Chủ đề nóng

Chủ xe cần làm gì khi ô tô bị ngập nước?

Thứ sáu, ngày 21/10/2022 20:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xe ô tô khi bị ngập nước có thể sẽ phá hủy rất nhiều các chi tiết, đặc biệt là khoang động cơ và hệ thống điện.
Bình luận 0

Tuyệt đối không khởi động lại động cơ sau khi ô tô bị ngập nước

Khi xe bị ngập nước, việc cố gắng khởi động xe có thể dẫn nước vào bên trong nhiều hơn, khiến động cơ hư hỏng nặng, khó khắc phục.

Lúc này, tài xế nên chuyển cần số về vị trí N để có thể thuận tiện hơn khi đẩy xe lên chỗ cao. Sau đó rút chìa khóa xe, thực hiện mở nắp capo và tháo cọc của bình ắc quy để tránh bị rò rỉ điện gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cần làm gì khi ô tô bị ngập nước? - Ảnh 1.

Khi xe bị ngập nước, việc cố gắng khởi động xe có thể dẫn nước vào bên trong nhiều hơn

Về số thấp và tránh tăng ga đột ngột khi ô tô bị ngập nước

Khi di chuyển qua đoạn đường ngập nước, tài xế cần chú ý không được mở cửa xe, tránh nước tràn vào trong. Đồng thời tắt hệ thống điều hòa, chuyển xe về số 1 và di chuyển với tốc độ chậm, giữ ga đều.

Tài xế cần lưu ý không đạp ga thốc đột ngột, tránh việc nước tràn vào khoang máy qua lưới tản nhiệt và vào ống hút gió.

Ngoài ra, việc tăng ga đột ngột khiến vòng tua máy tăng cao cuốn nước vào động cơ, dễ gây ra hiện tượng thủy kích. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hệ thống điện, piston trong động cơ.

Nhanh chóng làm khô nội thất

Sau khi cứu xe ra khỏi khu vực ngập nước, tài xế cần nhanh chóng mở hết tất cả các cửa để nước thoát ra ngoài. Sau đó sử dụng khăn khô thấm nước trong khoang nội thất.

Cần làm gì khi ô tô bị ngập nước? - Ảnh 2.

Sau khi cứu xe ra khỏi khu vực ngập nước, tài xế cần nhanh chóng mở hết tất cả các cửa để nước thoát ra ngoài

Tài xế cũng có thể dùng quạt, máy sấy lớn để làm khô nội thất cơ bản trước khi cứu hộ tới đưa xe về garage. Bởi, hệ nội thất xe có ghế da, đệm mút, sàn nỉ... và nếu không được xử lý nhanh, sức phá hủy của nước sẽ rất lớn.

Kiểm tra xe sau khi đi qua chỗ ngập

Sau khi đi qua chỗ ngập, tài xế nên rà phanh để loại bỏ nước trên đĩa phanh, giúp phanh hoạt động đạt hiệu suất cao. Tiếp đó là xuống xe để kiểm tra lại động cơ và gầm xe xem có hư hỏng hay vật gì bám vào xe không rồi mới chạy tiếp.

Nếu thấy xuất hiện nước đọng ở lọc gió, động cơ hay bình chứa dấu thì có nghĩa là nguy cơ thiệt hại lớn đã hiện hữu ngay trước mặt. Tài xế cần đưa xe ngay đến các garage để thợ kỹ thuật kiểm tra và khắc phục kịp thời.

Thu Hà (Theo Tạp chí Công thương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem