Chủ đề nóng

Chụp ảnh áo yếm không phòng hộ: "Nhiều chị diễn cảnh xưa mà mặc như không"

Thứ sáu, ngày 11/01/2019 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nhiếp ảnh gia Dzungart, một bức ảnh áo yếm không nội y nghệ thuật có thể vừa kín vừa hở nhưng nên chỉ đủ để gợi.
Bình luận 0

Hình ảnh phụ nữ Việt mặc áo yếm ngày xưa

Thời xa xưa, áo yếm vốn chỉ là nội y của phụ nữ Việt, thường dùng để mặc ở nhà hoặc lót bên trong một bộ cánh dài khác. Có thể lúc trời quá nóng hay ở nơi thanh vắng, áo yếm cũng được mặc đơn chiếc nhưng có chừng mực và không làm xấu đi hình ảnh người phụ nữ đoan trang. 

Rồi nhiều thập kỷ qua đi, áo yếm đã dần thay đổi, không còn là loại nội y đơn thuần được nhiều người sử dụng, mà trở thành món đồ thời trang trong nghệ thuật. Nó xuất hiện nhiều nhất trong các bộ phim có ngữ cảnh làng quê Bắc bộ xưa hoặc trong các buổi chụp hình theo trào lưu mỗi mùa sen nở.

Nhìn những hình ảnh cũ kỹ trong lịch sử, giới trẻ ngày nay thường thốt lên: "Đấy, các cụ ngày xưa đã gợi cảm, táo bạo như thế cơ mà!". Tuy nhiên, áo yếm xưa chẳng bao giờ bị chê phản cảm, luôn được thi nhân mô tả bằng những mỹ từ đẹp nhất. Ngược lại, ngày nay rất nhiều lần áo yếm bị chê biến tướng, dung tục. Việc mặc áo yếm không nội y bị gán mác thảm họa thời trang, phản cảm chỉ vì sử dụng sai mục đích, hoàn cảnh. Nguyên do ở đây là gì?

Hình ảnh đẹp của phụ nữ Việt trong trang phục áo yếm

Đứng từ góc nhìn chuyên môn, nhiếp ảnh gia Dzungart - người có nhiều năm chụp ảnh áo yếm nghệ thuật cho rằng: "Vấn đề là vải may áo yếm ngày xưa không quá mỏng như bây giờ, ngày nay nhiều bạn nữ mặc yếm diễn lại cảnh xưa mà mặc như không. Mặc thế này mới gây phản cảm, mặc với mục đích khoe thân."

Nói về sự khác biệt giữa áo yếm xưa và nay, Dzungart chia sẻ thêm: "Trước kia chế độ phong kiến khắt khe hơn nhiều, với các lễ giáo ràng buộc, với tam tòng tứ đức. Các cụ mặc yếm trần vì chưa có áo lót, chỉ từ khi cuộc sống khá hơn mới có nhu cầu ấy. Việc mặc này là chấp nhận được, là thông dụng, tiện cho cuộc sống thường nhật. Ngày nay, yếm chỉ có trong phim, ảnh, cũng cần tôn trọng thực tế ngày xưa, vì nó đẹp."

Theo Dzungart, một bức ảnh áo yếm không nội y nghệ thuật có thể vừa kín vừa hở nhưng chỉ đủ để gợi. Anh không đánh giá cao việc cố tình chụp với yếm mỏng, trong suốt, dùng ánh sáng để cố nhấn lên kiểu mặc như không, vì sẽ gây phản cảm.

Ảnh chụp áo yếm nghệ thuật của nhiếp ảnh gia Dzungart

Đồng tình với ý kiến của nhiếp ảnh gia Dzungart, nhiếp ảnh gia Lê Xuân Bách cũng cho rằng áo yếm ngày nay nhiều lần bị chê phản cảm vì người mặc cố tình phô bày hình thể, không vì mục đích nghệ thuật. Anh nhấn mạnh thêm: "Bây giờ các nhiếp ảnh làm nghệ thuật chân chính vẫn chụp áo yếm không cần áo lót nhưng phải làm sao tôn lên được dáng người phụ nữ mà không lộ liễu. Cái đẹp nghệ thuật và phản cảm rất dễ nhầm lẫn. Người phối đồ lố lăng chỉ với mục đích câu view, câu like trên mạng xã hội thì không phải nghệ thuật."

Ngoài ra, nếu nhiếp ảnh gia không có tâm, chụp góc sai lệch cũng dễ gây nên hình ảnh xấu cho áo yếm. 

Ảnh chụp yếm sen của nhiếp ảnh gia Lê Xuân Bách

Tuy nhiên, xét đi cũng phải xét lại, số trường hợp cố tình khoe thân với áo yếm chiếm số lượng rất nhỏ ở thực tế. Nhiếp ảnh gia Đồng Văn Hùng thường rất bận rộn vào mùa sen nở, mùa cải vàng nhưng hiếm khi gặp con gái mặc yếm phản cảm. Theo anh, lý do là họ ngại, thường đi cùng nhóm bạn hoặc người thân nên chỉ chụp thường tình. Chỉ những người chiêu trò, cố tình PR cho bản thân mới làm điều khác biệt.

Một bức ảnh chụp áo yếm cùng váy đụp của nhiếp ảnh gia Đồng Văn Hùng

Một số hình ảnh áo yếm phản cảm từng được ghi nhận như dưới đây: 

Hình ảnh mặc áo yếm với nội y bị dân mạng "ném đá"

Mặc áo yếm mỏng tang bị gán mác phản cảm, khoe thân

Elly Trần - HH Mỹ Linh ”đụng hàng” yếm cách tân, ai sexy hơn?

Tuy diện chung một thiết kế thế nhưng mỗi mỹ nhân đều có cách tỏa sáng riêng biệt, để lại dấu ấn trong lòng khán...

Anh Đào
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem