Chủ đề nóng

Chuyển cơ quan điều tra nhiều sai phạm tại Vietinbank

Thắng Quang Thứ tư, ngày 22/04/2015 11:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 21.4, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank).
Bình luận 0

Theo đó, về hoạt động tín dụng, Vietinbank để xảy ra sai phạm trong huy động vốn và cho vay. Việc huy động vốn: Cơ cấu nguồn vốn cho vay trung, dài hạn mất cân đối, Vietinbank phải sử dụng nguồn vốn huy động ngắn hạn để bù đắp cho trung, dài hạn. Một số chi nhánh huy động tiền gửi với lãi suất vượt trần 14% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước; chi hoa hồng môi giới, chi tiếp thị bằng tiền mặt không đúng quy định, thực chất là lách quy định về trần lãi suất để chi tăng lãi suất tiền gửi cho khách hàng.

Về cho vay, Vietinbank có sai phạm ở hầu hết các khâu cho vay như: Khâu thẩm định phê duyệt cho vay, khâu giải ngân, khâu kiểm tra sử dụng vốn vay, về tài sản đảm bảo, cơ cấu nợ và phân loại nợ.

Về hoạt động đầu tư tài chính, Vietinbank sử dụng vốn trái phiếu quốc tế không đúng cam kết, huy động không được mục tiêu của đề án. Việc đầu tư trái phiếu của các doanh nghiệp của Vietinbank còn có vi phạm ở các khâu.

Hoạt động mua sắm tài sản, thuê tài sản và trích lập, sử dụng các quỹ đã để xảy ra những vi phạm mang tính hệ thống, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn của Vietinbank như: Vietinbank đã đầu tư mua tài sản là nhà đất nhưng không lập dự án đầu tư, không lập hội đồng thẩm định; Mua tài sản là quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở nhằm xử lý nợ nhưng xác định giá trị tài sản cao hơn định giá khi thế chấp tài sản; Có tài sản chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng Vietinbank vẫn thực hiện hợp đồng giao dịch hoặc đặt cọc… Việc đầu tư thuê đất tại Ciputra (Hà Nội) không đúng thẩm quyền.

Qua hàng loạt sai phạm được phát hiện sau thanh tra ở Vietinbank, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thực hiện, chủ trì thực hiện một số việc sau: Kiểm điểm và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm về việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước, quyền chủ sở hữu; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Hội đồng quản trị nhất là trong việc đầu tư thuê đất tại Ciputra. Tiếp nhận một số vụ việc có vi phạm do Thanh tra Chính phủ chuyển đến, cần đưa vào đối tượng được theo dõi, kiểm soát tín dụng đối với những vụ việc. Cụ thể: Công ty cổ phần Xi măng Công Thanh và nhóm khách hàng liên quan, có dư nợ tại thời điểm 31.12.2012 là 7.909 tỷ đồng; Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco dư nợ là 1.699 tỷ đồng; Công ty cổ phần Tập đoàn Giấy Tân Mai dư nợ là 3.665 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Ngân Bình dư nợ hơn 1.277 tỷ đồng. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ còn chuyển CQĐT một số vụ việc có dấu hiệu cấu thành tội phạm (lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng) qua thanh tra tại Vietinbank như: Công ty cổ phần Đầu tư xuất nhập khẩu Ninh Bình, Công ty TNHH Thương mại 2-10, khách hàng Trần Văn Sơn, đều vay vốn tại Vietinbank Hoàng Mai; Công ty TNHH Nam Long vay vốn tại Vietinbank Nhà Bè; Công ty TNHH Trường Ngân vay vốn tại Vietinbank – Chi nhánh Nam Sài Gòn; bà Hàn Thị Phước và Đào Anh Tuấn vay vốn tại Vietinbank – Chi nhánh Tây Hồ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem