Chủ đề nóng

Chuyện gì đang xảy ra với dự án nhà máy nhiệt điện than Quảng Trị?

Ngọc Vũ Thứ hai, ngày 03/10/2022 10:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 2/10, UBND tỉnh Quảng Trị xác nhận, đã giao Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất phương án tháo gỡ khó khăn, triển khai dự án nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị.
Bình luận 0

Trước đó, ngày 6/9, Công ty điện lực quốc tế Thái Lan (EGATi) gửi thư trình bày, trong suốt thời gian qua, EGATi đã nỗ lực hết mình để thực hiện và giữ vai trò dẫn dắt các nhà đầu tư, dùng nhiều thời gian, nguồn lực để theo đuổi dự án.

Chuyện gì đang xảy ra với dự án Nhà máy nhiệt điện than Quảng Trị - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và nhà đầu tư Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan bấm nút khởi công nhà máy nhiệt điện trên 55.000 tỷ đồng vào ngày 22/11/2019. Ảnh: Ngọc Vũ

Tuy nhiên, EGATi cho biết, dự án đang tạm dừng tất cả các bước liên quan như đàm phán hợp đồng BOT, thoả thuận vay vốn với các tổ chức tài chính do tác động đáng kể đến các vấn đề về khả năng vay vốn và việc hạn chế từ chính sách trung hoà carbon.

Hơn nữa, hầu hết các tổ chức tài chính đã thể hiện cam kết trong việc loại bỏ dần cung cấp tài chính cho các dự án nhiệt điện than. Đồng thời đã ban hành các chính sách mạnh mẽ để ngừng cấp vốn vay cho bất kỳ nhà máy nhiệt điện than mới nào nhằm hưởng ứng các chính sách toàn cầu trong việc chống biến đổi khí hậu.

EGATi cho biết vẫn đang tìm phương án giải quyết những khó khăn về tài chính, chính sách đang gặp phải để tiếp tục thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị.

Trước đó, tháng 10/2021, UBND tỉnh Quảng Trị và EGATi đã họp, thống nhất tháng 10/2022 bắt đầu xây dựng dự án và tháng 8/2026 bắt đầu vận hành.

Được biết, dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao cho Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan làm chủ đầu tư theo hình thức BOT từ tháng 8/2013. Dự án được triển khai ở huyện Hải Lăng.

Chuyện gì đang xảy ra với dự án Nhà máy nhiệt điện than Quảng Trị - Ảnh 2.

Ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định, nhiệt điện đốt than không phải là ưu tiên của tỉnh. Ảnh: Ngọc Vũ chụp ngày 13/8/2021.

Đây là một trong 30 dự án lớn của tỉnh Quảng Trị được chọn khởi công xây dựng trong năm 2019. Nhà máy nhiệt điện đốt than này gồm 2 tổ máy, tổng công suất 1.320 MW, tổng mức đầu tư khoảng 55.093 tỷ đồng, sử dụng công nghệ trên siêu tới hạn.

Dự kiến nhà máy nhiệt điện Quảng Trị khi đi vào hoạt động sẽ mang lại thời gian phát điện 6.000 giờ/năm, sản lượng điện sản xuất 7.200 tỷ Kwh/năm, doanh thu trước thuế khoảng 12.500 tỷ đồng/năm, nộp vào ngân sách tỉnh Quảng Trị 1.250 tỷ đồng/năm, chưa tính các loại thuế và phí khác.

Ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, quan điểm nhất quán của tỉnh là không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế. Dự án nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị không phải là ưu tiên. Nếu xem xét nhà đầu tư đảm bảo quy định, đặc biệt là vấn đề bảo vệ môi trường thì mới cho phép thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem