Chủ đề nóng

Chữa mãi vẫn chưa khỏi bệnh

Thứ hai, ngày 18/07/2011 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mọi nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong hơn một năm rưỡi qua nhằm giải cứu một số thành viên, đặc biệt là Hy Lạp, thoát khỏi khủng hoảng và cứu nguy cho đồng tiền chung euro dường như đã không đưa lại kết quả như mong đợi và cần phải có.
Bình luận 0

EU ngày càng thêm bị động và lúng túng bởi chữa chạy mãi mà vẫn chưa thấy bệnh nhân khỏi hẳn.

Cuộc họp cấp cao của Nhóm các thành viên EU sử dụng đồng euro được triệu tập vào tuần tới vừa là bằng chứng, vừa là hệ quả của thực trạng đó. Chuyện ngày càng thêm cấp bách mà EU vẫn bế tắc giải pháp. Không chỉ con bệnh mà cả loại bệnh cũng đã đươc EU xác định, chỉ có cách trị liệu của EU cho tới nay là chưa thích hợp mà thôi.

Giải cứu các thành viên bị lâm vào khủng hoảng tài chính như Hy Lạp chỉ là chuyện viện trợ tài chính, cấp phát tín dụng ưu đãi và xử lý theo hướng đáo nợ hay xóa nợ. Gây dựng lòng tin để thị trường ổn định trở lại và ngăn cản hoạt động đầu cơ cũng như bảo vệ đồng euro bằng mọi giá mới là chuyện lớn và mục tiêu hàng đầu của EU.

Đương nhiên, những chuyện ấy đều liên quan mật thiết tới nhau. Bệnh nhân chưa khỏi bệnh bởi cả EU lẫn các thành viên đã trở thành bệnh nhân đều chưa thoát được ra khỏi cái vòng luẩn quẩn: EU không giải cứu được các thành viên thì đồng euro sẽ sụp, mà để cứu nguy cho đồng euro thì các thành viên trong nhóm sử dụng đồng tiền chung này phải tự cứu mình trước, nghĩa là phải tiết kiệm chi tiêu, tăng thuế, giảm vay nợ công…

Chính phủ muốn thế, nhưng người dân lại không muốn thế. Cho nên mới có chuyện hết họp đi đến họp lại, hết gói cứu trợ này đến biện pháp khẩn cấp kia mà vẫn chưa giải cứu xong. Hội nghị cấp cao sắp tới rồi cũng chưa chắc đem lại hướng chữa trị mới nào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem