Chủ đề nóng

Chùa Ba Vàng vắng khách bất thường, bà Phạm Thị Yến cũng vắng mặt

Nguyễn Quý Chủ nhật, ngày 24/03/2019 17:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trưởng Công an TP.Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, tới thời điểm hiện tại (24.3), Công an TP.Uông Bí vẫn chưa gửi giấy triệu tập đối với bà Phạm Thị Yến - người trực tiếp tham gia giảng pháp vong báo oán, oan gia trái chủ. Về thông tin bà Yến đã vắng mặt, vị Trưởng Công an nói sẽ cho kiểm tra.
Bình luận 0

Chùa Ba Vàng vắng khách bất thường sau vụ ồn ào "gọi vong, báo oán". Ảnh: Nguyễn Quý

Cả ngày Chủ nhật (24.3), không khí ở chùa Ba Vàng ảm đạm hơn bao giờ hết. Phần vì thời tiết mưa lạnh, phần vì vụ ồn ào “gọi vong” trăm tỷ vẫn chưa tới hồi kết.

Anh Kiên - một tài xế taxi đỗ xe trước cổng chùa - cho biết: “Từ hôm báo chí đăng bài về chùa Ba Vàng, hôm nay là ngày vắng khách nhất. Thường thường Chủ nhật khách thập phương đến chùa rất đông, nhưng hôm nay chỉ lèo tèo vài đoàn lẻ”.

Tại khu vực các bàn ghi công đức, nơi thường có rất đông khách thập phương đến ghi danh công đức vào Chủ nhật, đặc biệt là dịp đầu năm như thời điểm hiện tại, nay cũng vắng vẻ, im lìm.

Bàn ghi công đức không còn đông người như mọi Chủ nhật khác. Ảnh: Nguyễn Quý

Khu vực nhà ăn, nơi hằng ngày vẫn ồn ào các hoạt động nấu nướng, dọn dẹp của những người làm công quả, khách thập phương ra vào ăn cơm chay miễn phí, nay gần như im bặt.

Bà Đinh Thị Nhàn, một người phụ nữ đứng tuổi đến từ Bắc Ninh, cho biết: “Tôi đi cùng gia đình đến đây lần đầu. Quả thực nhà tôi không ai biết gì về việc báo chí nêu. Nhưng chúng tôi đến đây chủ yếu để lễ Phật, vãn cảnh chùa, mà thực sự cảnh chùa quá đẹp!”.

Thời điểm PV có mặt tại ngôi Đại Hùng Bảo Điện, ngoài nhóm gia đình bà Nhàn, chỉ còn lác đác vài người đi lễ khác, trái ngược với khung cảnh đông đúc ở một ngôi chùa lớn.

Tìm hiểu thông tin về bà Phạm Thị Yến - người trực tiếp tham gia giảng pháp vong báo oán, oan gia trái chủ để thu tiền giải nghiệp gây chấn động thời gian qua, một nguồn tin đáng tin cậy tại chùa Ba Vàng cho biết: “Bà Yến đã không có mặt tại chùa từ 3 ngày nay”. Nguồn tin cũng cho hay, hiện tại bà Yến vẫn mang hộ khẩu thường trú tại phường Hồng Hải, TP.Hạ Long (Quảng Ninh), nhưng lâu nay bà thường xuyên ăn nghỉ tại chùa.

Một công trình dở dang trong khu vực chùa Ba Vàng cũng vắng bóng thợ đến tiến hành xây dựng. Ảnh: Nguyễn Quý

Tìm hiểu tại ngõ 13, khu 7, phường Hồng Hải, TP.Hạ Long, nơi bà Yến đã có thời gian dài cư trú trước khi tới chùa Ba Vàng, người dân ở đây cho biết, sau khi ly hôn với chồng từ hơn 1 năm trước, bà Yến đã không còn ở đây nữa.

Trước sự vắng mặt “bí ẩn” của bà Phạm Thị Yến, PV Dân Việt đã liên lạc với trung tá Vũ Trung Hiếu - Trưởng Công an TP.Uông Bí. Trung tá Hiếu cho hay, tới thời điểm hiện tại (24.3), Công an TP.Uông Bí vẫn chưa làm thủ tục triệu tập đối với bà Phạm Thị Yến. Về thông tin bà Yến đã vắng mặt, vị Trưởng Công an nói sẽ cho kiểm tra.

Trước đó, vào ngày 22.3, ông Phạm Tuấn Đạt - Phó Chủ tịch UBND TP.Uông Bí đã ký văn bản số 675 gửi chùa Ba Vàng, với nội dung: Qua rà soát theo dõi, về cơ bản các hoạt động tôn giáo diễn ra tại chùa Ba Vàng đã thực hiện theo đúng danh mục chùa đã đăng ký. Tuy nhiên, còn có các hoạt động tín ngưỡng trong cơ sở tôn giáo chưa đúng với danh mục, cụ thể là nghi thức “Thỉnh vong”, “Cúng oan gia trái chủ”; các hoạt động giảng pháp do phật tử Phạm Thị Yến (Hạ Long - Quảng Ninh), pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán, Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - phật tử chùa Ba Vàng thực hiện.

Bà Phạm Thị Yến được cho là không có mặt tại chùa Ba Vàng 3 hôm nay. Ảnh: Facebook

Việc tuyên truyền giảng pháp của phật tử Phạm Thị Yến đã gây ra những bất bình trong dư luận nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước tình hình trên, UBND TP.Uông Bí đã yêu cầu Trụ trì chùa Ba Vàng nghiêm túc, khẩn trương chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận; có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng trên các phương tiện thông tin đại chúng do nhà chùa quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các quy định của Luật Tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30.12.2017 của Chính phủ; giáo dục tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm giáo lý của nhà Phật và các quy định của pháp luật; thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng được giao quản lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem