Loại quả rực rỡ, ngon ngọt, chống mệt mỏi, bổ mắt, dưỡng nhan nhưng không phải ai cũng ăn được

Hải Yến Thứ hai, ngày 25/09/2023 19:38 PM (GMT+7)
Loại quả này là một vị thuốc Đông y quen thuộc, đồng thời cũng được coi là nguồn thực phẩm quý, có mặt trong nhiều món ăn ngon.
Bình luận 0

Kỷ tử là loại quả quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Chúng vừa là vị thuốc Đông y quý, có mặt trong nhiều bài thuốc, đồng thời cũng được sử dụng trong nhiều món ăn giúp bồi bổ sức khỏe như gà tần, chè dưỡng nhan... 

Theo Sohu, loại quả này có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe nhưng cũng có những người không nên sử dụng. 

Loại quả rực rỡ, ngon ngọt, chống mệt mỏi, bổ mắt, dưỡng nhan nhưng không phải ai cũng ăn được - Ảnh 1.

Loại quả này có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe.

4 điều tốt

1. Loại quả này cải thiện khả năng miễn dịch

Kỷ tử chứa rất nhiều đường, trong đó có polysaccharide tan trong nước, là một polysaccharide được cấu tạo từ nhiều loại phân tử đường, bao gồm glucose, galactose, lactose, xyloza và các monosaccharide khác.

Loại quả này có hoạt tính sinh học tốt và có thể tăng cường khả năng miễn dịch không đặc hiệu của cơ thể giúp cải thiện khả năng kháng bệnh của cơ thể chúng ta.

Loại quả rực rỡ, ngon ngọt, chống mệt mỏi, bổ mắt, dưỡng nhan nhưng không phải ai cũng ăn được - Ảnh 2.

Loại quả này có hoạt tính sinh học tốt và có thể tăng cường khả năng miễn dịch không đặc hiệu của cơ thể giúp cải thiện khả năng kháng bệnh của cơ thể chúng ta.

2. Loại quả này chống mệt mỏi

Các polysacarit có trong loại quả này có thể làm tăng đáng kể glycogen, glycogen, v.v. trong cơ thể con người, giúp cải thiện hoạt động của lactate deoxyhydrogenase cần thiết cho cơ thể con người để giảm axit uric do telekinesis tạo ra và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của tế bào. 

Nhờ đó, bảo vệ các chức năng cơ thể con người.

Trong đời sống bạn thường xuyên dùng loại quả này để pha trà hoặc ngâm rượu uống. Nó không chỉ có thể cải thiện sức đề kháng của cơ thể mà còn có thể trì hoãn lão hóa. giảm bớt mệt mỏi. 

Trên thực tế, đối với nhân viên văn phòng, uống một ít nước dâu tằm thường xuyên có thể thúc đẩy giấc ngủ, tăng tốc độ vận động đường tiêu hóa của con người.

Loại quả rực rỡ, ngon ngọt, chống mệt mỏi, bổ mắt, dưỡng nhan nhưng không phải ai cũng ăn được - Ảnh 3.

Loại quả này khi tươi ăn cũng rất ngon ngọt

3. Loại quả giúp cải thiện thị lực

Nhiều người biết rằng võng mạc của mắt chúng ta được cấu tạo từ retinol và opsin. Kỷ tử rất giàu carotene, có thể sản xuất vitamin B trong cơ thể con người, từ đó cải thiện thị lực.

Ngoài ra, loại quả này còn có tác dụng bổ gan, có thể giúp chuyển hóa nhiều độc tố trong cơ thể và ra ngoài cơ thể. 

Ngày nay, nhiều công việc không thể tách rời khỏi máy tính, mắt sẽ đặc biệt mệt mỏi, vì vậy bạn cũng có thể pha trà kỷ tử để uống, làm giảm bớt mệt mỏi cho thị giác. Loại quả này cũng có thể thực hiện chức năng tạo máu bên trong cơ thể, rất có lợi cho cơ thể.

Loại quả rực rỡ, ngon ngọt, chống mệt mỏi, bổ mắt, dưỡng nhan nhưng không phải ai cũng ăn được - Ảnh 4.

Loại quả này còn có tác dụng bổ gan, có thể giúp chuyển hóa nhiều độc tố trong cơ thể và ra ngoài cơ thể.

4. Loại quả giúp giảm cân và bảo vệ gan

Loại quả này chứa một lượng lớn betaine, có thể ức chế sự tích tụ chất béo trong tế bào gan, thúc đẩy sự phân chia tế bào gan và ngăn ngừa rối loạn chức năng gan.

Nếu chị em thường dùng loại quả này pha trà cũng có tác dụng làm đẹp da. Nó cũng có thể tăng cường lá lách và dạ dày. 

Do vấn đề về cuộc sống và công việc, nhiều người phải nhịn ăn, về lâu dài sẽ gây gánh nặng cho đường tiêu hóa. Bạn cũng có thể uống thêm một chút nước dâu tây để điều chỉnh nó.

Loại quả rực rỡ, ngon ngọt, chống mệt mỏi, bổ mắt, dưỡng nhan nhưng không phải ai cũng ăn được - Ảnh 5.

Loại quả này có mặt trong nhiều món dược thiện

3 điều không nên khi sử dụng kỷ tử

1. Kết hợp kỷ tử với trà xanh

Trà xanh và kỷ tử đều có lợi cho cơ thể con người. Do đó, nhiều người dùng trà xanh thả thêm kỷ tử để sử dụng. 

Tuy nhiên, cách làm này lại gây hại nghiêm trọng cho cơ thể con người. Đó là vì trà xanh chứa nhiều axit tannic, axit tannic có tác dụng mạnh, kết hợp với kỷ tử sẽ dẫn đến hiệu ứng phụ không tốt. 

2. Ăn quá nhiều kỷ tử

Kỷ tử rất thích hợp với người thể trạng yếu, khả năng miễn dịch kém. Do đó, nhiều người muốn phục hồi sức khỏe nhanh nên dùng với số lượng lớn. 

Tuy nhiên, "dục tốc bất đạt", tác dụng của Đông y là nuôi dưỡng chậm. Bạn muốn tốt cho cơ thể phải kiên trì dùng một lượng nhỏ loại quả này mỗi ngày và trong thời gian dài mới đạt được hiệu quả

Dùng kỷ tử quá nhiều còn gây ra tác dụng phụ là khiến mắt bị đỏ, giảm sút thị lực, khó chịu khi nhìn. 

Loại quả rực rỡ, ngon ngọt, chống mệt mỏi, bổ mắt, dưỡng nhan nhưng không phải ai cũng ăn được - Ảnh 6.

Bạn muốn tốt cho cơ thể phải kiên trì dùng một lượng nhỏ loại quả này mỗi ngày và trong thời gian dài mới đạt được hiệu quả

3. Đừng ăn kỷ tử nếu bạn bị bệnh

Kỷ tử có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, cảm lạnh, viêm nhiễm, tiêu chảy, người cao huyết áp không nên ăn. Điều này có thể làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Kỷ tử không thích hợp để sử dụng cho những người hay cáu giận, tâm tính nóng nảy, huyết áp cao hoặc người ưa thích ăn thịt khiến sắc mặt đỏ hồng vì sẽ càng khiến cho hỏa khí trong người tăng cao. 

2 cách pha trà kỷ tử

1. Trà kỷ tử và chà là đỏ

Nếu pha trà kỷ tử và trà là đỏ để uống không chỉ có tác dụng bổ khí huyết mà còn cải thiện chứng mất ngủ. Đồng thời, nó làm tăng sự thèm ăn của mọi người. 

Nếu nam giới uống nước này, nó cũng có thể cải thiện chức năng thận của họ. Loại trà này cũng rất hữu ích trong việc loại bỏ độc tố dư thừa ra khỏi cơ thể. Nếu kiên trì thực hiện, bạn không những thấy mình ngày càng gầy đi mà cân nặng cũng sẽ lặng lẽ giảm xuống.

Loại quả rực rỡ, ngon ngọt, chống mệt mỏi, bổ mắt, dưỡng nhan nhưng không phải ai cũng ăn được - Ảnh 7.

Loại quả này pha với trà là đỏ để uống không chỉ có tác dụng bổ khí huyết mà còn cải thiện chứng mất ngủ.

2. Trà kỷ tử và lúa mạch

Lúa mạch là thực phẩm quen thuộc với mọi người, nó có thể loại bỏ độ ẩm và khí độc ra khỏi cơ thể. Nếu muốn làm trà kỷ tử lúa mạch, tốt nhất bạn nên làm sạch lúa mạch rồi rang chín thơm. 

Sau khi lúa mạch có mùi thơm thì cho kỷ tử vào nấu sôi, lấy nước uống. Bạn cũng có thể cho thêm mật ong để tăng thêm mùi vị, có tác dụng làm đẹp rất tốt. 

Nếu kiên trì một thời gian, bạn sẽ thấy cân nặng của mình sẽ lặng lẽ giảm xuống và cơ thể ngày càng gầy đi, da đẹp và hồng hào. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem