Chủ đề nóng

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị lập chuyên án "triệt tận gốc" nhập lậu gia cầm giống

Gia Tưởng Thứ ba, ngày 03/10/2023 18:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã chủ trì cuộc họp với các lực lượng chức năng để đôn đốc triển khai công tác ngăn chặn, phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.
Bình luận 0

Buôn lậu rút rào biên giới, gánh bộ gia cầm "né" biên phòng

Theo Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh Lạng Sơn, từ tháng 7/2023 đến nay nổi lên hoạt động vận chuyển gia cầm giống nhập lậu tuy nhiên chỉ là nhỏ lẻ, chủ yếu tại địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình, đoạn biên giới mốc 1217 – mốc 1221 và từ mốc 1227 đến mốc 1239. 

Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng đêm tối phá rào biên để gánh từng thùng đựng gia cầm giống; khi tới địa điểm tập kết thì cho lên xe máy, chở ra ô tô để đưa vào nội địa. Từ tháng 7/2023 đến nay, lực lượng biên phòng đã bắt trên 12 vụ với trên 20.700 con gia cầm giống.

Đại tá Nông Quang Tám - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn thông tin, trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc các công văn, công điện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, nhất là các văn bản chỉ đạo về công tác ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép gia cầm. 

Từ đầu năm 2023 đến nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã ban hành 24 công văn, điện chỉ đạo các đồn biên phòng về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Đặc biệt, Bộ Chỉ huy đã giao nhiệm vụ cho các phòng chuyên môn phối hợp với các Đồn Biên phòng, lực lượng chức năng cửa khẩu, quản lý thị trường để trao đổi thông tin tình hình, qua đó xây dựng kế hoạch đấu tranh với hoạt động này.

Lạng Sơn chủ động phòng chống nhập lậu gia cầm vào mùa cao điểm. - Ảnh 1.

Đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn thông tin về thủ đoạn các đối tượng buôn lậu tại biên giới Lạng Sơn. Ảnh: Gia Tưởng

Đối với lực lượng quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn, từ tháng 7/2023 đến nay, đã bắt được 6 vụ, phạt 208 triệu đồng với 40.000 con gia cầm giống cùng nhiều sản phẩm gia cầm. 

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Minh Tuấn cho hay, hoạt động vận chuyển trái phép gia cầm nhập lậu chủ yếu từ tuyến biên giới Cửa khẩu Chi Ma về nội địa huyện Lộc Bình với địa thế nhiều đường mòn lối mở, cung đường ngắn và nếu lực lượng chức năng mỏng thì sẽ rất khó khăn trong chống buôn gia cầm nhập lậu. Qua khai thác tình hình, thủ đoạn mới của các đối tượng là thường xuyên mang các xe không có hàng ra vào biên giới để đánh lạc hướng lực lượng chức năng. 

Nhận định từ nay đến cuối năm, nhu cầu con giống tăng lên, lực lượng quản lý thị trường tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Lạng Sơn có văn bản chỉ đạo lực lượng chức năng cùng phối hợp chặt chẽ, tăng cường kiểm tra kiểm soát địa bàn.

Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn thông tin, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng ban, tuyến huyện và xã để cùng ngăn chặn, xử lý hành vi. Qua nắm tình hình, hiện nay tình trạng nhập lậu gia cầm toàn tuyến biên giới xác định chỉ có tuyến huyện Lộc Bình, các địa bàn khác chưa có. 

Các đối tượng đã sử dụng người dân ở biên giới để thuê gánh từ hàng rào biên giới chở về các điểm trung chuyển. Thời gian bốc hàng lên xe rất nhanh và chuyên nghiệp để vận chuyển vào nội địa. Từ tháng 7/2023 đến nay, lực lượng công an đã bắt 5 vụ, thu giữ trên 40.000 con gia cầm giống.

Huy động toàn lực lượng phòng chống nhập lậu gia cầm giống

Qua báo cáo của các ngành chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu khẳng định có việc gia cầm, sản phẩm gia cầm vận chuyển nhỏ lẻ trái phép qua biên giới, chủ yếu là qua khu vực Cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình với thủ đoạn tinh vi, manh động. 

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã rất trách nhiệm và quyết liệt kịp thời để triển khai các chỉ đạo của Trung ương về chống buôn bán vận chuyển trái phép gia cầm trên biên giới và đã đạt được các kết quả ghi nhận ban đầu.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đánh giá, việc buôn bán trái phép gia cầm nhập lậu từ biên giới tỉnh Lạng Sơn dự báo còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, đòi hỏi các ngành chức năng phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, tăng cường tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân đặc biệt là cư dân biên giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu lực lượng biên phòng tập trung cao độ, đẩy lùi các hoạt động vận chuyển trái phép hàng lậu; tăng cường kiểm tra kiểm soát để kịp thời phát hiện hành vi vi phạm; lập một số chuyên án để đấu tranh quyết liệt với các hành vi vi phạm; làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng khác để trao đổi, cung cấp thông tin, cùng xử lý tốt các hành vi nhập lậu gia cầm. 

Lạng Sơn chủ động phòng chống nhập lậu gia cầm vào mùa cao điểm. - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn ông Hồ Tiến Thiệu bày tỏ quan điểm Lạng Sơn sẽ phòng chống buôn lậu vì sự an toàn của cả nước. Ảnh: Gia Tưởng

Ông Hồ Tiến Thiệu cũng yêu cầu Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn nghiên cứu bố trí nhân lực để tăng cường cho địa bàn cửa khẩu Chi Ma. Đồng thời, đề nghị Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn tiếp tục tích cực tuần tra kiểm soát địa bàn, đảm bảo tính chặt chẽ và hiệu quả; tăng cường thêm lực lượng cho trục đường từ cửa khẩu Chi Ma vào nội địa. 

Bên cạnh đó, ông Thiệu cũng đề nghị Công an tỉnh Lạng Sơn triển khai huy động lực lượng nắm tình hình, đấu tranh xử lý các đối tượng, xây dựng chuyên án "đánh tận gốc".

Với huyện biên giới huyện Lộc Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu phải xây dựng kế hoạch chi tiết cụ thể trong đấu tranh hành vi vận chuyển trái phép gia cầm; có các biện pháp phương án chỉ đạo UBND cấp xã vào cuộc có trách nhiệm. 

Các huyện biên giới còn lại của tỉnh Lạng Sơn tuy chưa phát hiện hiện tượng nhập lậu gia cầm nhưng lãnh đạo chính quyền các cấp không được chủ quan, lơ là.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem