Chủ đề nóng

Chủ tịch nước dự kỷ niệm 60 năm đón đồng bào miền Nam tập kết ra Bắc

Hồng Đức Thứ tư, ngày 29/10/2014 09:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối 28.10, tại cảng Lạch Hới, phường Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày nhân dân Thanh Hóa đón tiếp đồng bào, cán bộ, chiến sỹ, học sinh miền Nam tập kết ra Bắc. 
Bình luận 0

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các cựu học sinh miền Nam trưởng thành trên đất Bắc đã về tham dự buổi lễ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (giữa ảnh) khởi công xây dựng công trình Khu lưu niệm đồng bào, chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại phường Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn tối 28.10.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ lòng cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa cách đây 60 năm, mặc dù đời sống nhân dân miền Bắc nói chung và của đồng bào Sầm Sơn (Thanh Hóa) nói riêng còn vô cùng khó khăn. Nhưng, nhân dân Sầm Sơn, nhân dân miền Bắc đã chuẩn bị chu đáo những điều kiện tốt nhất để đón tiếp cán bộ, chiến sĩ, học sinh cùng nhiều gia đình cách mạng miền Nam tập kết, như đón những người thân, người anh, người chị, người em của mình với tình cảm ruột thịt Nam- Bắc một nhà.

Các thương binh, bệnh binh, những người đau yếu đều đã được đưa vào quân y viện, bệnh viện chăm sóc. Cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng vũ trang, cán bộ các ban, ngành, mặt trận, đoàn thể miền Nam tập kết được đào tạo bồi dưỡng và bố trí công tác trong các lực lượng vũ trang, các ban, mặt trận, đoàn thể ở Trung ương và địa phương; các nhà máy, nông lâm trường, các cơ quan đơn vị trên miền Bắc…Một hệ thống các trường các học sinh miền Nam được thành lập ở Hà Đông, Hải Phòng, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Nam và nhiều nơi khác trên miền Bắc để đón tiếp học sinh miền Nam tập kết vào học tập...  và sau đó, nhiều người đã trở thành cán bộ của Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội ở Trung ương, và các địa phương trong cả nước; Các tướng lĩnh cao cấp trong lực lượng vũ trang; Các kỹ sư, bác sĩ, giáo sư, tiến sĩ; các nhà kho học đầu ngành ở nhiều lĩnh vực; các văn nghệ sĩ, họa sĩ, nhạc sĩ, nhà báo nổi tiếng; nhiều doanh nhân tài ba. Nhiều người đã trở thành anh hùng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động… đã góp phần làm rạng danh quê hương, đất nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ.
Nhân dịp này, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức thăm hỏi, tặng quà các cán bộ, chiến sỹ miền Nam tập kết ra Bắc, hiện đang sinh sống, làm việc, nghỉ hưu tại Thanh Hóa; tổ chức đoàn đại biểu tham dự các hoạt động của sự kiện này tại tỉnh Đồng Tháp;  khởi công xây dựng công trình Khu lưu niệm đồng bào, chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại phường Quảng Tiến…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem