Chủ đề nóng

Chứng khoán hôm nay (31/10): Nhóm cổ phiếu ngân hàng nâng đỡ, VN-Index “xanh vỏ, đỏ lòng”

Theo TBTC Thứ hai, ngày 31/10/2022 21:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trường chứng khoán hôm nay (31/10) giao dịch không thực sự tích cực về mặt điểm số.
Bình luận 0

VN-Index phần lớn thời gian giao dịch trong sắc đỏ, nhưng hồi mạnh vào phiên chiều nhờ sự nâng đỡ của một số mã cổ phiếu ngân hàng lớn. Các nhóm cổ phiếu có sự phân hóa và bản chất phiên hôm nay vẫn là “xanh vỏ, đỏ lòng”.

VN-Index ghi nhận phiên “xanh vỏ, đỏ lòng”

Thị trường chứng khoán hôm nay duy trì đà phục hồi sau nhiều lần phản ứng tích cực ở ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Dòng tiền vào bắt đáy khi VN-Index giảm mạnh về gần ngưỡng hỗ trợ, từ đó giúp thanh khoản tăng.

Theo dữ liệu từ MBS, dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng nhẹ +0,58 điểm (+0,06%) lên 1.027,94 điểm. Thị trường ghi nhận phiên “xanh vỏ, đỏ lòng” khi độ rộng vẫn nghiêng về bên bán, toàn sàn HOSE chỉ có 138 mã tăng, trong khi có tới 317 mã giảm và 66 mã đứng giá.

Trong khi đó, chỉ số VN30 giảm -2,65 điểm (-0,26%) xuống 1.026,84 điểm. Ở rổ VN30 có 13 mã tăng, trong khi cũng có 13 mã giảm và 4 mã đứng giá. Nhóm midcap và smallcap giảm nhẹ lần lượt -0,69% và -0,35%.

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính đóng cửa trái màu nhau. Chỉ số HNX-Index đóng cửa giảm -3,31 điểm, dừng lại ở 210,43 điểm; trong khi đó UPCoM-Index tăng nhẹ +0,20 điểm, đạt 76,29 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt 9.841 tỷ đồng so với mức bình quân 8.800 tỷ đồng của tuần trước. Tổng cộng trên HOSE có 582 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 512 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Khối ngoại mua ròng 235 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung ở các cổ phiếu/chứng chỉ quỹ như: FUESSVFL, KDH, MSN, VNM, DGC, … Ở chiều ngược lại, HPG, VIC, KBC, NVL, DPM, … là những cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong phiên này.

Chứng khoán hôm nay (31/10): Nhóm cổ phiếu ngân hàng nâng đỡ, VN-Index “xanh vỏ, đỏ lòng” - Ảnh 1.

Dòng tiền đang có sự phân hóa khá sâu

Thị trường chứng khoán hôm nay diễn biến không thực sự tích cực. Điểm tích cực có thể đáng mừng nhất trong phiên hôm nay là dòng tiền có sự phản ứng khá tốt với mốc 1.000 điểm của VN-Index. Dòng tiền bắt đáy xuất hiện vào cuối phiên chiều khiến chỉ số phục hồi với biên độ khá lớn và xanh điểm trở lại. Thanh khoản hôm nay cũng tăng cao hơn 12% so với bình quân của 3 phiên trước đó.

Các cổ phiếu lớn hỗ trợ VN-Index phiên này là: VCB (+2,65%), GAS (+1,93%), BID (+2,22%), CTG (+2,29%), MSN (+1,91%), … đã bù đắp áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: HPG (-6,85%), NVL (-3,45%), EIB (-6,09%), MWG (-3,01%), VIC (-0,54%), …

Diễn biến dễ thấy nhất của thị trường hôm nay là sự phân hóa khá sâu sắc giữa các nhóm cổ phiếu khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh đã cho thấy thực trạng nhiều nhóm ngành. Dòng tiền về cơ bản vẫn đang hỗ trợ nhóm bluechips và trợ lực cho chỉ số. Tuy nhiên, việc dự đoán tương lai tiền xoay sang nhóm nào thì lại rất khó dự đoán.

Trong phiên hôm nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang trụ đỡ cho thị trường. Ngoài bank đang phục hồi tốt, các nhóm khác như chứng khoán, thủy sản, hóa chất,… cũng cho thấy đà tăng. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu thép bết bát trong kinh doanh quý III đã khiến giảm sàn hàng loạt.

Thực sự hiện tại cũng chưa ai dám tự tin nhận định thị trường đã tạo đáy hay chưa. Trước mắt là tuần này, nhà đầu tư vẫn ngóng chờ tin FED sắp công bố về con số chính xác tăng lãi suất bao nhiêu và quan trọng hơn là định hướng của lãnh đạo cơ quan này. Xa hơn một chút, khi sóng kết quả kinh doanh quý III trôi đi, vùng trũng thông tin đang đến gần, động lực nào sẽ hỗ trợ thị trường hồi phục.

Theo các chuyên gia của MBS, chỉ số VN-Index đã phục hồi 2/3 tuần gần đây, ngưỡng tâm lý 1.000 điểm đang được nhà đầu tư kỳ vọng sẽ tạo mô hình 2 đáy nhỏ khi thị trường có phản ứng tích cực trong tuần vừa qua.

Về mặt kỹ thuật, tín hiệu phân kỳ với đường RSI của chỉ số VN-Index và tín hiệu tích cực từ chỉ báo MACD đang hỗ trợ cho chỉ số có thể vượt qua ngưỡng MA20 cũng như vùng kháng cự 1.060 – 1.070 điểm trong tuần tới.

“Thị trường trong nước đang có độ trễ so với chứng khoán thế giới, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ vượt vùng kháng cự 1.060 – 1.070 điểm để hướng tới mục tiêu 1.150 điểm, nơi có mặt của đường MA50” – chuyên gia MBS dự báo.

Giới đầu tư đang dồn sự chú ý đến kết quả cuộc họp của FED tại Mỹ sẽ được đưa ra vào lúc 2h chiều ngày thứ tư giờ Washington DC, tức rạng sáng ngày thứ Năm theo giờ Việt Nam, sau hai ngày thảo luận giữa các thành viên Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC).

Phần đông các chuyên gia kinh tế dự báo ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới sẽ có đợt tăng lãi suất với bước nhảy 0,75% lần thứ 4 liên tiếp trong cuộc họp diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư (1-2/11). Đây có thể sẽ là lần nâng lãi suất thứ 5 của FED kể từ khi khởi động chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 3 năm nay. Lãi suất quỹ liên bang (fed funds rate) sau đợt nâng này sẽ lên mức 3,75 - 4%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem