Chủ đề nóng

Chưa từng có: Gạo thơm xuất khẩu sang EU có giá hơn 1.000 USD/tấn

Huỳnh Xây Thứ tư, ngày 26/08/2020 18:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do tác động tích cực của việc giảm thuế cùng với việc thị trường đang sôi động nên giá gạo ST20 xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) trên 1.000 đô la Mỹ/tấn, gạo Jasmine cũng có giá trên 600 đô la Mỹ/tấn.
Bình luận 0

Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An có trụ sở tại TP.Cần Thơ cho biết, công ty này đã ký hợp đồng bán 3.000 tấn gạo cho ba khách hàng của Cộng hòa Liên bang Đức.

Lí do khiến giá gạo ở miền Tây xuất khẩu sang EU đạt 1.000 đô la/tấn - Ảnh 1.

Người dân ĐBSCL thu hoạch lúa

Theo đó, trong đợt giao lô hàng lần đầu tiên, Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An sẽ giao 6 container với khoảng 150 tấn gạo.

Ông Phạm Thái Bình - Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An cho hay, công ty của ông sẽ giao cho các khách hàng của Cộng hòa Liên bang Đức 2 loại gạo thơm gạo ST20 và Jasmine. 

Trong đó, gạo ST20 được bán với giá trên 1.000 USD/tấn và gạo Jasmine có giá trên 600 USD Mỹ/tấn. 

Theo ông Bình, doanh nghiệp này đã khai thác khá tốt thị trường EU, tuy nhiên, sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực, được giảm thuế cùng với việc thị trường gạo đang sôi động hơn đã đẩy giá gạo tăng lên đáng kể. 

"Trước khi EVFTA có hiệu lực, gạo ST20 có giá khoảng 800 USD/tấn, còn gạo Jasmine chỉ có giá khoảng 520 USD/tấn" - ông Bình nói.

Ông Bình cho biết thêm, để xuất khẩu sang thị trường EU, gạo phải có vùng trồng rõ ràng, truy xuất nguồn gốc và đạt tiêu chuẩn GlobalGAP hoặc tương đương, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cùng có chất lượng thơm ngon.

"Việc gạo Việt Nam chinh phục được thị trường EU sẽ giúp dễ dàng xuất khẩu sang các thị trường khác do được giá ngày càng tốt hơn về chất lượng. Theo đó, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam trong thời gian tới sẽ khởi sắc hơn" - ông Bình dự báo.

Sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực (kể từ ngày 1/8/2020), nhiều mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam được hưởng lợi. Trong đó, mặt hàng gạo, EU dành cho Việt Nam lượng hạn ngạch thuế quan 80.000 tấn với thuế suất 0%. Thị trường này cũng cho tự do hóa hoàn toàn với mặt hàng gạo tấm, riêng các sản phẩm từ gạo được hưởng thuế suất 0% sau 3 đến 5 năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem