Chủ đề nóng

Chủ tịch Quốc hội: Phải chú trọng quá trình hậu giám sát

Ngọc Vũ Thứ bảy, ngày 28/12/2019 12:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Hội đồng nhân dân (HĐND) cần phải nâng cao chất lượng giám sát hơn nữa và đặc biệt là chú trọng quá trình hậu giám sát, tái giám sát.
Bình luận 0

Ngày 28/12, tại TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Ban công tác đại biểu, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ bảy, nhiệm kỳ 2016-2021 với chủ đề Vai trò của HĐND trong giám sát thực thi pháp luật tại địa phương thực trạng và giải pháp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Ngọc Vũ

Hội nghị do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm chủ tọa có sự tham gia của đại biểu HĐND các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình cùng đại biểu HĐND các cấp địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận một số vấn đề như đánh giá quá trình giám sát thực thi pháp luật của UBND, giám sát chuyên đề của HĐND đối với các đơn vị, vai trò của HĐND trong việc giám sát trả lời chất vấn của người đứng đầu UBND, xem xét văn bản quy phạm pháp luật của các đơn vị, đề xuất giải pháp để giám sát tốt hơn các văn bản quy phạm pháp luật…

Sau quá trình thảo luận, các đại biểu chỉ ra một số vấn đề hạn chế, bất cập, mâu thuẫn trong nội dung nhiều văn bản luật và dưới luật, dẫn đến sự nhận thức và áp dụng vào cuộc sống không thống nhất, đặc biệt là các nội dung về phân quyền, phân cấp, ủy quyền và tính thực quyền trong việc thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật giữa trung ương với địa phương, giữa chính quyền các cấp.

Hội nghị nhận được nhiều ý kiến thảo luận, kiến nghị, đề xuất. Ảnh: Ngọc Vũ

Các đại biểu chỉ ra hình thức tổ chức của các ban HĐND ở các tỉnh còn nặng cơ cấu đại biểu "vừa đá bóng vừa thổi còi", đại biểu làm việc chuyên trách còn ít và bị động cũng làm hạn chế, chi phối kết quả giám sát chuyên đề; chưa thật sự coi trọng chế độ chất vấn, giải trình của UBND, các cơ quan tư pháp, thi hành án tại các phiên họp của Thường trực HĐND cũng làm hạn chế kết quả giám sát của Thường trực HĐND và các ban HĐND.

Tại hội nghị, các đại biểu đã kiến nghị, đề xuất một số nội dung trong lĩnh vực đầu tư công, đất đai, tài nguyên khoáng sản, giáo dục, y tế, văn hoá, dân tộc,…

Đặc biệt, hội nghị đã đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, nghiên cứu cân nhắc việc hợp nhất 3 văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Văn phòng HĐND và Văn phòng UBND tỉnh để đảm bảo tính hoạt động chuyên sâu, hiệu quả, không vì tinh giảm một số chức danh mà làm ảnh hưởng đến chức năng tham mưu và phục vụ của Văn phòng HĐND cấp tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, giám sát là một chức năng quan trọng của Quốc hội và HĐND tỉnh. Hội nghị lần này là cơ hội để nhìn lại quá trình giám sát nhằm đề xuất, kiến nghị giải pháp để thời gian tới giám sát tốt hơn; là diễn đàn để các đại biểu trao đổi thẳng thắn với nhau nhằm học hỏi kinh nghiệm hay của các tỉnh bạn.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, việc giám sát của HĐND các địa phương thời gian qua khá tốt, công khai, minh bạch. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế, chất lượng một số cuộc giám sát chưa cao; kỹ năng, kinh nghiệm giám sát còn một số hạn chế nhất định, việc chất vấn tại các cuộc họp HĐND chưa sôi nổi, có trường hợp cơ quan chịu giám sát chưa nghiêm túc thực hiện yêu cầu của cơ quan giám sát,… cần được khắc phục.

Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị HĐND các tỉnh cần nâng cao chất lượng giám sát, phải xác định giám sát không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm của HĐND, là cơ quan dân cử. HĐND cần bám sát thực hiện đầy đủ nhiệm vụ theo quy định pháp luật; tăng cường giám sát hoạt động thi hành pháp luật của UBND, các cấp chịu sự giám sát; chú trọng quá trình hậu giám sát, có thể phải giám sát lại và có biện pháp xử lý các cơ quan, đơn vị không thực hiện nghiêm túc yêu cầu của cơ quan giám sát; tổ chức thêm các lớp tập huấn giám sát cho đại biểu HĐND…

Chủ tịch Quốc hội cũng tiếp thu kiến nghị các ý kiến đề xuất của các đại biểu tại hội nghị để nghiên cứu, xử lý.

Nhân hội nghị này, Chủ tịch Quốc hội biểu dương tỉnh Quảng Trị đã có tinh thần đổi mới, vượt khó vươn lên, đạt nhiều thành tựu trên mọi mặt; tỉnh này còn có quan hệ đối ngoại tốt với các tỉnh bạn Lào, từ đó thúc đẩy tốt mối quan hệ Việt - Lào.

Trước đó, vào chiều 27/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm một số gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem