Chủ đề nóng

Chuyên gia lên tiếng về trận động đất bất thường ở Hà Tĩnh

Khánh Nguyên (TH) Thứ năm, ngày 18/10/2018 15:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, cho biết trận động đất xảy ra lúc 6h5 ngày 18/10, ở giải ven biển của huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh có độ lớn 3,8 độ richter.

“Chưa có nhận định về nguyên nhân, nhưng chúng tôi cũng hơi ngạc nhiên vì từ trước đến nay khu vực Hà Tĩnh là vùng không có động đất được ghi nhận. Phải chờ thêm môt thời gian để xem các nguồn khác”, ông Phương nói.

Về tiếng nổ được người dân nghe thấy trong trận động đất, ông Phương lý giải, động đất cũng giống như một vụ nổ dưới lòng đất, do các lực phát sinh từ lòng đất lên giải phóng năng lượng từ lòng ruột của quả đất. Khi năng lượng đó thoát ra khỏi bề mặt trái đất sẽ gây ra tiếng nổ và làm rung lắc bề mặt trái đất.

Trụ sở UBND xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), nơi xuất hiện dư chấn mạnh. Ảnh: Q. Cường.

 “Đó là hiện tượng hết sức bình thường và tự nhiên của những vụ động đất. Những người ở gần tâm chấn bao giờ người ta cũng cảm nhận được tiếng nổ hoặc dung lắc nhẹ. Với độ lớn khoảng 3,8 độ, sâu 10km của trận động đất này thì có thể gây ra chấn động mà người dân địa phương có thể cảm nhận được”, ông Phương nói.

Đánh giá về tác động của trận động đất động đất có cường độ 3,8 độ chỉ thuộc loại động đất nhỏ và nông, không có tác động để gây ra thiệt hại nặng nề như ở Nhật Bản hay Philippines. ông Phương cho biết dù Hà Tĩnh chưa có từng có ghi nhận về động đất trước đây nhưng có thể cũng không có nguyên nhân gì bất thường ở trận động đất này.

Thoe ông Phương, động đất xảy ra ở các nguồn nhỏ, có khi không được ghi nhận trên bản đồ, nếu động đất lớn hoặc có nguồn xảy ra ở những đứt gãy dài hàng trăm hoặc hàng nghìn km như đứt gãy sông Hồng, sông Mã, sông Cả thì lúc đấy mới được ghi nhận trên bản đồ.

“Đây có thể do một cái nguồn đứt gãy địa chất địa phương thôi, có thể không được ghi nhận trên bản đồ nhưng vẫn có khả năng phát sinh ra động đất, nhưng là động đất nhỏ thôi, ở độ sâu nông chỉ 10km nó chỉ là nguồn mang tính địa phương, không mang tính khu vực”, ông Phương thông tin thêm.

Ông Phương cho biết, do sau động đất có thể còn có dư chấn tiếp tục xảy ra nên hiện các hệ thống trạm quan trắc, theo dõi cảnh báo động đất của trung tâm đặt tại miền Trung vẫn đang tiếp tục theo dõi.

 Theo thông báo của Viện Vất lý địa cầu, vào hồi 23 giờ 05 phút 39 giây (giờ GMT) ngày 17/10/2018 tức 06 giờ 05 phút 39 giây (giờ Hà Nội) ngày 18/10/2018, một trận động đất có độ lớn 3.8 xảy ra tại vị trí có tọa độ (18.310 vĩ độ Bắc, 106.174 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Động đất xảy ra tại ngoài khơi khu vực biển Hà Tĩnh (Cách bờ biển huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh khoảng 5 km).

Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem