Chủ đề nóng

Chuyên gia Nga nói gì về tên lửa CX-1 của Trung Quốc giống “hàng khủng” Brahmos?

Vân Long (theo Indiatoday) Thứ sáu, ngày 28/11/2014 20:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Triển lãm Hàng không Chu Hải mới đây, Trung Quốc trình làng tên lửa hành trình siêu âm CX-1 được cho là có nhiều điểm giống với tên lửa Brahmos do Công ty liên doanh Ấn Độ-Nga sản xuất. Một số nguồn tin phỏng đoán rằng có thể CX-1 là một “bản sao” của Brahmos. Vậy chuyên gia Nga nói gì về chuyện này?
Bình luận 0

Theo Sivathanu Pillai, một người nắm cương vị lãnh đạo Công ty liên doanh Ấn Độ-Nga Brahmos cho đến tháng 8.2014, nói với hãng tin India Today rằng, chính ông từng nghiên cứu tên lửa Chaoxun-1 (CX-1) của Trung Quốc, loại tên lửa đã được trưng bày tại Triển lãm Hàng không Chu Hải ở nước này vào tháng trước.

Ông Pillai cho biết, mặc dù có sự giống nhau về bề ngoài, nhưng hệ thống động cơ đẩy của tên lửa CX-1 và Brahmos hoàn toàn khác nhau. “Đây là hai loại tên lửa khác nhau với các hệ thống động cơ đẩy khác nhau. Chúng tôi đã từng làm việc phát triển Brahmos trong suốt hơn 1 thập kỷ và sẽ mất một thời gian dài nếu bất kỳ ai đó muốn bắt kịp công nghệ của loại tên lửa này”, ông Pillai nói với India Today.

 

Tên lửa CX-1 Trung Quốc (trái) và tên lửa Brahmos Ấn Độ (phải). Ảnh: India Today

Tuyên bố trên của ông Pillai được đưa ra trong khi có những bình luận rằng, CX-1 có thể là “bản sao” của Brahmos, thậm chí còn có giả thiết cho rằng, CX-1 sử dụng công nghệ của Nga.

Tuy nhiên, các đối tác Nga trong dự án phát triển Brahmos của Ấn Độ đã phủ nhận thông tin này và khẳng định rằng, dù có thể CX-1 và Brahmos có thể tương đương nhau về phạm vi và tốc độ cũng như giống nhau về bề ngoài, nhưng không có chuyện CX-1 sử dụng công nghệ Nga trong dự án Brahmos.

Tên lửa CX-1, theo India Today, được nhà phát triển tuyên bố có phạm vi tác chiến 280 km và có thể đạt tốc độ Mach 3, tương đương với Brahmos.

Trong khi đó, Brahmos là loại tên lửa hành trình chủ lực của Ấn Độ, có thể tích hợp cho cả lực lượng mặt đất và các tàu chiến. Đây là loại vũ khí được lựa chọn cho các cuộc tấn công chính xác vào mục tiêu của đối phương là các vùng có thiết bị radar, hệ thống điều khiển, thông tin liên lạc.

Đây là loại tên lửa được Ấn Độ cho rằng là loại tên lửa nhanh nhất, mang theo đầu đạn nặng 200-300 kg. Ngoài ra Brahmos còn có phiên bản dùng cho không quân, có thể tích hợp cho các chiến đấu cơ Su-30MKI.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem