Chủ đề nóng

Chưa sử dụng hết “sức mạnh” của người uy tín ở buôn làng

Công Bắc Thứ sáu, ngày 12/08/2016 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 10.8, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ VN) đã tổ chức Tọa đàm gặp gỡ, trao đổi với Ủy ban MTTQ và hơn 40 người có uy tín của 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên. Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân đã dự và chỉ đạo buổi tọa đàm.
Bình luận 0

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo tại buổi tọa đàm.  Ảnh: Công Bắc

Các đại biểu tham dự đã cùng trao đổi, làm rõ 3 vấn đề: Quan niệm về cá nhân tiêu biểu, uy tín trong đồng bào dân tộc, chính sách để nâng cao số lượng những người này; cách thức cá nhân tiêu biểu, uy tín góp phần vào sự phát triển của địa phương; chính sách để khuyến khích, hỗ trợ cá nhân tiêu biểu, uy tín tiếp tục đóng góp vai trò cho xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, việc thực hiện chính sách đối với người có uy tín, tiêu biểu hiện còn hạn chế, nhất là quy định một buôn, làng chỉ có 1 người được hưởng chế độ người có uy tín. Trên thực tế một buôn, làng có thể có 2-3 người uy tín, tiêu biểu. Cùng với đó, ở nhiều nơi chưa đánh giá đúng vai trò của người có uy tín ở buôn làng, thiếu sự phối hợp giữa chính quyền cơ sở với đội ngũ già làng, người có uy tín. Từ đó, dẫn đến nhiều chủ trương, chính sách khó triển khai.

Già làng Y Bhem Knul, dân tộc Ê Đê, người có uy tín ở buôn Jắt A, xã Ea Hiu (Krông Păk, Đăk Lăk) nói: “Mối quan hệ giữa người uy tín với địa phương có lúc, có nơi thông tin cung cấp cho nhau để vận động còn thiếu. Để giải quyết vấn đề này, cần sự phối hợp nhịp nhàng của cả hệ thống chính trị cùng với già làng, người có uy tín để cùng làm một công việc. Về kinh phí, có thì tốt, không có chúng tôi vẫn kiên trì làm để những chủ trương của Đảng, Nhà nước đến với dân sâu sắc hơn.”

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN khẳng định, hơn 5.000 người tiêu biểu, uy tín ở Tây Nguyên có vai trò rất quan trọng trong việc phổ biến, tuyên truyền và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đảm bảo trị an, phát triển kinh tế - xã hội, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Từ thực tiễn, T.Ư MTTQ VN sẽ tiếp thu ý kiến của những già làng, người có uy tín, kiến nghị với Đảng, Chính phủ về các cơ chế, chính sách để tiếp tục phát huy vai trò của lực lượng quan trọng này. Chủ tịch cũng đề nghị, Mặt trận, chính quyền các cấp của 5 tỉnh Tây Nguyên phải quan tâm thực hiện một số chính sách như: Cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời; tạo điều kiện cho người uy tín tham gia các tổ chức ở địa phương; quan tâm đến cuộc sống, khen thưởng, biểu dương kịp thời những người có uy tín...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem