Chủ đề nóng

Chuyện “tân trưởng bản”

Nguyễn Hùng Thứ hai, ngày 01/06/2015 10:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyện có thật mà như đùa xảy ra ở bản X ở một tỉnh miền núi phía Bắc cách nay chưa lâu, nên bà con vẫn nhớ như in và kể lại vanh vách. Ông trưởng bản cũ ở bản X là một người thẳng tính, mẫn cán chăm lo công việc của bản được bà con ủng hộ, nhưng lại không được lòng lãnh đạo cấp trên nên phải thoái lui hồi đầu năm 2015 để “nhường ghế” cho em vợ của một cán bộ “tương đối to” ở xã. 
Bình luận 0

Nhưng anh trưởng bản này có người nhà chống lưng nên tối ngày chỉ thích lướt xe về thị trấn “họp”, “thây kệ” việc bản. Tại vị được vài tuần, anh ta “ôm gọn” 5 triệu tiền quỹ bản rồi trốn đi Nam cùng cô bồ trẻ. Cả bản xôn xao. Sau vài cuộc họp căng thẳng, cấp trên ra quyết định bãi miễn anh trưởng bản nọ và để bà con bản X được tự tổ chức bầu người đại diện chứ không chỉ định nữa. Bà con mừng và hy vọng lần này sẽ tìm được người có “năng lực” xứng đáng cho chiếc ghế trưởng bản.

Cái ao lớn đầu bản X đã bị biến thành địa điểm giải trí của nhiều thanh niên, nam nữ.  Ảnh: N.H
Ba ứng cử viên dần lộ diện, một người là cựu chiến binh về hưu đã từng làm cán bộ; một anh có tiếng là người chính trực, được lòng bà con trong làng, lại có bằng Cao đẳng Nông lâm hẳn hoi; và một người từng là tay buôn gỗ có số trong vùng nên kinh tế thuộc hàng “mạnh”. Vốn nổi tiếng láu cá nên tay buôn gỗ vận dụng ngay khẩu ngôn “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”. Kế hoạch được vạch ra, người nhà ứng cử viên này đi khắp bản vận động bà con bầu mình và trước lúc về còn gửi mỗi nhà một “chút quà” coi như thể hiện “tấm chân tình”. Nhiều người biết tỏng cái trò “mua phiếu” này nhưng thấy nhà kia nhận thì mình cũng đành... bởi số đông bao giờ cũng thắng...

Ngày bầu trưởng bản, gã buôn gỗ trúng với số phiếu áp đảo, và anh ta hùng hồn tuyên bố rằng “sẽ có cách để giúp bộ mặt của bản vùng xa này đổi khác”!

Nhưng từ khi có tân trưởng bản, bản X vẫn vậy. Gần đây chiếc ao lớn ở đầu bản vốn được một số hộ đấu thầu để nuôi cá và cũng là nơi nghỉ chân rửa tay của bà con sau những giờ làm nương vất vả, đã bị san lấp và biến thành một khu tổ hợp dịch vụ giải trí có đủ từ cafe, nhà nghỉ, điện tử, bi-a... do người nhà của trưởng bản quản lý. Thanh niên trong bản, khách hàng từ đâu không rõ đổ về rất đông, nhất là vào buổi tối, xe máy rú ga ầm ầm, không khí yên bình trước kia biến mất. Bây giờ thì chắc nhiều người đã lờ mờ nhận ra cái cách mà anh trưởng bản mới giúp quê mình đổi khác...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem