Chủ đề nóng

Chùm ảnh: Nông dân "trắng đêm" canh nước tưới cho vườn cà phê

Trần Hiền Chủ nhật, ngày 18/03/2018 18:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuy mới bước vào mùa khô, nhưng mực nước tự nhiên ở các con suối, hồ, đập ở Gia Lai đang rút rất nhanh. Điều này đã khiến cho nhiều nông dân trồng cà phê hoang mang, sợ sẽ thiếu nước trầm trọng cho đợt tưới lần 2 và lần 3. Cũng chính vì vậy, thời điểm này nhiều hộ nông dân đang phải “trắng đêm” ngoài vườn cà phê trực chờ nước tưới.
Bình luận 0

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, hiện tại đang bước vào đợt tưới cà phê thứ 2 tuy nhiên nhiều hồ tưới ở huyện Chư Prông (Gia Lai) đang cạn rất nhanh.

Nhiều diện tích cà phê đã chết khô cây vì không kịp nước tưới, để tiết kiệm nước đủ cung cấp cho đợt tưới thứ 2 nhiều hộ dân đã phải “trắng đêm” ngoài vườn cà phê vì ban đêm lượng nước ngầm ra mạnh hơn.

Nhiều hộ gia đình đang phải "trắng đêm" tưới cà phê để kịp bón phân cho đậu quả đúng thời điểm

Nhiều cây cà phê không kịp tưới nước, bón phân nên đang có dấu hiệu vàng đi

Theo ông Đinh Văn Tâm, thôn Ya Mua, xã Bầu Cạn, huyện Chư Prông (Gia Lai) chia sẻ: " Tưới ban đêm, thì nước nhiều hơn, điện mạnh hơn lúc đó tưới sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên cũng hay bị sót cây lắm nếu tưới không quen, bên cạnh đó nếu tưới đêm là cả nhà phải ra canh ống, canh máy nữa, nhưng cũng phải canh mà tưới chứ không cà phê chết hết...".

Việc tưới trực tiếp vào từng gốc cây theo một lượng nước nhất định, nước không tràn chảy tự do nên sẽ không làm trôi đi lượng phân bón trong từng gốc cây. Cách này làm giảm lượng nước tiêu tốn, tính ra mỗi ha chỉ sử dụng từ 2.400-2.500m3 nước, tiết kiệm một nửa lượng nước so với phương pháp tưới tràn trước đây...

Nhiều phụ nữ cũng phải tranh thủ thời gian buổi tối phụ giúp chồng tưới cà phê, trông coi đường ống...

Đã có một số cây cà phê đã bị chết khô, người dân đang gấp rút bón phân và tranh thủ cả đêm để kịp cung cấp nước vớt vát lại

Để tránh sót gốc cà phê, khi tưới ban đêm cần có từ 2-3 người hỗ trợ nhau kéo ống 

Khoảng 1 đến 2 tiếng phải thay nhau đi kiểm tra đường ống...

Nhiều người tranh thủ đốt lửa, sưởi ấm vì thời tiết về đêm tại Gia Lai khá lạnh

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem