Chủ đề nóng

Chưa xong hệ thống PCCC, Công ty Tecco đã "lùa" dân vào ở!

Lam Giang - Bùi Oanh Thứ tư, ngày 18/04/2018 10:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù đang thi công, chưa hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC), hệ thống phun hơi tự động chưa hoạt động nhưng 3 tòa nhà chung cư của Công ty Tecco ở Thanh Hóa đã giao cho các hộ dân vào ở, rất nguy hiểm!
Bình luận 0

Chung cư chưa hoàn thiện đã giao nhà!

Ghi nhận của phóng viên, tại hai tòa nhà Tecco Towers Thanh Hóa (phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa) của chủ đầu tư là Công ty Tecco, dù đang là đại công trường, nhiều tốp thợ đang thi công nhưng chủ đầu tư đã "liều lĩnh" cho các hộ dân vào ở.

Bên ngoài Tecco Towers Thanh Hóa cao 21 tầng gồm 2 khối nhà. Ảnh: Bùi Oanh

Tìm hiểu của PV Dân Việt, từ trước tết Nguyên đán Mậu Tuất tới giờ, đã có nhiều cư dân dọn về 2 tòa nhà A, B của Tecco Towers Thanh Hóa sinh sống.

Dù bảo vệ túc trực rất nghiêm ngặt nhưng phóng viên đã nhờ một hộ dân nhận làm người nhà và vào được tòa nhà A và B của chung cư Tecco Towers, đi từ tầng 1 tới tầng 12 của hai khối nhà này, chúng tôi đếm được tổng cộng 20 hộ dân sinh sống nhiều tháng nay.

Đáng lo ngại nhất là các hộ dân này cứ nghĩ hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà đã xong.

"Chúng tôi được nhân viên của Công ty Tecco cam đoan là tòa nhà đã hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy nên dọn vào ở" - anh K, một hộ dân đã ở được mấy tháng cho biết.

Chị L - một hộ dân mà phóng viên bắt gặp ngay đại sảnh của tòa nhà nói: "Lúc đầu họ (chủ đầu tư) nói tòa nhà đã hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng sau khi vào ở, chúng tôi phát hiện ra hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa xong. Hai tháng qua ở đây, nghe thông tin từ các vụ cháy gây thiệt hại lớn về người, gia đình tôi rất lo lắng".

Quần áo của các hộ dân phơi ngoài ban công. Ảnh: Bùi Oanh

Làm liều

Ngay sau đó, phóng viên Dân Việt đã làm việc với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh Thanh Hóa và bất ngờ trước thông tin, chung cư Tecco Towers cũng vừa bị lập biên bản, đề nghị mức phạt rất nặng (hơn 100 triệu đồng) do vi phạm liên tiếp các lỗi về phòng cháy chữa cháy.

Biên bản vi phạm hành chính số 00362 ngày 9.4.2018 ghi rõ: "Tại tòa nhà Tecco C vi phạm bố trí cản trở lối thoát nạn, chèn cửa thoát nạn, làm mất tác dụng phương tiện phòng cháy chữa cháy, tại tòa nhà Tecco B, chủ đầu tư đã đưa công trình vào ở khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy".

"Di dời ngay các hộ dân đã chuyển đến tại tòa nhà Tecco A, B, không đưa công trình vào sử dụng khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC. Chủ đầu tư là Công ty Tecco phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để cháy nổ xảy ra" - văn bản của Cảnh sát PCCC Thanh Hóa do trưởng đoàn, Thiếu tá Lê Đình Lợi ghi rõ.

Biên bản vi phạm hành chính của chung cư Teeco Thanh Hóa

Chưa hết, ngay cả tòa nhà C - nơi đã bàn giao cho 190 hộ dân, khi kiểm tra, Cảnh sát PCCC Thanh Hóa phát hiện hệ thống chữa cháy bằng nước trong nhà mà cụ thể là vách tường không hoạt động vì không duy trì được áp lực nước phục vụ chữa cháy.

Phóng viên Dân Việt đã trao đổi với Trung tá Bùi Văn Minh- Phòng Hướng dẫn chỉ đạo phòng cháy chữa cháy thuộc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh Thanh Hóa, Trung tá Minh khẳng định: “Tòa nhà A và B của chung cư Teeco Thanh Hóa chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư đưa người dân vào ở là rất liều. Thời điểm chúng tôi tổ chức kiểm tra, chỉ thấy ít hộ ở nên đã yêu cầu chủ đầu tư khắc phục. Như phản ánh của phóng viên, có tới mấy chục hộ ở thì chắc là họ thấy đoàn kiểm tra, họ trốn. Do vi phạm nghiêm trọng như vậy, chúng tôi đã ra văn bản đề xuất mức phạt là 100 triệu đồng”.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem