Chủ đề nóng

Chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất vắc xin Covid-19

Diệu Linh Thứ ba, ngày 15/06/2021 18:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 15/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 toàn quốc.
Bình luận 0

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 lần này là chiến dịch có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta. Chiến dịch này sẽ được tiến hành từ nay đến đầu năm 2022. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực cố gắng tìm kiếm, trao đổi, đàm phán để có các nguồn vắc xin Covid-19 nhập khẩu và đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước. 

Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thêm vắc xin từ các nguồn cung ứng trên toàn cầu để đạt mục tiêu 150 triệu liều vắc xin như Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất vắc xin Covid-19 - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 toàn quốc Ảnh: Trần Minh

“Khác với các lần trước, ở chiến dịch tiêm chủng này, chúng ta đã có kinh nghiệm triển khai tiêm chủng theo chiến dịch. 

Gần đây nhất, Việt Nam đã tổ chức thành công chiến dịch tiêm chủng 23 triệu liều vắc xin sởi - rubella cho trẻ em. Tuy nhiên, do quy mô của chiến dịch này lớn hơn nhiều nên đòi hỏi có sự tham gia của các bộ, ngành”, Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Ngày 15/6, GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, từ cuối tháng 6 đến tháng 7, Việt Nam sẽ nhận thêm khoảng 6 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer.

GS Đức Anh cho biết, vắc xin Covid-19 có thời hạn sử dụng rất ngắn, chỉ khoảng 6 tháng, trong khi thời gian từ cơ sở sản xuất đến Việt Nam mất khoảng 2 tháng nên chỉ còn 3-4 tháng để triển khai tiêm.

Đặc biệt với Pfizer, điều kiện bảo quản phải ở nhiệt độ âm sâu -70 độ C, nếu ở nhiệt độ 2-8 độ C chỉ được dùng trong 1 tháng, vì vậy thời gian tới Bộ Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị Bộ Quốc Phòng trên cả nước để đảm bảo việc bảo quản, vận chuyển vắc xin đến các điểm tiêm trong thời gian ngắn nhất.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam đã tiêm được 1,55 triệu liều cho các nhóm đối tượng ưu tiên và công nhân, trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 là 59.608 người.

Do số vắc xin cần vận chuyển lớn nên Bộ y tế đã huy động lực lượng quân đội vào để vận chuyển vắc xin. 

"Chúng ta sẽ thiết lập 8 kho bảo quản, trong đó 1 kho tại Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô và 7 kho tại 7 Quân khu trong toàn quốc để khi vắc xin về sân bay là ngay lập tức vận chuyển về các kho này bảo quản. Các kho đều phải đạt Tiêu chuẩn thực hành bảo quản tốt (GSP), từ đó các xe lạnh vận chuyển vắc xin toả đi các điểm tiêm chủng trên toàn quốc”, Bộ trưởng cho biết. 

Hiện các kho bảo quản vắc xin cần kiểm tra cơ sở vật chất để đảm bảo các tiêu chí bảo quản vắc xin an toàn. 

Theo dõi tiêm vắc xin Covid-19 bằng công nghệ thông tin

Bộ trưởng Long cho biết, do số lượng người tiêm rất lớn, do đó cần hình thành mạng lưới tiêm chủng lần này hình thành mạng lưới tiêm chủng trực tuyến, quản lý thông tin tiêm chủng. 

"Chúng ta cần đẩy nhanh áp dụng sổ sức khoẻ điện tử, đăng ký tiêm chủng qua app và qua tin nhắn. Mỗi người dân khi nhận được nhắn tin mời đăng ký tiêm thì có tin nhắn phản hồi, để làm sao khi vắc xin về thì sẽ có tin nhắn mời người dân đi tiêm. Điều này có nghĩa là mọi thông tin về tiêm chủng phải thể hiện trên hệ thống điều hành tiêm chủng online", Bộ trưởng chia sẻ. 

Chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất vắc xin Covid-19 - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Quan điểm của Bộ Y tế là “tiêm đến đâu an toàn đến đó” Ảnh:Trần Minh

Thông qua các tin nhắn, người dân sẽ biết cần đi tiêm ở điểm nào, thời gian tiêm. Khi đến tiêm, sẽ check mã QR code và qua khám sàng lọc sẽ điền thông tin vào trường ứng dụng có sẵn. Khi đạt yêu cầu về sức khoẻ thì tiêm và điền vào mục đã tiêm chủng. Như vậy sẽ tiến đến quản lý hồ sơ “hộ chiếu vắc xin” dễ dàng.

Sau tiêm hệ thống sẽ nhắc 2 tiếng/lần theo dõi phản ứng sau tiêm chặt chẽ để người tiêm biết. Đối với những người không dùng điện thoại smartphone, sẽ có đầu số tổng đài nhắn những thông tin cụ thể liên quan đến tiêm chủng.

Một điểm mới của chiến dịch tiêm chủng lần này được Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ là việc tổ chức tiêm tại các điểm tiêm sẽ  được kiểm soát chặt chẽ trên hệ thống điều hành tiêm chủng online thay vì trước đây giao cho các đơn vị quản lý.

Chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất vắc xin Covid-19 - Ảnh 4.

Tiêm vắc xin Covid-19 cho công nhân ở Bắc Giang. Ảnh BYT

“Khoảng 15.000 điểm tiêm chủng đã có nhân lực, tài khoản sẽ cập nhật và đưa lên bản đồ tiêm chủng, công khai với toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vắc xin đã sử dụng, số người  được tiêm”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Theo Bộ trưởng, toàn bộ quy trình tiêm đã được rà soát lại để làm sao cắt ngắn, nhưng vẫn tuân thủ đảm bảo an toàn. 

“Quan điểm của Bộ Y tế là “tiêm đến đâu an toàn đến đó”. Cùng với đó, Ban chỉ đạo An toàn tiêm chủng Quốc gia phải làm việc trực tuyến 24/7 để có thể chỉ đạo, giám sát trực tuyến tiêm chủng an toàn. Đồng thời, chúng tôi đã chỉ đạo tăng cường tập huấn nhiều lần cho toàn tuyến hệ thống y tế, kể cả công lập và tư nhân, đặc biệt là y tế cơ sở” - Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

Thành lập Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 toàn quốc

Ban Chỉ đạo do Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Ban. Sở Chỉ huy của chiến dịch tiêm chủng lần này đặt tại Bộ Quốc phòng do một đồng chí Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân làm chỉ huy, có sự tham gia của các Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải...

Đối với hệ thống y tế quốc phòng và công an, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục tập huấn toàn tuyến về tiêm chủng và tiêm chủng an toàn, riêng lực lượng quân đội tập huấn thêm về quy trình vận chuyển, bảo quản vắc xin.

“Chúng ta phải đảm bảo toàn bộ quy trình chuyên môn từ vận chuyển, bảo quản đến tổ chức tiêm vắc xin Covid-19, và tiêm là phải an toàn”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem