Chủ đề nóng

Clip: "Độc nhất vô nhị" nhà bán trú container cho học sinh vùng cao

Công Xuân Thứ ba, ngày 14/03/2017 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thương số học trò nghèo thiểu số người Kor của Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở (PTDTBTTH & THCS) Trà Lãnh, huyện miền núi Tây Trà (Quảng Ngãi) phải trú ngụ tạm bợ trong những lán tạm bằng tre nứa để học cái chữ, một doanh nghiệp đã cải hoán 20 thùng container và vận chuyển lên lắp đặt, tạo chỗ ở cho số học sinh của trường này.
Bình luận 0

Khu nhà bán trú bằng container được đặt phía tây trong khuôn viên trường.

Nhiều năm qua, do nhà cách xa trường 3-8 cây số và đi qua rất nhiều sông suối, dốc núi cao, vì vậy để học cái chữ, hàng trăm học sinh tiểu học và THCS của Trà Lãnh phải lặn lội đi về vô cùng vất vả.

"Mùa nắng thì còn đỡ, nhưng mùa mưa lũ thì nguy hiểm vô cùng, đặc biệt là số em bậc tiểu học", thầy Lê Văn Tư - Hiệu trưởng Trường PTDTBTTH&THCS Trà Lãnh - tâm sự.

Thương các em đi về vất vả và nguy hiểm, giáo viên ở trường đã vận động và cùng phụ huynh lên rừng chặt tre nứa về, dựng được 5 cái lán tạm bợ làm nơi ở cho số học sinh ở xa. Thế nhưng những lán trại này chỉ có thể giúp che bớt nắng, chứ không thể ngăn cái lạnh và ướt mỗi khi mưa gió tràn về. Bên cạnh đó, vì làm bằng tre nứa nên lán trại bị hư hỏng thường xuyên, phải tốn nhiều thời gian, công sức để sửa chữa.

Một góc để vở, sách... nhà container.

Chính vì vậy, vào năm học 2016-2017 vừa qua, việc nơi ở được lắp đặt bằng thùng container cải hoán khá khang trang và chắc chắn, đã mang lại niềm vui cho các em học sinh nơi này.

Em Hồ Thị Ngân - học sinh lớp 8 - bày tỏ: "Nhà em ở tận thôn Trà Dinh, cách trường hơn 8km. So với lán tạm thì nơi ở mới sướng, sạch sẽ và khang trang hơn nhiều".

Qua quan sát có tất cả 20 thùng container được cải hoán, trong đó có 5 container đôi được đặt ngay ở phía tây trong khuôn viên trường làm nơi ở và sinh hoạt cho gần 200 em học sinh.

Mỗi nhà bán trú bằng container đơn có chiều dài 6m, rộng 2,5m, cao 2,5m; còn loại đôi thì kích cỡ lớn hơn gần gấp 2 lần. Bên trong được thiết kế gọn gàng, đẹp mắt, có đầy đủ khu vực sinh hoạt, học bài và ngủ - nghỉ cho các em. Mỗi giường được trang bị chăn màn, nệm, quạt, góc học tập riêng và được kê cao cách mặt đất chừng 30cm.

Với sức chứa mỗi container đơn có 8 giường/8 em và một khoảng trống để làm bàn học chung. Còn container đôi được bố trí 10 giường đôi/20 em và 2 dãy bàn học chung.

Dọn vệ sinh nơi ở mới.

Để chống nóng cho các em học sinh, ngoài phần mái lợp lá dừa, các nhà bán trú container cũng đều được sơn cách nhiệt...

Trò chuyện với phóng viên Dân Việt, thầy Lê Văn Tư bày tỏ: "Nơi ở mới này so với nơi ở tạm cũ thì khang trang và vững chãi hơn rất nhiều. Theo đó đã giúp các em có sự ổn định và thầy cô, phụ huynh cũng thấy an tâm hơn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem