Chủ đề nóng

Chụp được ảnh cướp tại vùng biển ngư dân bị bắn chết

Công Xuân Thứ năm, ngày 03/12/2015 15:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại nơi ngư dân Trương Đình Bảy (SN 1970, thôn An Hải, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) bị bắn chết vào ngày 26.11 vừa qua đã từng có ít nhất 2 vụ tàu cá của ngư dân bị một nhóm người lạ có vũ trang trấn cướp tài sản.
Bình luận 0

Chiều 3.12, qua điện thoại, thuyền trưởng kiêm chủ tàu cá mang số hiệu QNg 94780 Ts, ông Nguyễn Cu (SN 1971, La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) cho biết: Hiện phương tiện đang neo đậu tại cảng Qui Nhơn, tỉnh Bình Định và đang chuẩn bị nhiên liệu, thức ăn... để chuẩn bị ra khơi vào chiều nay.

Theo trình bày của thuyền trưởng Nguyễn Cu, tháng 6.2015, khi tàu cá (9 thuyền viên) đang hoạt động khai thác tại vùng biển bãi Rạng thuộc đảo Cỏ Mây (gần nơi ngư dân Trương Đình Bảy bị bắn chết vào chiều tối 26.11) thì bất ngờ có nhóm người lạ, gồm 12 người mặc quần đùi, áo thun, mang theo súng đi trên 3 chiếc ghe máy cao tốc ập đến.

Hình ảnh một tên trong nhóm cướp bị ngư dân ghi lại sau khi bị trấn áp và đưa về một đảo hoang để lấy tài sản (Ảnh do ngư dân cung cấp)

Sau khi chạy xung quanh quanh tàu cá và bắn nhiều phát lên trời để uy hiếp, một trong 3 chiếc ghe áp sát mạn và 4 người, trong đó 2 người mang súng nhanh chóng leo lên tàu cá; dồn tất cả các thuyền viên về phía trước mũi, rồi 1 trong số họ vào ca bin tàu cá nổ máy và điều khiển tàu cá chạy đi.

"Cùng bị bắt và đưa đi với tôi còn có 1 tàu cá khác của ngư dân tên Thông (khoảng 40 tuổi, quê ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định)", thuyền trưởng Nguyễn Cu kể.

"Sau khi chạy gần 1 ngày đêm, bọn chúng đưa chúng tôi đến một hòn đảo lạ và hoang vắng. Tại đây, sau khi lục soát lấy đi một số thiết bị, máy dò, dầu, hải sản... với tổng giá trị gần 300 triệu đồng, bọn chúng để lại một ít dầu, rồi thả chúng tôi đi. Sau khi lên tàu và nhìn định vị mới biết vị trí hòn đảo mà bọn cướp đưa đến thuộc Philippines", thuyền trưởng Nguyễn Cu nhớ lại.

Khu vực đảo Cỏ Mây (khoanh vàng) - khu vực thuyền trưởng Nguyễn Cu trình báo bị cướp, khá gần nơi ngư dân Bảy bị bắn chết (khoanh đỏ)

Tuy nhiên do số nhiên liệu mà bọn cướp để lại quá ít nên tàu cá chỉ chạy được đến vị trí cách đảo Song Tử Tây khoảng 6 hải lý thì cạn. Thuyền trưởng Nguyễn Cu liền gọi điện báo về Trung tâm cứu nạn ở Đà Nẵng nhờ cứu hộ. Sau đó, tàu cá được tàu cảnh sát biển đến tiếp dầu.

"Sau đó tôi điều khiển phương tiện chạy vào đảo Song Tử Tây để trình báo, rồi mua nhiên liệu chạy vào bờ. Ngay sau khi về quê, tôi đã cáo cáo toàn bộ vụ việc này với bộ đội biên phòng và các cơ quan chức năng huyện, tỉnh để xin hỗ trợ", thuyền trưởng Nguyễn Cu cho biết.

Trao đổi với phóng viên vào chiều 3.12, ông Phùng Đình Toàn, Phó chi cục trưởng Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản-Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi xác nhận: "Đã nhận được đơn trình báo và hướng dẫn chủ tàu Nguyễn Cu bổ sung thêm một số thủ tục để trình báo với tỉnh, từ đó có hướng xử lý".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem