Chủ đề nóng

CLB nông dân sản xuất giỏi xây dựng NTM: Vừa giỏi việc nhà, vừa chăm việc xã

Nguyễn Hữu Thứ tư, ngày 10/09/2014 08:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù mới được thành lập cuối năm 2013 nhưng với hình thức hỗ trợ kỹ thuật, con giống cho các nông dân khó khăn, nhiều CLB nông dân sản xuất giỏi trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh đã trở thành nòng cốt trong phong trào giúp nhau làm kinh tế tại các xã NTM của địa phương. 
Bình luận 0

Tích cực giúp nhau làm kinh tế

Tại xã Phước Hiệp (huyện Củ Chi), CLB Nông dân sản xuất giỏi (NDSXG) thành lập chưa được một năm với số lượng 20 thành viên, nhưng thời gian qua CLB đã tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM tại địa phương, cụ thể là chương trình giúp nhau làm kinh tế. Ông Lê Thành Dũng - Chủ nhiệm CLB cho biết, tại xã có nhiều nông dân bỏ ruộng, thiếu việc làm, CLB thường xuyên vận động xóa nghèo cho nông dân, góp phần tạo công ăn việc làm cho nông dân nghèo. CLB đã giúp đỡ cho nhiều nông dân nghèo thuộc 7 ấp của xã về vốn, kỹ thuật để phát triển sản xuất. “Ở xã có nhiều nhà bán đất sản xuất, thậm chí ở thuê ngay trên đất của mình. CLB luôn trăn trở với vấn đề này nên tích cực vận động các hộ dân có đất nhưng không sản xuất cho nông dân khó khăn thiếu đất sản xuất trên diện tích đó. CLB sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, thậm chí đóng góp kinh phí ban đầu để giúp nông dân nghèo có việc làm. Từ đó mới có thể vận động người dân cùng tham gia xây dựng NTM” - ông Dũng nói.

Tương tự, ông Trần Văn Dinh - Chủ nhiệm CLB NDSXG xã Tân Thới Nhì (huyện Hóc Môn) cũng cho biết, CLB thành lập từ tháng 11.2013 và hiện có 30 thành viên. Các thành viên CLB tự đóng góp xây dựng quỹ để giúp nhau làm kinh tế. Từ nguồn quỹ có được, CLB thường xuyên hỗ trợ nông dân khai phá đất hoang trồng rau, đồng thời cho 3 hộ dân vay không lấy lãi để mua bò giống. Bên cạnh đó, CLB còn hỗ trợ cho hàng chục hộ dân các giống cỏ mới để trồng làm thức ăn cho bò. Đặc biệt các thành viên trong CLB còn đứng ra thu mua hoa lan của các hộ nhỏ sản xuất nhỏ lẻ để các hộ trồng lan có đầu ra ổn định. 

Cần tạo niềm tin cho nông dân

Theo thống kê của Hội Nông dân TP.HCM, đến nay trên địa bàn thành phố có trên 70 CLB NDSXG, trong đó tại 56 xã NTM đều đã thành lập được CLB. Các CLB này tập hợp thành viên là những nông dân tiêu biểu, có thành tích tốt trong sản xuất, do đó có điều kiện thuận lợi để vận động, hỗ trợ nông dân nghèo phát triển sản xuất, đồng thời trở thành nòng cốt trong xây dựng NTM.

Theo ông Mai Văn Ron - Chủ nhiệm CLB NDSXG xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, vai trò của NDSXG còn nhiều hạn chế và chưa tạo được niềm tin cho nông dân. Do đó trong thời gian tới CLB cần đẩy mạnh hơn nữa vai trò chủ lực, làm nòng cốt, đầu tàu cho nông dân trong xã, ấp xây dựng NTM.

Đồng tình quan điểm trên, ông Lê Văn Phú - Chủ nhiệm CLB NDSXKDG phường Thới An, quận 12 cho biết, tại thành phố NDSXG không hiếm. Tuy nhiên, sự hợp tác có, sản phẩm làm ra nhiều nhưng thị trường chưa suôn sẻ nên chưa tạo được sự yên tâm cho nông dân, nhất là trong cuộc vận động nông dân tham gia xây dựng NTM. “Chỉ cần có chiến lược cụ thể, tạo được niềm tin cho nông dân, cho họ thấy được lợi ích của mình khi xây dựng NTM thì tự động người dân sẽ ý thức được và tích cực tham gia” - ông Phú nói.

   Ông Trần Trường Sơn - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM đánh giá: Trên địa bàn thành phố có nhiều CLB NDSXG hoạt động hiệu quả và tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM tại địa phương. Thời gian tới Hội sẽ phối hợp với các đơn vị nhân rộng mô hình CLB NDSXG để các CLB này trở thành nòng cốt trong phong trào xây dựng NTM tại địa phương.  
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem