Chủ đề nóng

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm các trường hợp sa sút về phẩm chất chính trị, vi phạm kỷ luật đảng

Thành An Thứ ba, ngày 21/02/2023 19:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Đổi mới cơ chế kiểm tra, giám sát hoạt động của các đại biểu HĐND; xử lý nghiêm các trường hợp sa sút về phẩm chất chính trị, vi phạm kỷ luật đảng, vi phạm pháp luật, không còn xứng đáng với sự tin tưởng của cử tri và Nhân dân địa phương", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ.
Bình luận 0

Chiều 21/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã phát biểu kết luận tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội đồng nhân dân (HĐND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2022 và triển khai kế hoạch công tác năm 2023.

Xử lý cán bộ vi phạm góp phần rà soát, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Ông Huệ nhấn mạnh, đây là Hội nghị thứ 2 về tổng kết hoạt động của HĐND trong 2 năm đầu của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV do UBTVQH tổ chức, nhưng là Hội nghị đầu tiên mang quy mô toàn quốc với sự tham dự đầy đủ của Thường  trực HĐND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, các cơ quan T.Ư và địa phương có liên quan.

"Các ý kiến đóng góp tại hội nghị rất tâm huyết, thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm cao, trên tinh thần xây dựng, khách quan, có giá trị tốt của các cơ quan, địa phương.

Cùng đó, đánh giá những kết quả nổi bật, nêu những mô hình hay, cách làm mới và những bài học quý, cũng như những tồn tại, hạn chế và đề xuất kiến nghị sao cho thiết thực, góp phần tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm các trường hợp sa sút về phẩm chất chính trị, vi phạm kỷ luật đảng - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: T.G

Đánh giá năm 2022, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng nước ta đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ với kết quả khá toàn diện, có nhiều dấu ấn nổi bật, Chủ tịch Quốc hội nhìn nhận, có nhiều bài học quý, cách làm hay, điểm nhấn trong hoạt động của HĐND ngày càng nhiều.

Tinh thần hoạt động ngày càng bám sát yêu cầu của thực tiễn hơn, thiết thực, trách nhiệm hơn. Việc hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật và bản thân công tác giám sát cũng phải vì mục tiêu kiến tạo cho sự phát triển.  

Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đã chủ động xây dựng chương trình hành động cho cả nhiệm kỳ 2021-2026, nhất là chương trình ban hành nghị quyết về cơ chế, chính sách của HĐND.

Các trường hợp đại biểu có vi phạm đã bị xử lý về kỷ luật Đảng, kỷ luật hành chính cho thấy sự nghiêm minh. Thường vụ Quốc hội đã kịp thời ban hành các nghị quyết để xử lý trường hợp vi phạm. Các đại biểu Quốc hội bị kỷ luật đã xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

"Việc này đã góp phần rà soát, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức thực sự liêm chính, thật sự là người đại diện tiêu biểu theo ý chí, nguyện vọng của nhân dân", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Quốc hội, hoạt động của HĐND còn một số tồn tại hạn chế. Chất lượng kỳ họp, hoạt động của Thường trực HĐND chưa đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng của cử tri và nhân dân...

Theo đó, ông Huệ nêu rõ, đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động HĐND; chất lượng các kỳ họp HĐND; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo... tiếp tục là những vấn đề đặt ra.

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm các trường hợp sa sút về phẩm chất chính trị, vi phạm kỷ luật đảng - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: H.T

Xử lý nghiêm các trường hợp sa sút về phẩm chất chính trị

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và kế hoạch 5 năm 2021-2025.

Trên cơ sở thành tựu và bài học năm 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị HĐND các tỉnh, thành phố nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm, năng lực, uy tín của đại biểu HĐND các cấp gắn chặt với nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ đại biểu HĐND. "Đây là công việc quyết định thành bại".

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm các trường hợp sa sút về phẩm chất chính trị, vi phạm kỷ luật đảng - Ảnh 3.

Đoàn Chủ tịch chủ trì hội nghị. Ảnh: H.T.

"Đề nghị Thường trực HĐND các địa phương cần bám sát chỉ đạo của cấp ủy Đảng, soát xét tổng thể phương hướng nhân sự đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2026-2031, tiếp tục đổi mới công tác quy hoạch đại biểu chuyên trách nhằm xây dựng đội ngũ đại biểu kế cận thật sự coi trọng chất lượng với cơ cấu. 

Đổi mới cơ chế kiểm tra, giám sát hoạt động của các đại biểu HĐND; xử lý nghiêm các trường hợp sa sút về phẩm chất chính trị, vi phạm kỷ luật đảng, vi phạm pháp luật, không còn xứng đáng với sự tin tưởng của cử tri và Nhân dân địa phương", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội cho biết, năm 2023, Quốc hội và HĐND sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

"Đây là lần lấy phiếu tín nhiệm duy nhất trong nhiệm kỳ, góp phần đánh giá cán bộ, về uy tín và kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Giúp cán bộ "tự soi", "tự sửa", tiếp tục phấn đấu, rèn luyện trong công tác; là cơ sở quan trọng để cấp ủy, tổ chức đảng đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ; nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, quản lý, giám sát cán bộ", ông Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội tiếp tục nhấn mạnh thêm, HĐND phải coi việc lấy phiếu tín nhiệm là công tác trọng tâm của nhiệm vụ trọng tâm. Từ đó, xây dựng kế hoạch và các giải pháp khả thi, cụ thể để tiến hành nghiêm túc, tránh hình thức, chiếu lệ.

Kết lại bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội đề nghị HĐND các tỉnh, thành phố chủ động, tăng cường phối hợp công tác với các tầm mức: giữa Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội với HĐND, giữa HĐND các tỉnh, thành phố, giữa HĐND các cấp với nhau, đảm bảo tính đồng bộ, liên thông, hiệu quả, thiết thực, thực chất, không hình thức, không phô trương, không lãng phí.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem