Chủ đề nóng

Chủ tịch TP.Hà Nội yêu cầu rà soát chuyến bay từ Đà Nẵng về Nội Bài có 6 ca nhiễm COVID-19

Quỳnh An Thứ tư, ngày 05/08/2020 21:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch TP.Hà Nội yêu cầu Sở Y tế khẩn trương liên hệ với các hành khách trên chuyến bay VN7198 để rà soát, cách ly, bởi chuyến bay này có 6 ca nhiễm COVID-19.
Bình luận 0

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.

Chiều 5/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung.

Trong cuộc họp, ông Chung cũng cảnh báo về chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 24/7. Theo đó, trên chuyến bay đến nay đã có 6 bệnh nhân nhiễm COVID-19, trong đó có 4 người Lạng Sơn, 2 người Bắc Giang, vừa được Bộ Y tế công bố chiều 5/8.

Những hành khách đều xuống sân bay Nội Bài, mật độ đông, hầu hết không đeo khẩu trang, tiếp xúc nhiều. Những người còn lại trên chuyến bay đều có nguy cơ lây nhiễm cao.

Ông Chung yêu cầu, Sở Y tế phải khẩn trương liên hệ với hành khách trên chuyến bay VN7198 để rà soát, khoanh vùng, cách ly trước khi tiếp xúc rộng hơn.

Bên cạnh đó, ông Chung cũng cho biết, một trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại Bắc Từ Liêm đến ngày thứ 19 mới bắt đầu có triệu chứng của bệnh, cho thấy đây là ca bệnh rất nguy hiểm.

Trên cơ sở có ca nghi nhiễm này, ông Chung yêu cầu quận Bắc Từ Liêm thông tin ngay đến các phường, xã lịch trình đi lại của trường hợp trên và có phương án chủ động phòng chống dịch.

Xí nghiệp xe Bus 10/10 tham gia phối hợp xác định lịch trình đi lại liên quan đến bệnh nhân. Tổ chức xét nghiệm PCR đối với các trường hợp F1 và tự cách ly tại nhà đối với F2 (lấy mẫu xét nghiệm F2 nếu cần).

Ngoài ra, ông Chung cũng lưu ý, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông rút kinh nghiệm khi thấy bệnh nhân có lịch trình từ vùng dịch và biểu hiện ho, sốt phải cho xét nghiệm PCR kịp thời, tránh việc đi đến nhiều bệnh viện khác.

Chủ tịch TP.Hà Nội cho biết, Hà Nội đang ở mức nguy cơ thấp ở Chỉ thị 19 của Thủ tướng, nhưng trước tình hình mới, cần nâng mức nguy cơ thêm 1 mức.

Liên quan đến ca bệnh số 620 tại Hà Nam, ông Chung cho biết, chúng ta mới chỉ phát hiện những trường hợp F1 (tiếp xúc với ca bệnh) ngồi trên cùng chuyến xe, chứ chưa tìm ra được những trường hợp tiếp xúc tại bến xe.

Ông Chung đề nghị, tiếp tục rà soát toàn bộ số người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các nơi có liên quan đến các bệnh nhân dương tính về Hà Nội.

Ngoài khai báo và giám sát y tế, tiếp tục cách ly y tế tại nhà. Tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng từ 15/7 đã test nhanh phải làm xét nghiệm PCR bởi chỉ có xét nghiệm PCR mới chính xác. Mọi người dân đi lại phải tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Yêu cầu toàn bộ các trạm y tế phường xã, các trung tâm y tế quận huyện, các đường dây nóng nhận được phản ảnh người dân phải đến lấy máu xét nghiệm cho người dân. Trong thời gian chờ xét nghiệm phải tự cách ly và giám sát tại cộng đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem