Chủ đề nóng

Tiết Thu Phân 2023 bắt đầu ngày nào và phải kiêng kị những gì để tránh điều không may?

Thứ ba, ngày 26/09/2023 17:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, Tiết Thu Phân năm 2023 bắt đầu từ ngày 23/9 dương tương ứng 9/8 âm và kết thúc vào 8/10 dương lịch. Trong ngày Thu Phân mọi người cần kiêng điều dưới đây để tránh điều không may.
Bình luận 0

Tiết Thu Phân năm 2023 bắt đầu khi nào?

Thu phân là một trong bốn tiết khí quan trọng trong 24 tiết khí. Ngày đầu tiên của tiết Thu phân được thống kê trong sách địa lý tự nhiên đại cương hoặc địa lý phổ thông vì nó có những đặc điểm hết sức đặc biệt. 

Tiết Thu phân được hiểu theo nghĩa: "phân" có nghĩa là phân chia, ranh giới, hai điểm bằng nhau, hai vật cân đối (ví dụ như đường phân giác là đường chia đôi một góc thành hai góc bằng nhau), "thu" nghĩa là mùa thu. Hiểu một cách đầy đủ, cụ thể thì tiết Thu phân là quãng thời gian giữa mùa thu. Quãng thời gian này là 1 trong hai 24 tiết khí hàng năm.

Tiết Thu Phân 2023 bắt đầu ngày nào và phải kiêng kị những gì để tránh điều không may? - Ảnh 1.

Trao đổi với PV Gia đình và Xã hội, chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà (Công ty Tư vấn và thiết kế phong thủy Song Hà) cho biết, năm 2023 thì Tiết Thu Phân bắt đầu từ ngày 23/9 Dương tương ứng 9/8 Âm và kết thúc vào 8/10 Dương lịch, tương ứng 24/8 Âm lịch. 

Như vậy, năm 2023 này tiết Thu Phân sẽ mang theo chủ yếu là đặc tính của tháng Tân Dậu. Tháng này thuộc chi Dậu cùng thiên can Tân nên có những đặc tính của Kim thấy rõ.

Theo quan hệ Tam Hợp trong can chi, những người tuổi Sửu và tuổi Tỵ là những người sẽ có nhiều may mắn hơn trong tiết khí này.

Tiết Thu Phân vẫn là khoảng thời gian tốt đẹp, thích hợp để làm nhiều chuyện lớn. Bởi đây cũng là thời điểm chuyển giao giữa hai mùa, chuyển giao giữa khoảng thời gian lao động cật lực đầu và giữa năm để tới những tháng cuối chuẩn bị cho mùa đông và chuẩn bị đón năm mới.

Những kiêng kị trong ngày Thu Phân

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, chúng ta cần phân biệt ngày Thu Phân khác với tiết khí Thu Phân. 

Ngày Thu Phân là ngày đầu tiên của tiết khí Thu Phân trong khi tiết khí Thu Phân kéo dài suốt 15 ngày. Năm 2023 ngày Thu Phân bắt đầu từ 13h50 phút ngày 23/9 dương lịch kết thúc vào lúc 13h49 phút ngày 24/9.

Những kiêng kị trong ngày Thu Phân là điều mà mọi người nên tham khảo. Theo đó:

* Kiêng cắt tóc ngày Thu Phân

Cắt tóc trong ngày Thu Phân là một trong những điều tối kỵ theo quan điểm của người xưa. Dân gian cho rằng, cắt tóc vào ngày này sẽ phá vận cho âm dương thay đổi, con người sẽ bị ảnh hưởng vận khí. Ngày thu phân là thời điểm âm thịnh dương suy, trời đất chuyển giao, bất cứ sự thay đổi nào của con người cũng sẽ tạo thành điềm gở.

* Kiêng quan hệ vợ chồng ngày Thu Phân

Dân gian cho rằng, nam nữ nên kiêng chuyện chăn gối vào các ngày Tứ lập (Lập xuân, Lập hạ, Lập thu, Lập đông), Tứ ly (Đông chí, Hạ chí, Xuân phân, Thu phân) và Tứ tuyệt (ngày trước những ngày thuộc Tứ lập).

Theo quan niệm xưa, những ngày này âm dương tranh chấp nhau, là lúc sinh tử tách rời, nếu làm chuyện chăn gối sẽ khiến sức khỏe giảm sút, giảm đi dăm ba phần tuổi thọ. Cho nên vào ngày Thu Phân tuyệt đối không thụ thai sinh con vì sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi và em bé cũng không có một vận mệnh tốt.

Phương Thuận (giadinh.suckhoedoisong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem