Chủ đề nóng

Chuyên gia Anh: Không thể đưa số ca tử vong vì Covid-19 về mức 0

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ tư, ngày 16/06/2021 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch Covid-19 có thể không bao giờ biến mất hoàn toàn và người dân Anh sẽ phải học cách sống chung với virus, sau khi giới chức Anh tuyên bố sẽ không trì hoãn thêm việc dỡ bỏ phong tỏa vào tháng tới.
Bình luận 0

Tiêm vaccine là điều cần thiết để giảm thiểu tác động của virus.

Các chuyên gia ở Anh nói trên tờ Daily Mail, rằng không thể kì vọng số ca tử vong vì Covid-19 rơi xuống mức 0. Chiến lược chống dịch của Anh cần chuyển sang giảm thiểu mức độ nguy hiểm của đại dịch xuống mức tương đương cúm mùa.

Cúm mùa khiến 17.000 người ở Anh tử vong mỗi năm, đỉnh điểm có năm lên tới 50.000 người tử vong.

Michael Gove, quan chức hàng đầu ở Anh, nói điều quan trọng là “công chúng phải chấp nhận về việc sẽ còn có các ca tử vong do Covid-19, sau khi Anh dỡ bỏ hoàn toàn phong tỏa vào ngày 19.7 tới.

“Đó bệnh về đường hô hấp, luôn sẽ xuất hiện các ca nhiễm và ca tử vong”, ông Gove nói trên BBC. “Chúng ta phải học cách sống chung với Covid-19”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và hai cố vấn chống dịch Covid-19, giáo sư Chris Whitty, Patrick Vallance đều đưa ra các thông điệp nhấn mạnh về việc “sống chung với Covid-19”.

Giáo sư Graham Medley, nhà khoa học hàng đầu của chính phủ Anh, nói có thể sẽ vẫn có hàng trăm ca tử vong mỗi ngày do Covid-19 sau khi Anh dỡ phong tỏa.

“Tất cả những cái chết vì bệnh tật luôn là điều đau lòng. Nhưng điều quan trọng là chúng ta đương đầu với Covid-19 giống như các bệnh dịch khác, trở thành một phần trong xã hội”, giáo sư Karol Sikora, chuyên gia y khoa tại Đại học Buckingham, nói với Daily Mail.

“Chúng ta cần đưa số ca tử vong vì Covid-19 xuống mức tương đương cúm mùa. Không thể đạt được số ca tử vong về mức 0”, giáo sư Sikora nói thêm.

Tiến sĩ Raghib Ali, nhà dịch tễ học tại Đại học Cambridge, nói một khi hầu hết người trưởng thành ở Anh được tiêm vaccine, gia hạn thêm lệnh phong tỏa sẽ là không cần thiết.

Nói về số ca tử vong do Covid-19 có thể chấp nhận được, ông Ali nói: “Chính phủ đặt ra mức 50.000 ca tử vong do cúm mùa, tôi nghĩ chúng ta có thể tham khảo con số này”.

Giới chức Anh đã thông báo gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc thêm 4 tuần, trước thời hạn chót vào ngày 21.6. Nhưng đây có thể là lần gia hạn cuối cùng để Anh đẩy mạnh tiêm chủng.

Các thống kê gần đây ở Anh cho thấy vaccine ngừa Covid-19 có hiệu quả rõ rệt trong việc hạn chế các ca bệnh nặng phải nhập viện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem