thông báo đã đàm phán với Hãng dược Pfizer và cơ bản đã thống nhất về giá mua. 

Cụ thể, Donacoop đặt mua 15 triệu liều vaccine Covid-19 Pfizer và bên bán cam kết giao làm 2 đợt, chậm nhất là 15/9/2021 sẽ giao đủ 15 triệu liều vaccine.

Tỉnh Đồng Nai kiến nghị tạo điều kiện, cấp phép cho doanh nghiệp này nhập khẩu vaccine trên về sân bay Tân Sơn Nhất và đưa về kho bảo quản. Đồng thời cho phép Công ty Donacoop bán cho các tỉnh, thành có đơn đặt hàng với công ty để phục vụ cộng đồng doanh nghiệp và những đối tượng ưu tiên tiêm chủng.

Tuy nhiên, trước những thông tin trên, phía Pfizer Việt Nam khẳng định hãng chỉ cung cấp vaccine Covid-19 Pfizer – BioNTech cho chính phủ và các tổ chức lớn trên toàn cầu. Chính phủ sẽ là đối tượng chịu trách nhiệm quản lý, phân bổ, phân phối trong nước. 

Hãng này khẳng định không cung cấp vaccine qua trung gian tại thời điểm này cũng như không có nhà phân phối tư nhân nào được ủy quyền vaccine Pfizer trên toàn thế giới.

Được biết theo danh sách các đơn vị được cấp phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vaccine, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine, trong đó có vaccine Covid-19 do Bộ Y tế công bố (36 đơn vị) không có Công ty Donacoop.

Trên thực tế, chỉ đơn vị được cấp phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vaccine mới được nhập khẩu vaccine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem