Chủ đề nóng

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đối thoại nông dân 2023: Nóng vấn đề hỗ trợ tiêu thụ nông sản, phục tráng giống quý

Gia Tưởng Thứ hai, ngày 18/09/2023 19:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đối thoại nông dân năm 2023, nông dân đã bày tỏ nhiều ý kiến về ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ nông dân tạo thuận lợi hơn cho sản xuất, hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ nông lâm sản; bảo quản chế biến sau thu hoạch…
Bình luận 0

Trách nhiệm trả lời những vấn đề mà nông dân quan tâm

Ngày 18/9, tại TP.Lạng Sơn đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đối thoại với nông dân năm 2003, nhằm mục đích gỡ khó các vấn đề nông dân, nông nghiệp, nông thôn trong thời gian qua.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chủ trì hội nghị đối thoại. Dự hội nghị còn Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lạng Sơn Giáp Thị Bắc; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và hơn 200 đại biểu nông dân đến từ 11 đơn vị huyện và thành phố đại diện cho gần 108.700 hội viên nông dân toàn tỉnh.

Tại hội nghị đã có 14 ý kiến, thắc mắc của hội viên nông dân xoay quanh các nội dung như: Giải pháp hỗ trợ nông dân sản xuất và tiêu thụ nông sản; đầu tư cho cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn tốt hơn để tạo thuận lợi cho nông dân trong sản xuất kinh doanh; ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ nông dân tạo thuận lợi hơn cho sản xuất; hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ nông, lâm, sản; bảo quản chế biến sau thu hoạch…

Đại diện nông dân tham dự hội nghị, ông Hứa Quốc Công (huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) đã thẳng thắn nêu ý kiến: Năm 2014, có đơn vị phối hợp với UBND thị trấn Chi Lăng đo đạc lại toàn bộ diện tích đất sử dụng của người dân trên địa bàn. Tuy nhiên đến nay chưa thấy triển khai cấp GCNQSDĐ cho người dân. Ông Công đề nghị ngành chức năng cho biết lý do và giải pháp xử lý đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân.

Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn : Thẳng thắn chỉ rõ nhiệm vụ phải làm đối với nông dân trong đối thoại năm 2023  - Ảnh 1.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại hội nghị đối thoại với nông dân. Ảnh: Gia Tưởng

Hay ông Lý Văn Tú (xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) đặt câu hỏi về lĩnh vực thông tin và truyền thông. Theo đó, để giới thiệu, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản nhưng tiết kiệm chi phí và thời gian, người dân, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản mong muốn có một website chuyên về các sản phẩm nông sản nhằm quảng bá các sản phẩm của đơn vị. Vậy ngành chức năng có những giải pháp nào để giải quyết vấn đề trên? Tỉnh có chính sách hỗ trợ như nào giúp cho người dân nâng cao trình độ, kỹ năng ứng dụng và phát huy các trang thương mại điện tử?

Hoặc đại diện nông dân huyện Bắc Sơn nêu, hiện nay trên địa bàn huyện có một số giống cây, con quý có thể phục tráng và nhân rộng như: Bí thơm xã Nhất Hòa, khoai sọ xã Chiến Thắng, gà 6 ngón xã Nhất Tiến... Vậy vấn đề phục tráng những giống cây, con bản địa trên có thực hiện như thế nào?

Sau khi nghe các sở và ngành chức năng trả lời, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã chỉ ra những nhiệm vụ đối với các đơn vị để tháo gỡ những khó khăn cho hội viên, nông dân.

Theo đó, ông Hồ Tiến Thiệu đề nghị Sở TNMT tỉnh Lạng Sơn tăng cường cấp GCNQSDĐ rừng cho các hộ gia đình, tạo điều kiện cho người dân thế chấp vay vốn, liên kết hợp tác đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập từ nghề rừng. Đơn vị cũng đề nghị sở này tăng cường phối hợp với Hội Nông dân tuyên truyền, vận động hội viên nông dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh; tích cực kiểm tra, xử lý các đối tượng vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn : Thẳng thắn chỉ rõ nhiệm vụ phải làm đối với nông dân trong đối thoại năm 2023  - Ảnh 2.

Đại diện hội viên, nông dân nêu câu hỏi đến Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Gia Tưởng

Đối với Sở NNPTNT tỉnh Lạng Sơn, ông Hồ Tiến Thiệu đề nghị đơn vị cần phối hợp với tổ chức Hội Nông dân hướng dẫn, tạo điều kiện cho nông dân phát huy tiềm năng, thế mạnh cây, con chủ lực địa phương, bảo tồn, phát triển các loại cây trồng, vật nuôi đặc sản quý hiếm của từng vùng.

Ông Hồ Tiến Thiệu đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ xem xét, hướng dẫn nông dân bảo quản nông sản sau khi thu hoạch và vẫn giữ được chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và công tác phục tráng những giống cây, con bản địa có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, đơn vị cần phối hợp với tổ chức Hội Nông dân chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ cho nông dân đem lại hiệu quả kinh tế.

Về phía Sở Công Thương, ông Hồ Tiến Thiệu đề nghị sở phối hợp với tổ chức Hội Nông dân đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông lâm nghiệp. Cùng với đó, cung cấp thông tin dự báo giá cả thị trường đầu ra sản phẩm cho hội viên, nông dân để định hướng sản xuất theo tín hiệu thị trường.

Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn : Thẳng thắn chỉ rõ nhiệm vụ phải làm đối với nông dân trong đối thoại năm 2023  - Ảnh 3.

Các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn có mặt trong buổi đối thoại để trả lời những câu hỏi của nông dân. Ảnh: Gia Tưởng

Còn đối với Sở thông tin và Truyền thông, ông Hồ Tiến Thiệu đề nghị sở cần tăng cường phối hợp với tổ chức Hội Nông dân hướng dẫn hội viên, nông dân thực hiện chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh nhằm giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Các sở, ngành khác theo chức năng, vai trò, nhiệm vụ của đơn vị mình hỗ trợ nông dân về tạo sinh kế, việc làm, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện, quản lý vật tư nông nghiệp không để hàng nhái, kém chất lượng bán cho nông dân, cải cách hành chính trong đầu tư tạo điều kiện cho nông dân vay vốn thuận lợi phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, các cấp Hội Nông dân cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến chủ trương, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về nông nghiệp, nông thôn đến đông đảo hội viên, nông dân. Bên cạnh đó, các cấp Hội Nông dân cần triển khai có hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, giúp nông dân nâng cao thu nhập; chú trọng hỗ trợ xây dựng mô hình kinh tế tập thể ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất trở thành hạt nhân phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Nông dân cần chủ động hơn trong hiện đại hóa nông nghiệp

Trong buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu nông dân của tỉnh nhà cần thấy được trách nhiệm, vai trò của mình trong thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hóa nông nghiệp, nông dân, nông thôn, phát huy tối đa tính chủ động sáng tạo, tự mình vươn lên trong sản xuất; chủ động tìm hiểu tiếp cận các chính sách của trung ương và của tỉnh trong hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, nông dân cần có trách nhiệm trong tạo lập niềm tin, xây dựng mối liên kết giữa nhà nông và doanh nghiệp; có trách nhiệm trong sản xuất ra các sản phẩm sạch, an toàn, đáp ứng yêu cầu đối với người tiêu dùng và tuân thủ các quy định của pháp luật trong sản xuất, phát triển các vùng hàng hóa thế mạnh, mang lại giá trị kinh tế cao, bền vững.

Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn : Thẳng thắn chỉ rõ nhiệm vụ phải làm đối với nông dân trong đối thoại năm 2023  - Ảnh 4.

Người nông dân tỉnh Lạng Sơn được kỳ vọng sẽ tiếp thu khoa học kỹ thuật hiện đại hóa trong sản xuất. Ảnh: Gia Tưởng

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định, các ý kiến của hội viên, nông dân là rất chính đáng và đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố hướng dẫn chi tiết cho hội viên, nông dân để giải quyết kịp thời những khó khăn còn tồn tại, vướng mắc.

Các cơ quan nhà nước cần nâng cao trách nhiệm trong chỉ đạo, định hướng sản xuất cho nông dân, tạo ra sản phẩm hàng hóa, sản xuất theo hướng xanh, sạch, hữu cơ, cấp mã số vùng trồng. Nông dân cần sản xuất theo đúng quy trình đặt ra. Các chủ thể có liên quan cần có trách nhiệm rất rõ, vấn đề các ngân hàng cần quan tâm nhu cầu vay vốn của nông dân, phối hợp hướng dẫn người dân phát huy hiệu quả nguồn vốn; hỗ trợ liên kết của doanh nghiệp, hợp tác xã.

Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn : Thẳng thắn chỉ rõ nhiệm vụ phải làm đối với nông dân trong đối thoại năm 2023  - Ảnh 5.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn nêu quyết tâm của nông dân trong sản xuất và nâng cao giá trị văn hóa của các cấp hội. Ảnh: Gia Tưởng

Tại buổi đối thoại, thay mặt Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn, ông Hoàng Văn Ngôn - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh: "Để hình thành những liên kết và phát triển chuỗi giá trị, chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững giữa nông dân và doanh nghiệp, hợp tác xã, hội viên, nông dân đề nghị tỉnh tăng cường tìm kiếm thị trường đầu ra, giúp nông dân liên kết tiêu thụ các sản phẩm nông sản; tháo gỡ khó khăn về vốn để người dân duy trì sản xuất. Đồng thời, đề nghị tỉnh tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân ở khu vực nông thôn hiểu về trình tự, thủ tục thực hiện và được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của tỉnh".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem