Chủ đề nóng

CLIP: Ám ảnh những vườn cà phê chết vì sương muối, dân lo đói

Ngọc Mai Thứ tư, ngày 11/12/2019 16:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cà phê vốn là một trong những cây trồng chủ lực của nông dân ở tỉnh Sơn La. Nhờ trồng cà phê mà đời sống của nhiều người dân ngày càng khấm khá lên. Thế nhưng đợt rét đậm, rét hại kèm sương muối vừa qua đã làm nhiều diện tích cà phê bị chết cháy, khiến bao mồ hôi công sức của hàng trăm hộ dân bị tan biến, nhiều hộ đang lo đói vì nguồn thu trông cả vào cà phê...
Bình luận 0

Cũng như nhiều hộ dân trồng cà phê, trận sương muối vừa qua đã khiến 1,5 ha cà phê của gia đình bà Phạm Thị Tuyết, bản Chiềng Yên (xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La) thiệt hại nặng. Hầu hết số nương cà phê của chị Tuyết đang vào mùa thu hoạch đều bị sương muối làm chết cháy.

Bà Phạm Thị Tuyết tranh thủ thu hái số cà phê còn lại sau đợt bị sương muối.

Hôm đến, bà Tuyết đang tất bật ngược xuôi, nhờ bà con dân bản thu hái nốt số cà phê còn xót lại trên đám nương. Bà Tuyết cho biết: Nhờ trồng cà phê mà cuộc sống gia đình từ khó khăn bắt đầu khấm khá dần lên, con cái được nuôi ăn học đến nơi đến chốn. Bất ngờ đợt rét đậm, rét hại kèm sương muối vừa qua đã làm số diện tích cà phê của gia đình bị thiệt hại gần hết, vụ năm nay coi như mất trắng. Giờ chỉ còn cách thu nốt số cà phê sót lại vớt vát lại phần nào hay phần đó.

Rất nhiều nông dân trồng cà phê ở Sơn La bị thiệt hại do sương muối.

Nhìn đám nương cà phê đang dần chết khô, bà Tuyết rơm rớm nước mắt vì tiếc nuối. Giọng buồn bã, bà Tuyết bảo: Để có được 1,5 ha cà phê, gia đình đã bỏ bao nhiều là mồ hôi công sức, vay mượn tiền của anh em làng xóm để đầu tư cải tạo và chăm sóc vườn cây.

Những năm trước thời tiết thuật lợi, với diện tích này mỗi năm gia đình cũng thu được gần 200 triệu đồng. Không kể đâu xa chỉ cách đây hơn chục ngày nương cà phê đang còn xanh tốt, quả sai trĩu cành. Mới thu hoạch được lứa đầu thì bị sương muối làm cây chết hết cả, những lứa quả chưa kịp thu hoạch cũng bị khô quắt lại.

Sương muối làm cây, quả cà phê bị héo khô.

“Gia đình tôi vốn là di dân tái định cư vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, chuyển từ xã Pắc Ma của huyện Quỳnh Nhai về nơi đây hơn 10 trước. Cũng như nhiều hộ khác, tại nơi ở mới bà con được Nhà nước hỗ trợ chỗ ở ổn định, hướng dẫn trồng cây cà phê để phát triển kinh tế gia đình”, bà Tuyết chia sẻ.

Bao nhiêu công sức vốn liếng bỏ ra bỗng chốc tan thành mây khói. Đã thế giờ còn gia đình còn phải tốn thêm tiền thuê nhân công thu hái số quả còn lại nhưng cũng chẳng còn được là bao vì phần lớn quả đã bị khô đen lại, chất lượng giảm. Hơn nữa việc tái tạo, đốn cây cũng phải thuê thêm người, nếu làm không kịp thời, sẽ dẫn đến tình trạng cây chết dần từ ngọn xuống gốc rồi chết hết.

Những diện tích cà phê bị sương muối quả bị đen khô lại, chất lượng giảm.

Không riêng gì nhà bà Tuyết mà gần như tất cả các hộ dân trồng cà phê ở xã Chiềng Cọ và một số địa bàn khác của tỉnh Sơn La cũng đang chung cảnh ngộ. Tất cả các nương cà phê ở đây không ít thì nhiều đều bị ảnh hưởng sương muối, nhà nhiều thì mất trắng nhà ít thì thiệt hại hơn phần nửa. Biểu hiện của cây cà phê bị sương muối là lá đen úa, quả héo, thân, cành chết dần.

Để cây phục hồi không còn cách nào khác là đốn gốc kịp thời. Nhưng dù cách nào thì cũng phải mất 2 – 3 năm người trồng cà phê mới có thu nhập ổn định trở lại.

Hơn 1.300 ha cà phê ở Sơn La bị thiệt hại do sương muối.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La về tình hình thiệt hại cây trồng, vật nuôi do bị ảnh hưởng rét đậm, rét hại, sương muối trên địa bàn vừa qua có trên 2.160 ha cây trồng bị thiệt hại, trong đó thiệt hại về cà phê là trên 1.300 ha và nhiều diện tích rau màu khác cũng ảnh hưởng, làm cho đời sống của hàng trăm hộ dân rơi vào cảnh khó khăn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem