Chủ đề nóng

Chuyện đời phía sau nụ cười hiền hậu của “anh Chí” Bùi Cường

Thứ bảy, ngày 04/08/2018 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghệ sĩ Bùi Cường ra đi để lại bao tiếc thương và đau đớn đối với những người ở lại. Tuy nhiên, nụ cười hiền hoà, đôn hậu của ông sẽ sống mãi trong lòng mọi người.
Bình luận 0

Bùi Cường sinh năm 1947 tại Hà Nội. Bố ông hy sinh từ khi ông còn trong bụng mẹ. Lúc sinh ra, vì tuổi ông khắc với tuổi mẹ nên từ khi 5 – 6 tuổi ông đã được mẹ gửi đến nhà người quen sống. Không có cha, lại sống xa mẹ nên tuổi thơ ông gắn liền với những giọt nước mắt.

Trước khi đến với điện ảnh, ông đã tốt nghiệp Trung cấp Kỹ thuật Điện và từng làm việc tại Xí nghiệp điện Tam Quang (Sở Công nghiệp Hà Nội). Sau khi tốt nghiệp lớp diễn viên khóa II của trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh, ông được cố NSND Phạm Văn Khoa mời đóng vai Chí Phèo trong “Làng Vũ Đại ngày ấy”. Vai diễn đã đưa ông bước lên đỉnh cao của sự nghiệp diễn xuất.

Sau thành công của vai Chí Phèo, Bùi Cường được mời vào một loạt vai diễn tiếp theo như: Trần Tuấn trong phim “Phút thứ 89” (đạo diễn Quốc Long), Trần Quân trong phim “Kẻ giết người” (đạo diễn Hoài Linh), Tướng cướp trong “Dòng sông vàng” (đạo diễn Kiều Tuấn), Mộc trong phim “Không có đường chân trời” (đạo diễn Nguyễn Khánh Dư), chủ quán trong phim “Vụ áp phe Đông Dương” (đạo diễn Trần Đắc) Năm Hòa trong phim “Biệt động Sài Gòn” (đạo diễn Long Vân)... Ảnh là nhân vật giang hồ mà nghệ sĩ Bùi Cường hóa thân trong phim "Hiền cá sấu".

Vai Năm Hòa trong phim "Biệt động Sài Gòn" cũng đã khiến khán giả cả nước nhớ đến ông cho đến tận bây giờ.

Những năm đầu thập niên 1990, nghệ sĩ Bùi Cường chuyển sang làm đạo diễn. Bộ phim đầu tay của ông mang tên “Người hùng râu quặp” mời NSƯT Minh Vượng tham gia. Đến nay, ông đã sản xuất khoảng 80 tập phim truyền hình. Trong đó, “Vị tướng tình báo và hai bà vợ” giành huy chương vàng Liên hoan phim truyền hình toàn quốc năm 2004.

Trong vai trò đạo diễn, ông luôn đau đáu tạo ra những tác phẩm điện ảnh xuất sắc để đưa đến cho khán giả những thước phim giá trị.

Học chung lớp diễn viên khóa II của trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh với NSƯT Bùi Cường có NSND Đào Bá Sơn, NSND Minh Châu, NSND Bùi Bài Bình, nghệ sĩ Vũ Đình Thân, NSƯT Thanh Hiền...

Nghệ sĩ Bùi Cường quen biết bà Kim Mùi - người vợ hiện tại năm 1969 nhưng tới năm 1977 mới kết hôn. Cả hai quen biết nhau thông qua một người bạn chung. Trong mắt ông, bà xã là người phụ nữ Hà Nội điển hình của “công, dung, ngôn, hạnh”. Ông bà có hai cô con gái, không theo nghệ thuật. Lúc sinh thời, ông luôn cảm ơn vợ vì biết cảm thông và chia sẻ với niềm đam mê của chồng.

Khoảnh khắc xúc động khi "Thị Nở" Đức Lưu gặp lại "Chí Phèo" Bùi Cường sau nhiều năm đóng chung "Làng Vũ Đại ngày ấy".

Với các diễn viên khóa II trường Sân khấu - Điện ảnh, nghệ sĩ Bùi Cường là người anh cả luôn hết lòng vì các em. Với những người bạn bè, đồng nghiệp và khán giả quen biết nam nghệ sĩ, ông là người sống nghĩa tình, đôn hậu và có nụ cười hiền hoà. Sự ra đi đường đột của ông đã khiến cho những người yêu mến ông hết sức bàng hoàng. Đặc biệt là ông ra đi khi chưa kịp nhận bằng phong tặng danh hiệu NSND dù tên ông đã có trong danh sách Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước của đợt xét tặng danh hiệu NSND lần thứ 9.2018.

Hà Tùng Long (Ảnh: Tổng hợp) (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem