Chủ đề nóng

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam lên thăm lương y nổi tiếng ở chân núi Tản Viên

Hải Đăng Thứ sáu, ngày 04/09/2020 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 3/9, đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã lên Ba Vì (Hà Nội) gặp gỡ bác sỹ, lương y Nguyễn Hữu Trọng, một người từng có kinh nghiệm lâu năm trong nghiêm cứu và sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch, dược liệu hữu cơ ở Việt Nam.
Bình luận 0
Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam lên núi Tản mời người tài về giúp dân làm nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao - Ảnh 1.

Người đứng đầu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vui mừng bắt tay gặp gỡ bác sỹ, lương y Nguyễn Hữu Trọng.

Cuộc gặp đầy bất ngờ

Sau hơn 1 giờ di chuyển từ trung tâm Thủ đô, đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã đến chân núi Tản Viên (thuộc xã Ba Vì, huyện Ba Vì (Hà Nội). Để đến được dinh thự của lương y Nguyễn Hữu Trọng, đoàn phải leo lên một đoạn đường dốc sườn núi khá dài và quanh co.

Vừa đến cổng nhà, các thành viên trong đoàn công tác đã bị choáng ngợp trước dinh thự lộng lẫy, bao quanh là bạt ngàn vườn cây thuốc, vườn hoa, cây cảnh xanh tốt. Đón đoàn, một người đàn ông có dáng cao to, tầm thước, bước đi nhanh nhẹn, khỏe mạnh, nếu không có mái tóc bạc thì khó ai có thể đoán được ông Nguyễn Hữu Trọng nay đã ngoài 90 tuổi.

Dù đã ở tuổi "xưa nay hiếm" nhưng ông Trọng vẫn ngày đêm tìm kiếm, nghiên cứu, bào chế thuốc để cứu người. Vừa gặp khách tay bắt mặt mừng, giọng sang sảng, ông Trọng khoe ngay: "Tôi vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là Người đầu tiên đưa dự án cây thuốc nam hữu cơ vào trồng ở các đình, đền, chùa để phòng và chữa bệnh. 

Trước đó tôi cũng đã được đơn vị này ghi nhận 3 kỷ lục khác gồm: "Người tập hợp 3.700 ngườ liền anh, liền chị hát "chào khách mời trầu" ở Hội Lim 2012; Bộ ảnh nghệ thuật được nhiều nhạc sĩ phổ nhạc với nhiều ca khúc nhất năm 2019; Bác sỹ có bộ ảnh tư liệu, nghệ thuật nhiều nhất năm 2019", khiến cho mọi người rất ngạc nhiên và thán phục.

Vừa chỉ các bức ảnh tư liệu, ảnh nghệ thuật do chính mình sáng tác được ông treo cẩn thận trên tường nhà, ông Trọng vừa giới thiệu nội dung, vừa say mệ hát cho mọi người nghe các ca khúc về nông dân, quê hương, nét đẹp con người Việt Nam do các nhạc sĩ trong nước và quốc tế dựa trên ý ảnh của ông sáng tác ra.

"Tôi đã từng đi nhiều nơi và chụp được trên 3 vạn bức ảnh nghệ thuật, trong đó có khoảng hơn 400 bức ảnh, ý ảnh được các nhạc sĩ trong và ngoài nước sáng tác, phổ nhạc thành  những ca khúc hay, độc đáo như Lời của đá; Lung linh Phong Nha động; Men tình; Hoàng hôn xanh...", ông Trọng tự hào nói.

Dù đang rất thành công trong nghề y, dược liệu nước nhà và có một gia đình hạnh phúc với người vợ trẻ thứ 4 và 2 con nhưng khi nói về mình, ông Trọng nhận mình vẫn đang "tập làm người" như câu thơ ông sáng tác: “Cha mẹ tôi dẫu có về tiên cảnh/Vẫn dõi theo tôi tập làm người”.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam thăm "thần y" núi Tản Viên - Ảnh 2.

Bác sỹ, nghệ sỹ Nguyễn Hữu Trọng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất dược liệu và bào chế thuốc cứu người với các thành viên của đoàn công tác.

Hơn 70 năm làm nghề và công hiến cho nền y học Việt Nam, dường như bác sỹ Nguyễn Hữu Trọng chưa một giây phút nào thôi trăn trở với công việc – đó chính là phẩm chất đáng quý của một người thầy thuốc hết mực yêu nghề giống như niềm tâm sự của ông: “Nhìn thấy nụ cười của người bệnh là nguồn động viên và là phần thưởng lớn nhất đối với một bác sĩ như tôi”.

Mong được hỗ trợ phát triển ngành dược liệu hữu cơ

Chia sẻ thân tình với bác sỹ Nguyễn Hữu Trọng, người đứng đầu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tỏ rất kính trọng và khâm phục trước tài năng và những cống hiến của Viện trưởng Viện nghiên cứu Y học cổ truyền sản phẩm hữu cơ Việt Nam.

"Hôm nay đến đây chúng tôi rất vui khi được chủ nhà phục vụ rất nhiều giá trị văn hóa, mọi người được trải nghiệm hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Hơn 20 năm biết đến danh tiếng của thầy nhưng hôm nay mới được đến gặp nhà khoa học lớn của đất nước, tôi thực sự rất cảm phục và ngưỡng mộ trước tài năng, nghị lực, tâm huyết và những đóng góp to lớn của bác sỹ cho nền y học nước nhà", Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam nói.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam thăm "thần y" núi Tản Viên - Ảnh 3.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng tặng quà cho bác sỹ, nghệ sỹ Nguyễn Hữu Trọng.

Nhân dịp này, đồng chí Thào Xuân Sùng mong muốn mời bác sỹ Nguyễn Hữu Trọng tham gia vào Chị hội Nhà khoa học của nhà nông để giúp, hỗ trợ cho người dân muốn sản xuất dược liệu theo tiêu chuẩn quốc tế.

"Hiện, tiềm năng phát triển cây dược liệu ở nước ta rất lớn, nhất là tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Tuy nhiên đến nay việc bảo tồn cũng như phát triển, sản xuất cây dược liệu của bà con vẫn còn kém và tự phát. Chính vì thế, trong thời gian tới, Hội Nông dân Việt Nam đã và đang phối hợp với các nhà khoa học, các doanh nghiệp lớn để hỗ trợ nông dân phát triển cây dược liệu theo hướng hữu cơ gắn với chế biến, tiêu thụ trong nước và hướng đến xuất khẩu", Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam khẳng định.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam thăm "thần y" núi Tản Viên - Ảnh 4.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Trọng cùng đồng nghiệp mới xuất bản cuốn "Cẩm nang Rau xanh - vị thuốc quý của mọi nhà".

Đáp lời đồng chí Thào Xuân Sùng, bác sỹ Nguyễn Hữu Trọng cho hay: Đến nay, viện của tôi đang triển khai dự án cây thuốc nam hữu cơ vào trồng ở các đình, đền, chùa để phòng và chữa bệnh rất thành công. Hôm nay nhận được lời mời của Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, tôi thấy rất mừng và sẽ cố gắng cống hiến, hướng dẫn, hỗ trợ giúp tất cả người nông dân phát triển cây dược liệu vừa để phòng, trị bệnh và cũng là để giúp tăng thu nhập cho người dân.

Từ xừa đến nay, người dân tại các địa phương có thói quen khai thác các cây dược liệu tự phát, bừa bãi. Khi có nhu cầu là người dân, nhất là bà con vùng dân tộc lên rừng hái lá thuốc, thậm chí mọi người còn đào hết cả rễ, thân cây mang về dẫn đến nguồn cây dược liệu bị suy kiệt, cạn kiệt dần. Chính vì thế, theo tôi, muốn bảo tồn và phát triển được cây dược liệu thì chúng ta phải dạy và hướng dẫn bà con trồng và chế biến dược liệu.

(Bác sỹ Nguyễn Hữu Trọng)

Ông Trọng cho biết, nói về sản xuất dược liệu hữu cơ thì viện của ông đã làm từ rất sớm. Hiện Việt Nam có 5 viện nghiên cứu do Bộ Y tế thành lập và có 30 viện do nhân dân tự thành lập nhưng viện của ông đã đăng ký và không ai có thể theo kịp trong việc sản xuất sản phẩm hữu cơ.

"Chăm sóc sức khỏe sắc đẹp phải tự nội sinh bằng hương thảo dược hữu cơ nhưng phải áp dụng công nghệ cao. Tôi không chỉ là người đầu tiên trồng cây thuốc hữu cơ mà còn làm nông nghiệp hữu cơ. Bản thân tôi đã từng học 4,5 năm về nông nghiệp hữu cơ. Sở dĩ tôi gặt hái được thành công như ngày hôm nay là do tôi dám nghĩ, dám quyết và dám làm.

Đơn cử như chương trình sản xuất gạo nếp hữu cơ gà gáy. Hiện, ngoài thị trường mọi người đang bán gạo với giá 4.000 đồng đến 5.000 đồng/kg, nhưng tôi ký với các đối tác quốc tế lại bán sản phẩm này với giá 200.000 đồng/kg. 

Điểu đặc biệt ở mô hình của chúng tôi là đã tạo được lòng tin cho người sản xuất. Theo đó, bên cạnh việc cam kết bao tiêu sản phẩm giá cao lâu dài, chúng tôi còn đưa các giáo sư, tiến sỹ y học giỏi trong đơn vị đến khám và chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người nông dân ở vùng sản xuất", ông Trọng tiết lộ.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam thăm "thần y" núi Tản Viên - Ảnh 6.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Trọng giới thiệu sản phẩm lò hóa vàng mã thân thiện môi trường do ông tự sáng tạo ra với đồng chí Thào Xuân Sùng.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam thăm "thần y" núi Tản Viên - Ảnh 7.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Trọng chụp ảnh lưu niệm cùng với đồng chí Thào Xuân Sùng và các thành viên trong đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Là một người gắn bó, nghiên cứu hơn 70 năm với ngành y, đặc biệt là Đông – Nam dược. Hiện ông Nguyễn Hữu Trọng đang là Giám đốc trung tâm Nam Dược Thần Hiệu Tuệ Tĩnh Đường, Viện Trưởng viện Nghiên cứu Y học cổ truyền sản phẩm hữu cơ Việt Nam, Giám đốc Trung tâm văn hóa nghệ thuật dân ca quan họ Việt Nam (trực thuộc Uỷ ban Liên hiệp Toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam).
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem