Chủ đề nóng

Chuyển đổi số - giải pháp nâng cao hiệu quả trong quản lý chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm và kết nối giao thương

Thanh Tùng Thứ bảy, ngày 25/03/2023 16:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25/3, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Smartlife tổ chức hội thảo chuyển đổi số trong quản lý chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm và kết nối giao thương địa bàn TP. Hà Nội.
Bình luận 0

Hội thảo có sự tham dự của bà Đặng Thị Hương – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội, ông Lê Minh Chiến – đại diện Văn phòng chuyển đổi số, Cục phát triển doanh nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Tân Lộc- Trưởng Bộ môn Nghiên cứu Kinh tế thị trưởng - Viện Nghiên cứu Rau quả, Thạc Sĩ Nguyễn Thế Tiệp - Viện phó viện Kỹ thuật chống hàng giả, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ và Truyền thông Smartlife, cùng nhiều chuyên gia, địa diện doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số.

Chuyển đổi số - giải pháp nâng cao hiệu quả trong quản lý chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm và kết nối giao thương - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo chuyển đổi số trong quản lý chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm và kết nối giao thương địa bàn TP. Hà Nội. Ảnh: Thanh Tùng.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Đặng Thị Hương – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội, cho biết: "Việt Nam là một nước thường xuyên bị tác động bởi biến đổi khí hậu, thiên tai, khiến nền nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những mối lo về việc nước biển dâng cao gây ngập lụt ở các đồng bằng, hạn hán ở miền Trung và Tây Nguyên hay các đợt rét đậm ở Bắc Trung Bộ sẽ vẫn luôn là những quan ngại thường trực với bà con nông dân. 

Điều này có tác động lớn đến khâu vận chuyển và cung ứng hàng hóa nông sản. Vì vậy, chuyển đổi kỹ thuật số trong chuỗi cung ứng, nếu được tận dụng tốt sẽ giúp tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh, đồng thời giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng của mô hình cung ứng truyền thống.

Chuyển đổi số - giải pháp nâng cao hiệu quả trong quản lý chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm và kết nối giao thương - Ảnh 2.

Bà Đặng Thị Hương – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc tại hội thảo. Ảnh: Thanh Tùng.

Chuyển đổi số Quốc gia đang là Chương trình trọng điểm của Nhà nước với mục tiêu tập trung triển khai năng lực số đến từng doanh nghiệp. Đặc biệt, sở hữu nền tảng kinh tế với 98% là doanh nghiệp nhỏ và vừa có nguồn lực hạn chế (tài chính, con người, công nghệ), nên việc đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ tới doanh nghiệp trở nên cấp thiết và quan trọng hơn bao giờ hết.

Đặc biệt vào năm 2022, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội tiếp tục tham mưu với Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư trình UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch "Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025".

Với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khâu cung ứng hàng hóa nông sản có nhận thức đầy đủ và tổng quan nhất về chuyển đổi số cũng như có lối đi để "chuyển mình" một cách tối ưu, hiệu quả và tiết kiệm nhất. Bằng cách này doanh nghiệp có thể phát triển nhanh chóng và chính xác trước bất kỳ rủi ro làm gián đoạn hoạt động kinh doanh. 

Từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh trong môi trường kinh doanh khắc nghiệt hiện nay. Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội – Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phẩn Truyền thông và Công nghệ Smart Life tổ chức hội thảo với chủ đề chuyển đổi số trong quản lý chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm và kết nối giao thương địa bàn TP. Hà Nội".

Chuyển đổi số - giải pháp nâng cao hiệu quả trong quản lý chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm và kết nối giao thương - Ảnh 3.

Các đại biểu, đại diện doanh nghiệp tham dự sự kiện. Ảnh: Thanh Tùng.

Chia sẻ với Dân Việt về mục đích tổ chức của cuộc hội thảo, ông Nguyễn Thế Tiệp - Viện phó viện Kỹ thuật chống hàng giả, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ và Truyền thông Smartlife, cho biết: "Hiện nay, nhu cầu giao thương và kết nối hàng hoá thông qua phương pháp chuyển đổi số là vấn đề rất quan trọng, được nhiều đơn vị quan tâm. Qua hội thảo lần này, chúng tôi mong muốn mang tới cho cộng đồng cái nhìn tổng quan, chuyên nghiệp về chuỗi cung ứng một cách hiệu quả nhất.

Để làm được điều này, cần phải có phương pháp. Các doanh nghiệp cần có hướng tiếp cận đúng đắn, phù hợp với mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới.

Trong khuôn khổ hội thảo, chúng tôi mong muốn mang đến những giải pháp về chuỗi cung ứng nông sản. Tôi cho rằng đây là một vấn đề đáng được quan tâm hiện nay. Đầu tiên, chúng ta cần có sự hiểu biết, nâng cao nhận thức với vấn đề chuỗi cung ứng. Từ đó, chuỗi cung ứng nông sản được liền mạch, không đứt quãng, tạo nên sự phát triển bền vững của chuỗi cung ứng nông sản. Đặc biệt là sẽ giải quyết và tạo nên sự hài hoà trong chuỗi giá trị giữa các bên tham gia sản xuất và phân phối nông sản".

Chuyển đổi số - giải pháp nâng cao hiệu quả trong quản lý chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm và kết nối giao thương - Ảnh 4.

Ông Lê Minh Chiến – đại diện Văn phòng chuyển đổi số, Cục phát triển doanh nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Thanh Tùng.

Chia sẻ với Dân Việt về những chính sách hỗ trợ liên quan đến chuyển đổi số nông nghiệp, ông Lê Minh Chiến – đại diện Văn phòng chuyển đổi số, Cục phát triển doanh nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết: "Đối với Cục phát triển doanh nghiệp thì hiện nay đã có chương trình hỗ trợ chuyển đổi số doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025. 

Với chương trình này, chúng tôi cũng lựa chọn ngành nông nghiệp là ngành được quan tâm. Phía bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp. Bởi đây là một trong những lĩnh vực đầu mối của nước ta. Trong thời gian qua, chúng tôi cũng xây dựng những quy định, sổ tay, tư liệu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước.

Chuyển đổi số - giải pháp nâng cao hiệu quả trong quản lý chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm và kết nối giao thương - Ảnh 5.

Chủ đề ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực nông sản thực phẩm và kết nối giao thương nhận được nhiều sự quan tâm. Ảnh: Thanh Tùng.

Với lĩnh vực nông nghiệp nói riêng, chúng tôi có nhiều nhà cung cấp giải pháp, chuyên gia đồng hành để phát triển trong thời gian tới. Đồng thời chúng tôi cũng có những ưu tiên về mặt cơ chế, chính sách. Những cơ chế này sẽ không có sự phân biệt, tuy nhiên cũng sẽ có sự ưu tiên dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước".

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu, đại diện doanh nghiệp cũng được lắng nghe, thảo luận về sự cần thiết trong hoạt động thúc đẩy chuyển đối số trong lĩnh vực cung ứng nông sản, thực phẩm. Thông qua hội thảo, các doanh nghiệp, nhà quản lí và các bên liên quan đã có sự kết nối, xúc tiến thương mại và giải đáp những thắc mắc. Qua đó, giải quyết được một số vấn đề khó khăn, bất cập hiện có, tạo tiền đề cho ngành nông nghiệp tiến tới chuyển đổi số một cách hiệu quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem