Chuyên gia khí tượng chỉ ra điểm đặc biệt của đợt rét đậm kéo dài từ tháng 2 sang tháng 3 ở miền Bắc

Nguyên An Thứ sáu, ngày 01/03/2024 15:22 PM (GMT+7)
Tin không khí lạnh mới nhất: Chia sẻ với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia khẳng định, đợt rét kéo dài 7-8 ngày, từ cuối tháng 2 sang tháng 3 tuy không bất thường nhưng khá đặc biệt và hiếm gặp. Dự báo, tháng 3 còn không khí lạnh.
Bình luận 0

Tin không khí lạnh mới nhất

Hiện nay (01/3), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Cụ thể, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, đợt rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ sẽ kéo dài đến ngày 3/3, sau đó miền Bắc ấm dần lên.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia khẳng định, đợt rét kéo dài 7-8 ngày, từ cuối tháng 2 sang tháng 3 tuy không bất thường nhưng khá đặc biệt và hiếm gặp. Dự báo, tháng 3 còn không khí lạnh.

Thưa ông, miền Bắc đã trải qua đợt rét kéo dài đã 7 ngày và chưa có dấu hiệu dừng lại, đây có phải là đợt rét kéo dài nhất thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3 nhiều năm qua?

- Trước tiên, tôi có thể khẳng định đây không phải là đợt rét kéo dài nhất trong nhiều năm qua tại Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ. Theo thống kê của chúng tôi, đã có những đợt rét kéo dài tới 10 ngày xảy ra giai đoạn tháng 2 và tháng 3 năm 1996. Còn về đợt rét đậm, rét hại hiện nay bắt đầu từ khoảng ngày 24/2, kéo dài đến hôm nay. Theo nhận định của chúng tôi, khả năng đợt rét này kéo dài đến ngày 2/3, sau đó nền nhiệt tại miền Bắc sẽ ấm dần khi khối không khí lạnh suy yếu đi.

Tuy không phải là đợt rét kéo dài nhất nhưng đợt rét này có gì bất thường hay không?

- Sự xuất hiện đợt rét này không phải là bất thường vì tháng 2 là giai đoạn chính đông ở khu vực Bắc Bộ, tuy nhiên, khoảng thời gian xuất hiện đợt rét này tương đối dài, khoảng từ 7 - 8 ngày cũng là điều hơi đặc biệt.

Theo thống kê, giai đoạn 10 - 15 năm gần đây ít có đợt rét đậm, rét hại diện rộng kéo dài từ tháng 2 đến tháng 3 và kéo dài đến 7 -8 ngày như vậy. Cùng với đó, nền nhiệt trong đợt rét này tương đối thấp, phổ biến vùng đồng bằng nhiều nơi xuống dưới 15 độ C, vùng núi có nhiều nơi xuống dưới 13 độ C, mức rét đậm ở đồng bằng và rét hại ở vùng miền núi và trung du Bắc Bộ.

Chuyên gia khí tượng chỉ ra điểm đặc biệt của đợt rét đậm kéo dài từ tháng 2 sang tháng 3 ở miền Bắc- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Vậy trong tháng 3 sẽ còn có đợt rét nào nữa và diễn biến thời tiết tháng 3 có điều gì đáng chú ý hay không, thưa ông?

- Trong tháng 3, chúng tôi dự báo xu thế nền chung nhiệt độ trên cả nước sẽ cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1,5 độ C. Cơ bản trong tháng 3 sẽ vẫn còn những đợt không khí lạnh ảnh hưởng, tuy nhiên, những đợt không khí lạnh mạnh như thời gian qua sẽ ít xảy ra.

Theo dự báo của chúng tôi, đợt không khí lạnh đang tác động đến miền Bắc sẽ có cường độ mạnh trong ngày 1 - 2/3, từ ngày 3/3, không khí lạnh suy yếu, từ 4 - 5/3, Bắc Bộ sẽ có nắng ráo, thậm chí khu vực Tây Bắc Bộ như Lai Châu, Điện Biên và vùng núi của Tây Thanh Hoá, Nghệ An và Hà Tĩnh ngày 4 - 6/3 sẽ xảy ra nắng nóng cục bộ.

Xu hướng thời tiết chung trong tháng 3 sẽ có những đợt không khí lạnh nhưng ít có khả năng xuất hiện các đợt không khí lạnh mạnh gây rét đậm, rét hại như thời gian qua.

Diễn biến không khí lạnh trong những ngày tới

Trên đất liền: trong ngày và đêm 01/3, bộ phận không khí lạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại và có khả năng kéo dài đến ngày 02/3; khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến từ 10-13 độ, khu vực vùng núi phía Bắc từ 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; ở Bắc Trung Bộ phổ biến 13-16 độ.

Trên biển: vịnh Bắc Bộ ngày 01/3 còn có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; riêng vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m; vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động; sóng biển cao 2,0-3,0m. Từ chiều tối 01/3, vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7; biển động; sóng biển cao 2,0-3,0m.

Dự báo chi tiết:

Thời điểm dự báo

Khu vực ảnh hưởng

Nhiệt độ thấp nhất (oC)

Nhiệt độ trung bình (oC)

Ngày và đêm 01/3

Vùng núi phía Bắc khu vực Bắc Bộ

7-10, có nơi dưới 5

9-11

Khu vực trung du và vùng đồng bằng Bắc Bộ

10-12

13-15

Khu vực Bắc Trung Bộ

13-16

15-17

Ngày và đêm 02/3

Vùng núi phía Bắc khu vực Bắc Bộ

8-10, có nơi dưới 5

10-12

Khu vực trung du và vùng đồng bằng Bắc Bộ

11-13

13-16

Khu vực Bắc Trung Bộ

14-16

15-17

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem