Chủ đề nóng

Chuyên gia quân sự nói về cú đòn giáng mạnh vào quân đội Ukraine

PV (Theo Sputnik) Thứ hai, ngày 22/05/2023 15:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc giải phóng thành phố Artemovsk (tên Ukraine là Bakhmut) sẽ là đòn giáng mạnh vào quân đội Ukraine, chuyên gia quân sự Vasily Dandykin nói với Izvestia.
Bình luận 0
Chuyên gia quân sự nói về cú đòn giáng mạnh vào quân đội Ukraine - Ảnh 1.

Lữ đoàn 57 của Ukraine ở chiến trường gần Bakhmut. Ảnh Getty

"Bộ máy tuyên truyền của Ukraine đã mất thêm một huyền thoại nữa. Họ đã cố gắng biến cái gọi là "Pháo đài Bakhmut" thành biểu tượng tinh thần bất khuất Ukraine. Việc không thành, huyền thoại này sụp đổ và không có gì thay thế cho nó. Đối với Kiev đây là một thời điểm rất quan trọng và đau đớn", chuyên gia này nhận định. 

Theo Dandykin, từ quan điểm tác chiến - chiến thuật, việc giải phóng thành phố là một dấu mốc quan trọng. Bakhmut là trung tâm hậu cần then chốt, trong một thời gian dài gắn liền với việc tiếp tế cho tất cả các khu vực cố thủ dọc theo vòng cung Donbass cho đến tận Seversk.

Sau khi Bakhmut được giải phóng, huyết mạch giao thông này cuối cùng đã bị cắt đứt. Một bước ngoặt như vậy sẽ làm việc chuyển quân, vận chuyển đạn dược, nhiên liệu và các loại vật tư khác đến đường giới tuyến thêm khó khăn.

Vasily Dandykin nhắc nhở rằng điều quan trọng hiện nay đối với quân đội Nga là củng cố hai cánh bên sườn và đẩy lùi các cuộc tấn công. Ông cho rằng Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ tập trung nỗ lực nếu không bao vây được toàn bộ thì chí ít cũng đưa Bakhmut vào vòng vây hình bán nguyệt. 

"Chúng ta có thể đẩy lùi đối phương, tôi chắc chắn như vậy. Tiếp theo chúng ta cần giải quyết Avdeevka và Maryinka để đại bác của địch không thể pháo kích Donetsk và các thành phố lớn khác",  ông giải thích.

Sau khi giải phóng các thành phố này, quân đội Nga sẽ phải siết chặt vòng cung Donetsk lớn - từ Ugledar đến Seversk và vươn đến Konstantinovka và Slavyansk. Theo chuyên gia, đây là hai thành phố cuối cùng của quần thể Donbass rộng lớn, phía sau những thành phố ấy là thảo nguyên nên quân đội Ukraine rất khó bám trụ ở đó, vì nơi ấy không có các thành phố lớn và chuỗi làng mạc như ở Donbass.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem