Chủ đề nóng

Chuyện lạ: Giáo viên được nâng lương phải nộp phí cho phòng giáo dục

Công Xuân Thứ sáu, ngày 08/03/2019 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua xác minh, cơ quan chức năng huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) kết luận: Việc Phòng Giáo dục (GD) huyện này thu phí đối với giáo viên khi có quyết định nâng lương là sai quy định. Việc thu phí sai quy định này đã kéo dài ít nhất 12 năm nay.
Bình luận 0

Ngày 8.3, đại diện Huyện ủy Bình Sơn cho biết, Tổ thu nhập, xác minh thông tin theo đơn tố giác của công dân (Tổ xác minh 3312) của Huyện ủy Bình Sơn đã có báo cáo kết luận vụ việc Phòng GD huyện này thu phí đối với giáo viên khi có quyết định nâng lương. Theo báo cáo của Tổ xác minh 3312, qua làm việc với các cá nhân, tổ chức liên quan, nội dung phản ánh Phòng GD huyện cho thu phí những giáo viên khi có quyết định nâng lương là có thật. Việc thu phí diễn ra và kéo dài ít nhất suốt 12 năm qua, mức phí thu là 10.000 đồng/trường hợp.

Phòng Giáo dục huyện Bình Sơn, nơi thu phí giáo viên khi được nâng lương.

Hình thức thu là trường nào có giáo viên được nâng lương, kế toán trường đó sẽ thu 10.000 đồng/người rồi nộp về cho bộ phận Tổ chức Phòng GD huyện. Tổng số tiền phí đã thu hàng năm ước khoảng 31 triệu đồng, tương đương với 3.100 quyết định nâng lương của giáo viên ở các bậc Mầm non, Tiểu học và THCS thuộc các trường trong huyện. Riêng năm 2018 vừa qua, tổng số quyết định nâng lương của giáo viên ở huyện Bình Sơn gần 2.420 trường hợp.

Qua đối chiếu với các quy định hiện hành, Tổ xác minh 3312 kết luận, việc thu phí trên của Phòng GD huyện Bình Sơn là sai. Cùng với báo cáo Thường trực Huyện ủy Bình Sơn chỉ đạo xử lý, Tổ xác minh 3312 yêu cầu Phòng GD huyện dừng ngay việc thu phí trên; đối với số đã thu trong năm 2018 thì phải hoàn trả lại cho giáo viên; tổ chức kiểm điểm đối với các cá nhân vi phạm...

Tại buổi làm việc vào trưa cùng ngày với PV Dân Việt, ông Hồ Tấn Sỹ - Trưởng phòng GD huyện Bình Sơn cho biết: "Tôi mới đảm nhận chức vụ này vào khoảng đầu năm 2016 nên không rõ trước đó ai là người đã đề ra chủ trương trên. Trong quá trình đảm nhận Trưởng phòng, tôi cũng chưa nghe bất cứ giáo viên nào ở các trường phản ánh việc thu phí. Việc thu phí là do bộ phận Tổ chức của phòng tự ý thỏa thuận với giáo viên để thu, chứ không báo cáo".

Vị lãnh đạo Phòng GD huyện Bình Sơn thừa nhận: "Dù bất cứ lý do gì nhưng để cán bộ trực thuộc tự ý thu phí trái quy định như vậy, tôi xin nhận trách nhiệm. Đồng thời sẽ tổ chức họp và kiểm điểm nghiêm khắc đối với các cá nhân vi phạm".

Ông Hồ Tấn Sỹ - Trưởng phòng GD huyện Bình Sơn thừa nhận: "Dù bất cứ lý do gì nhưng để cán bộ trực thuộc tự ý thu phí trái quy định như vậy, tôi xin nhận trách nhiệm".

Còn ông Hường Vĩnh Nhân, cán bộ phụ trách Tổ chức - Phòng GD huyện Bình Sơn giải thích: "Việc này diễn ra từ rất lâu trước đó và số tiền phí thu cũng không phải là quá nhiều. Tiền phí thu chủ yếu sử dụng vào việc photo thêm các quyết định nâng lương, nhằm thực hiện các chế độ liên quan khác cho chính giáo viên đó (do quyết định nâng lương chỉ được gửi 1 bản cho trường lưu và 1 bản cho giáo viên được nâng lương); một ít còn lại hỗ trợ thêm cho số cán bộ liên quan của Phòng GD và đơn vị khác trong quá trình làm ngoài giờ để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục nâng lương cho giáo viên, hoàn toàn không có chuyện thu để bỏ túi, tư lợi cho cá nhân. Vì vậy khi được phân công về chức vụ này đã không báo cáo cho lãnh đạo phòng và cho dừng thu".

"Hiện vụ việc đã được cấp thẩm quyền huyện Bình Sơn kết luận. Trách nhiệm và sai phạm của tôi đến mức nào thì tôi sẽ chịu hình thức kỷ luật tương xứng theo quy định", ông Nhân bày tỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem