Chủ đề nóng

“Chưa bao giờ nhiều tướng công an bị đề nghị kỷ luật như vậy”

Lương Kết Thứ bảy, ngày 28/07/2018 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược, Bộ Công an cho biết, ông rất buồn khi thấy hàng loạt tướng công an (cả người đang công tác và người đã nghỉ hưu) bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận sai phạm, đề nghị thi hành kỷ luật.
Bình luận 0

Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an (trái) và Thượng tướng Trần Việt Tân, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, kỷ luật (ảnh IT).

Tối 27.7, trao đổi với PV Dân Việt xung quanh việc nhiều tướng công an bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận có vi phạm và phải thi hành kỷ luật, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược Bộ Công an cho biết, ông rất buồn khi hàng loạt tướng công an (cả người đang công tác và người đã nghỉ hưu) bị kết luận sai phạm, đề nghị thi hành kỷ luật.

“Tôi rất buồn khi những người này đã làm xấu đi hình ảnh lực lượng công an đã được xây dựng, trưởng thành 73 năm qua”, tướng Cương nói.

Theo Tướng Cương, đây là lần đầu tiên có nhiều tướng công an đồng loạt bị bị đề nghị thi hành kỷ luật. “Ngành Công an hay lĩnh vực nào cũng vậy, đều có thể có những cán bộ tiêu cực. Trước đây thỉnh thoảng có một vài cán bộ công an bị kỷ luật, thậm chí bị truy tố, còn lần này kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nêu vi phạm của hàng loạt tướng lĩnh Công an. Một vị là Thứ trưởng đương chức, một người nguyên Thứ trưởng, nhiều vị Trung tướng cũng có trách nhiệm trong sai phạm này”, tướng Cương cho biết.

Theo tướng Cương đó là hậu quả của quá trình trước đây, bởi sai phạm này diễn ra chủ yếu ở nhiệm kỳ trước (2011 -2016) và không chỉ với lực lượng công an mà những sai phạm khác được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, những vụ án trọng điểm đa số đều là sai phạm diễn ra từ giai đoạn 2011 -2016.

Qua những vụ việc sai phạm được Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm rõ, theo tướng Cương điều đó thể hiện quyết tâm rất lớn của Đảng và trực tiếp là Bộ Chính trị và người đứng đầu có vai trò quyết định. “Từ khi đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, công cuộc phòng, chống tham nhũng đã chuyển sang một giai đoạn khác có tính bước ngoặt”, tướng Cương nhìn nhận.

Vẫn theo tướng Lê Văn Cương, trong hai năm qua, nhiều sai phạm, nhiều vụ việc đã được đưa ra ánh sáng, có những người từng là cán bộ cấp cao, cán bộ diện trung cấp bị xử lý về mặt Đảng, xử lý hành chính và phải ra tòa hình sự nhiều gấp 10 lần của 30 năm trước. “Điều này có tác dụng giáo dục, răn đe rất lớn đối với đội ngũ cán bộ, đặc biệt là với cán bộ lãnh đạo, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng”, tướng Cương nói.

Cũng trao đổi với phóng viên, một vị Trung tướng Công an (xin không nêu tên) đánh giá: Lần đầu tiên trong lịch sử của ngành có nhiều vị tướng công an cùng bị kết luận có sai phạm đến mức phải thi hành kỷ luật. Ông cũng nói thêm, qua việc này càng thể hiện thêm việc đấu tranh phòng chống tiêu cực không có vùng cấm, vùng tránh. Người gây ra sai phạm dù là đương chức hay nghỉ hưu cũng bị xem xét.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem