Chủ đề nóng

Chủ tịch TT-Huế nêu lý do tỉnh dè chừng nới lỏng phòng chống dịch Covid-19

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 11/09/2020 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương chưa qua 28 ngày không có bệnh nhân mắc Covid-19, nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào tỉnh luôn tiềm ẩn rất cao.
Bình luận 0

Ngày 11/9, theo tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế, trước các nhu cầu thiết yếu của người dân, Ban đã giao các cơ quan chức năng của tỉnh sớm đề xuất các giải pháp đảm bảo các tiêu chí về phòng chống dịch để cho hoạt động trở lại các trung tâm tổ chức tiệc cưới, sự kiện, hoạt động vui chơi giải trí.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, hiện các địa phương trong cả nước có nhiều biện pháp phòng dịch cũng như biện pháp giãn cách khác nhau. Theo ông Thọ, mỗi tỉnh có một đặc thù riêng, quan điểm của Thừa Thiên - Huế là vẫn phải ưu tiên hàng đầu cho việc phòng chống dịch. 

"Dẫu biết có nhiều bất tiện nhưng đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân vẫn là điều quan trọng nhất", ông Thọ nói.

Chủ tịch TT- Huế nêu lý do tỉnh dè chừng nới lỏng phòng chống dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Ông Phan Ngọc Thọ nhận định, việc nhiều địa phương nới lỏng giãn cách đã tạo tâm lý chủ quan, lơ là trong người dân. "Tôi khẳng định tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương chưa qua 28 ngày không có bệnh nhân mắc Covid-19, nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào Thừa Thiên - Huế luôn tiềm ẩn rất cao", ông Thọ cho hay.

Theo ông Thọ, việc quản lý chặt chẽ vòng ngoài là điều kiện để tỉnh nới lỏng vòng trong. "Trong thực tế vẫn còn tình trạng nhiều đối tượng từ vùng dịch trốn trạm kiểm soát y tế trở về, không khai báo y tế. Đây là lý do mà chúng ta còn dè chừng trong việc nới lỏng, vì nếu để dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng thì hậu quả sẽ khôn lường".

Ông Thọ yêu cầu các lực lượng tại chốt kiểm tra liên ngành thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của tỉnh, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và cách ly tất cả những người từ vùng dịch vào Thừa Thiên - Huế…

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành văn bản hướng dẫn các biện pháp phòng dịch Covid-19 khi công dân từ các vùng có dịch gồm Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương đến Thừa Thiên - Huế với mục đích cá nhân.

Theo đó, công dân từ vùng có dịch Covid-19 vào tỉnh Thừa Thiên - Huế phải đăng ký khai báo y tế người, phương tiện ra/vào tỉnh Thừa Thiên - Huế tại địa chỉ https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao để được xem xét, phê duyệt. Sau khi được phê duyệt vào Thừa Thiên - Huế, các công dân phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả âm tính trong vòng 72 giờ khi đến các chốt kiểm tra liên ngành để vào tỉnh.

Thời gian lưu trú tại Thừa Thiên - Huế tối đa là đến thời điểm hết hạn 72 giờ tính từ khi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Trường hợp nếu công dân có nhu cầu cấp thiết muốn tiếp tục ở lại tỉnh Thừa Thiên - Huế thì phải tiếp tục lấy lại mẫu để xét nghiệm chậm nhất 12 giờ trước khi kết thúc thời hạn 72 giờ của lần xét nghiệm PCR trước đó. Kinh phí lấy mẫu và xét nghiệm công dân chịu trách nhiệm chi trả và phải đăng ký lại tại địa chỉ https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao.

Sau khi vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, các công dân đến từ vùng dịch phải tuân thủ nghiêm "5K: Khai báo, khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người" và quy định phòng, chống dịch của tỉnh trong suốt thời gian lưu trú tại tỉnh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem