Chủ đề nóng

Chủ tịch phường mất chức sau một thời gian bị đình chỉ công tác

Nha Mẫn Thứ bảy, ngày 20/06/2020 07:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bằng cấp chưa hợp lệ đồng thời để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình đương chức là một số nguyên nhân khiến Chủ tịch UBND phường Hóa An (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) bị cách chức.
Bình luận 0

Sau một thời gian bị tạm đình chỉ công tác vì để xảy ra nhiều vụ xây dựng trái phép trên địa bàn, mới đây, Chủ tịch UBND phường Hóa An Nguyễn Văn Minh vừa nhận quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức.

Điểm lại các sai phạm khiến chủ tịch phường mất chức sau thời gian dài bị đình chỉ công tác - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Minh.

Cụ thể, trong ngày 19/6, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng đã ký và ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Minh.

Theo đó, cách đây không lâu qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Biên Hòa đã xác định, thời điểm năm 2016, ông Minh được bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND xã Hóa An (nay là phường Hóa An) nhưng chưa cung cấp bằng THPT và bằng đại học. Đến đầu năm 2020, khi làm công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025, hồ sơ của ông Minh có 2 bằng cấp nói trên, nhưng không hợp lệ do thời điểm cấp bằng THPT có sau thời điểm cấp bằng đại học.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Biên Hòa, cá nhân ông Nguyễn Văn Minh sử dụng 2 bằng cấp nói trên trong quá trình được bổ nhiệm và giữ chức vụ Chủ tịch UBND là không đúng với quy định về công tác cán bộ.

Cũng theo kết luận, từ năm 2019 đến đầu năm 2020, trên địa bàn phường Hóa An liên tục xảy ra tình trạng xây dựng trái phép tràn lan, trong đó có trách nhiệm người đứng đầu quản lý nhà nước tại địa phương của ông Nguyễn Văn Minh. Từ những sai phạm nêu trên, Hội đồng kỷ luật TP.Biên Hòa đã bỏ phiếu thông qua hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Minh bằng cách cách chức Chủ tịch UBND phường.

Khi ông Minh bị cách chức, lãnh đạo TP.Biên Hòa cũng đã giao ông Phạm Công Uẩn - Phó chủ tịch UBND phường Hóa An phụ trách thay ông Nguyễn Văn Minh trong thời gian tới.

Điểm lại các sai phạm khiến chủ tịch phường mất chức sau thời gian dài bị đình chỉ công tác - Ảnh 2.

Nhu cầu nhà ở tại phường Hóa An hiện đang rất cao.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, ông Minh vừa hết hạn tạm đình chỉ công tác chưa lâu thì tiếp tục nhận quyết định kỷ luật cách chức. Trước đó, vào gần cuối tháng 4, UBND TP.Biên Hòa cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Minh nhằm làm rõ các dấu hiệu vi phạm trong công tác.

Đợt này ông Minh bị đình chỉ là vì có liên quan đến trách nhiệm quản lý, để xảy ra xây dựng trái phép tại khu phố Bình Hóa, phường Hóa An.

UBND TP.Biên Hòa đã cử các tổ công tác xác minh, phát hiện tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép hàng chục căn nhà trên đất nông nghiệp nhưng chính quyền cơ sở không có biện pháp ngăn chặn.

Hóa An được xem là một địa phương rất nóng về tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép. Địa phương này cũng từng xảy ra một vụ việc hình sự liên quan đến đất đai khiến nhiều người bị mất chức, vướng vào tù tội… 

Trong năm 2017, ông Trần Văn Ng. - Bí thư kiêm Chủ tịch xã Hóa An thời bấy giờ đã để một doanh nghiệp tổ chức phân lô, bán nền trên đất quy hoạch nên bị cách chức. Ông Ng. sau đó cũng đã bị tòa tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Còn về phía doanh nghiệp cũng lãnh hậu quả nặng nề. 

Mặc dù vậy, đến nay tình trạng phân lô bán nền và xây dựng nhà trái phép tại Hóa An vẫn tiếp diễn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem