Chủ đề nóng

Chủ tịch tỉnh Bến Tre quyết định chi gần 1 tỷ đồng để "trị" loài sâu ăn lá dừa

Huỳnh Xây Thứ tư, ngày 24/02/2021 13:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình trạng sâu ăn lá dừa gây hại trên diện rộng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã quyết định chi gần 1 tỷ đồng để tìm cách khống chế và có các giải pháp quản lý, phòng trừ trong thời gian tới.
Bình luận 0

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Trần Ngọc Tam - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre vừa quyết định chi gần 1 tỷ đồng từ vốn sự nghiệp khoa học và công nghệ tỉnh 2021-2022 để khống chế sâu ăn lá dừa đang gây hại trên diện rộng.

Sâu ăn lá dừa gây hại trên diện rộng, Bến Tre phải chi gần 1 tỷ đồng để tìm cách khống chế - Ảnh 1.

Bến Tre phải chi gần 1 tỷ đồng để tìm cách khống chế dâu ăn lá dừa

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre giao nguồn vốn cho Sở Khoa học và Công nghệ ký kết với Trường Đại học Nông lâm TP.HCM nghiên cứu đánh giá mức độ gây hại của sâu ăn lá dừa và xây dựng mô hình, đề xuất giải pháp quản lý, phòng trị theo hướng sinh học an toàn trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Để sớm khống chế sâu ăn lá dừa, ông Trần Ngọc Tam yêu cầu các đơn vị có liên quan triển khai các công việc trong 18 tháng, kể từ ngày 18/2/2021.

Tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, một số vườn dừa của người dân đã xuất hiện sâu ăn lá dừa. Con sâu này tấn công toàn bộ tàu lá làm cây dừa giảm năng suất và nguy cơ chết cây, làm ảnh hưởng thu nhập người dân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, sâu ăn lá dừa còn gọi là sâu đầu đen, có tên khoa học là Opisina arenosella Walker. Loại sâu này từng gây hại cây dừa ở Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan.

Đến nay, sâu đầu đen gây hại tại các huyện Bình Đại, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Châu Thành, Chợ Lách và thành phố Bến Tre. Diện tích gây hại từ mức trung bình đến nặng là 49,2 ha và lây lan mức độ nhẹ 12,6 ha.

Bến Tre hiện có hơn 72.000ha đất trồng dừa, sản lượng trên 600 triệu trái/năm. Đây là nguồn thu nhập chính của phần lớn người nông dân tỉnh Bến Tre. Vì vậy, từ khi phát hiện sâu này đến nay, ngành chức năng rất quan tâm và đang triển khai nhiều biện pháp khống chế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem