Chủ đề nóng

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Tiêm vaccine cho tất cả người dân trở lại TP.HCM làm việc

Nguyên Vỹ Thứ ba, ngày 16/11/2021 14:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.HCM sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho tất cả người dân trở lại TP.HCM làm việc. Đây là tuyên bố kịp thời, cần thiết của lãnh đạo TP.HCM trong nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 và mở cửa phục hồi kinh tế.
Bình luận 0

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri giữa Tổ đại biểu quốc hội TP.HCM với cử tri 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn ngày 16/11, nhiều cử tri đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chính quyền thành phố thời gian qua.

Tuy nhiên sau đợt cao điểm dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, vẫn còn rất nhiều bất cập cần đặt ra để giải quyết.


Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa tổ đại biểu quốc hội TP.HCM với cử tri 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn ngày 16/11. Ảnh: Nguyên Vỹ

Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa Tổ đại biểu quốc hội TP.HCM với cử tri 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn ngày 16/11. Ảnh: Nguyên Vỹ

Nhiều nhiệm vụ nặng nề sau cao điểm dịch Covid-19

Bà Trần Thị Phúc, cử tri xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi cho biết, người dân địa phương đã dành nhiều tình cảm cho đội ngũ cán bộ y tế. Đội ngũ này đã nỗ lực và hy sinh nhiều để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân.

Mức độ của dịch như vừa qua đã cho thấy hiệu quả lớn của việc tiêm phòng vaccine Covid-19.

Bà Phúc đề nghị: "Đảng và Nhà nước sớm cấp phép sản xuất và đưa vào sử dụng vaccine nội địa. Đồng thời có cơ chế để người dân tiếp cận tốt hơn các nguồn thuốc men điều trị Covid-19".

Bà Phan Thị Tuyết Minh, cử tri đến từ thị trấn Hóc Môn (huyện Hóc Môn) cho rằng, cao điểm dịch đã đi qua và người dân rất dễ mắc tâm lý chủ quan. Thực tế, TP.HCM vẫn có khoảng 1.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày.

Chính quyền địa phương cần có những hình thức tuyên truyền, nhắc nhở thiết thực và hiệu quả. Tiêm phòng vaccine mũi 3 cho người dân cũng cần sớm được tiến hành. 

Về giáo dục, bà Minh đề nghị các bộ ngành liên quan nghiên cứu, sớm đưa các em trở lại trường  học.

Hình thức học trực tuyến thời gian qua nảy sinh nhiều bất cập. Nhất là với học sinh nhỏ tuổi, bản tính năng động, khó tập trung lâu. Học nhiều qua online dễ nảy sinh nghiện game.

"Ngay cả với học sinh cấp 2, cấp 3 vẫn bị hổng kiến thức vì thiếu tiếp xúc trực tiếp. Học online quá lâu, đến khi quay lại trường lớp phải mất nhiều thời gian và chi phí bù đắp lại lỗ hổng này", bà Minh lo ngại.


Người dân TP.HCM tiêm phòng vaccine. Ảnh: Bạch Dương

Người dân TP.HCM tiêm phòng vaccine Covid-19. Ảnh: Bạch Dương

Cử tri Nguyễn Văn Dũng, đến từ xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn) cho biết, công việc của y tế xã, phường đang thực hiện 19 chương trình Quốc gia, từ sức khỏe sinh sản, sức khỏe trẻ em, tiêm chủng mở rộng..., nay lai thêm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Thế nhưng, lực lượng y tế cơ sở quá mỏng trong khi công việc quá quan trọng. "Việc củng cố lại lực lượng y tế phường, xã cần tiến hành ngay, có thể giải quyết ngay ở cấp thành phố thay vì đợi ra tới Trung ương", cử tri Dũng đề nghị.

Tiêm vaccine Covid-19 cho tất cả người dân trở lại TP.HCM làm việc

Ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM bày tỏ cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã quan tâm, hỗ trợ để thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn.

Hiện TP.HCM đang cùng cả nước thực hiện song song các biện pháp phòng chống dịch và phục hồi kinh tế.

Ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Nguyên Vỹ

Dịch Covid-19 đã qua cao điểm nhưng diễn biến vẫn còn phức tạp. Việc kiểm soát dịch vẫn là yếu tố quyết định đảm bảo sinh hoạt, đời sống người dân.

"Việc lãnh đạo TP.HCM tuyên bố sẽ tiêm vaccine cho tất cả người dân trở lại TP.HCM làm việc là rất kịp thời, cần thiết trong nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 và mở cửa phục hồi kinh tế..."

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Quá trình phục hồi và phát triển của thành phố sẽ chia ra làm 2 giai đoạn. Giai đoạn phục hồi từ nay đến giữa năm 2022. Từ giữa năm 2022 trở đi là giai đoạn phát triển.

Việc phục hồi kinh tế sẽ mở dần theo nguyên tắc an toàn. TP.HCM sẽ triển khai nhanh các chính sách mà Trung ương và thành phố đã có để giúp doanh nghiệp tiết cận, sớm tổ chức sản xuất kinh doanh.

TP.HCM là địa phương có tỷ lệ tiêm ngừa vaccine Covid-19 cho người dân cao nhất cả nước. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa tiêm vaccine. Công tác vận động với bộ phận cư dân này sẽ tiếp tục thời gian tới.

Cán bộ y tế tiêm phòng vaccine cho người dân tại TP.HCM. Ảnh: Bạch Dương

Cán bộ y tế tiêm phòng vaccine Covid-19 cho người dân tại TP.HCM. Ảnh: Bạch Dương

"Với những người quay trở lại TP.HCM để làm việc, thành phố sẽ tổ chức tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ. Đồng thời tổ chức kênh tổng đài để hướng dẫn cụ thể", Chủ tịch TP.HCM nói.

Theo lãnh đạo TP.HCM, thành phố đã chuẩn bị lượng vaccine tiêm mũi 2 cho trẻ em.  Việc tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 cũng đã có phương án chuẩn bị. Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng đây là việc cần thiết song có thể tính toán đến phương án đối tượng ưu tiên, để đảm bảo sử dụng lượng vaccine sao cho hiệu quả nhất.

TP.HCM có khoảng 1,7 triệu học sinh. Việc mở cửa trường học là vấn đề rất lớn, rất khó và quan trọng.

Chủ tịch Phan Văn Mãi thừa nhận, thời gian qua, việc học bằng hình thức online đã bộc lộ nhiều khó khăn, nếu kéo dài có thể phát sinh nhiều hệ lụy. Thành phố đang thí điểm cho học lại ở xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) để rút kinh nghiệm thực tiễn.

Hai huyện Củ Chi và Hóc Môn là địa bàn có cấp độ nhiễm dịch thấp. "Thêm một lợi thế nữa là cả thầy và trò gần như ở cùng 1 địa bàn. Huyện Củ Chi và Hóc Môn có nhiều khả năng tổ chức học sớm trở lại", ông Mãi đánh giá.

Học sinh lớp 1 học trực tuyến tại TP.HCM. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Học sinh lớp 1 học trực tuyến tại TP.HCM. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Việc củng cố lại hệ thống cơ sở từ cán bộ địa phương đến lực lượng y tế phường xã cũng là vấn đề thành phó cần lưu tâm.

"Lượng mỏng nhưng phải đương đầu với những biến phức tạp trong cao điểm dịch vừa qua đã cho thấy những chệch choạt, khó khăn nhất định",  ông Phan Văn Mãi nói.

Chia sẻ tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng TP.HCM còn rất nhiều nhiệm vụ quan trọng phải giải quyết sau cao điểm dịch.

Chủ tịch nước đề nghị, chính quyền và nhân dân thành phố đã nỗ lực, đã quyết tâm thì càng phải nỗ lực và quyết tâm hơn nữa.

TP.HCM cần tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, trên tinh thần hạn chế ca tử vong và ca nhiễm nặng, sớm đưa xã hội trở lại bình thường; mở rộng an sinh xã hội cũng như chủ động phòng chống nguy cơ dịch lần 5 có thể xảy ra.

Với kiến nghị của cử tri về bộ máy y tế phường xã, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn: "Nghị quyết sắp tới của TP.HCM sớm tổ chức lại, phù hợp tính chất đô thị của thành phố, để phục vụ y tế tốt hơn cho người dân"


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem