Chủ đề nóng

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang thăm Mỹ: Xác lập khuôn khổ đối tác mới

Thứ ba, ngày 23/07/2013 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường, chuyến thăm chính thức Mỹ lần này của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang theo lời mời của Tổng thống Mỹ Barack Obama có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra một giai đoạn mới cho quan hệ hai nước.
Bình luận 0
Quan hệ hợp tác nhiều tiềm năng
Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết, đây là chuyến thăm chính thức Mỹ lần thứ 2 của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam sau gần 2 thập niên bình thường hóa quan hệ và là chuyến trao đổi đoàn cấp cao đầu tiên trong vòng 5 năm qua, diễn ra trong bối cảnh quan hệ 2 nước đang trên đà phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, các kênh trao đổi giữa 2 nước ngày càng đa dạng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mỹ Obama trong cuộc gặp bên lề hội nghị APEC năm 2011.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mỹ Obama trong cuộc gặp bên lề hội nghị APEC năm 2011.

Chuyến thăm chính thức Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang còn là sự triển khai tích cực đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế, cũng như chiến lược hội nhập quốc tế của nước ta.

Trong chuyến thăm, ngoài hội đàm với Tổng thống Obama, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ có một chương trình hoạt động hết sức dày đặc: Làm việc với lãnh đạo Quốc hội, nhiều thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ, gặp gỡ chính giới, nhiều doanh nghiệp và học giả, bạn bè, lãnh đạo một số tổ chức quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở Mỹ.

Tại các cuộc gặp này, lãnh đạo 2 nước sẽ cùng trao đổi về tầm nhìn quan hệ song phương trong giai đoạn mới, về những vấn đề quốc tế và khu vực mà 2 bên cùng quan tâm, qua đó đưa quan hệ đi vào chiều sâu và ổn định hơn.

Đánh giá về thực trạng và triển vọng quan hệ hai nước, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhận định: Dựa trên nền móng khá vững chắc với những cơ chế hợp tác ổn định cho quan hệ song phương, quan hệ 2 nước còn rất nhiều tiềm năng và hoàn toàn có cơ sở để lạc quan về mối quan hệ giữa 2 nước trong những năm tới.

Theo Đại sứ Nguyễn Quốc Cường: “Gần 1 thập niên đã trôi qua kể từ khi 2 nước xây dựng khuôn khổ quan hệ “Đối tác xây dựng, hữu nghị, hợp tác nhiều mặt trên cơ sở bình đẳng, cùng tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi” vào năm 2005. Với tầm mức của quan hệ 2 nước hiện nay, với những tiềm năng đáng kể đang hứa hẹn phía trước, đã đến lúc cần xác lập khuôn khổ đối tác mới cho quan hệ 2 nước. Và, chúng ta trông đợi vào cuộc hội đàm giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ xác định được khuôn khổ quan hệ mới đó, cùng với những nguyên tắc và nội hàm rõ ràng”.

Cần làm nhiều hơn công tác nhân đạo

Trong gần hai thập niên kể từ khi bình thường hóa, quan hệ 2 nước những năm qua đã phát triển khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Về chính trị ngoại giao, 2 bên duy trì các chuyến thăm lẫn nhau và các cuộc gặp gỡ cấp cao bên lề các hội nghị quốc tế; hợp tác, phối hợp có hiệu quả trên các diễn đàn khu vực và quốc tế...

Về vấn đề dân chủ nhân quyền, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường thừa nhận 2 bên còn có những khác biệt, song khẳng định vấn đề quan trọng là hai bên sẵn sàng trao đổi thẳng thắn để tăng cường hiểu biết, thu hẹp các khác biệt.


Về kinh tế, từ năm 2005 Mỹ liên tục giữ vị trí thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với lượng hàng xuất khẩu tăng hơn 100 lần trong chưa đầy 20 năm. Hiện nay, có khoảng 16.000 sinh viên Việt Nam đang theo học ở Mỹ, tăng gấp đôi so với con số năm 2008, đưa Việt Nam đứng đầu trong các nước Đông Nam Á, và đứng thứ 8 trong số tất cả các nước có sinh viên du học tại Mỹ. Trong năm 2012, lượng khách Mỹ đến Việt Nam đạt gần 400.000 lượt người, xếp thứ 4 trong số các nước có nhiều du khách vào Việt Nam.

Về việc giải quyết các hậu quả do chiến tranh để lại và những vấn đề 2 bên còn khác biệt, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho rằng đúng là nói đến quan hệ 2 nước, không thể không đề cập đến việc giải quyết những vấn đề do chiến tranh để lại. Việt Nam đã trải qua những mất mát, hy sinh hết sức to lớn về người và của trong cuộc chiến và nếu vẫn với nguồn lực như hiện nay thì phải mất 100 năm nữa, Việt Nam mới giải quyết xong việc rà phá bom mìn còn chưa nổ tại khắp các tỉnh, thành của đất nước. Theo Đại sứ Nguyễn Quốc Cường, Việt Nam hy vọng phía Mỹ “làm nhiều hơn nữa liên quan đến những vấn đề nhân đạo này”.
Đ.T (theo TTXVN) (Đ.T (theo TTXVN))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem