Chủ đề nóng

Có cần tiêm vaccine Covid-19 mũi 4, 5?

Bạch Dương Thứ ba, ngày 07/02/2023 09:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngành y tế và các chuyên gia cho rằng Việt Nam đã kiểm soát hiệu quả Covid-19 nhưng vẫn cần tiêm vaccine nhắc lại để hạn chế các ca mắc mới hoặc tái nhiễm, tiếp tục duy trì miễn dịch cộng đồng.
Bình luận 0
Có cần tiêm vaccine Covid-19 mũi 4, 5? - Ảnh 1.

Mặc dù số ca mắc Covid-19 giảm sâu nhưng vẫn cần tiêm vaccine mũi nhắc lại. Ảnh: P.V

Hiện nay, số ca mắc Covid-19 cả nước giảm mạnh, số ca bệnh nặng rất ít. Các hoạt động đời sống trở lại bình thường, Bộ Y tế đã đề xuất sửa đổi thông điệp 5K thành V2K (vaccine, khẩu trang, khử khuẩn).

Trong bối cảnh này, các chuyên gia cho rằng Việt Nam đã đạt được miễn dịch cộng đồng, do tỷ lệ bao phủ vaccine cao, lượng người từng mắc bệnh lớn. Tuy nhiên, nhiều người dân thấy dịch đã ổn, bản thân đã có miễn dịch nên ngại tiêm mũi nhắc lại (mũi 3 hoặc 4). Điều này dẫn đến tiến độ tiêm chủng ở nhiều địa phương còn chậm, một số nơi từ chối nhận hoặc đề nghị trả lại vaccine đã được phân bổ trước đó.

Theo PGS Đỗ Văn Dũng (Trưởng Khoa Y tế Công cộng, Trường Đại học Y Dược TP.HCM), miễn dịch cộng đồng sẽ giảm theo thời gian, do đó vẫn cần tiêm vaccine mũi nhắc lại. Việc này không chỉ tạo miễn dịch bền vững mà quan trọng là bảo vệ người tiêm.

Các nghiên cứu ghi nhận, tiêm vaccine mũi 4 giúp người lớn tuổi giảm 50% nguy cơ bệnh nặng so với người chỉ tiêm 3 mũi. Ở người trẻ tuổi, tiêm mũi 4 cũng giúp giảm 40% nguy cơ nhiễm Covid-19 có triệu chứng, từ đó giúp hạn chế nguy cơ gián đoạn công việc, học tập cũng như giảm nguy cơ bị hậu Covid.

Đồng quan điểm, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng, việc tiêm các mũi nhắc lại nhằm khôi phục khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể đã bị suy giảm theo thời gian, đặc biệt ở nhóm nguy cơ cao như trẻ em, người lớn tuổi và người mắc bệnh nền; bảo đảm duy trì miễn dịch cộng đồng, kiểm soát dịch bền vững.

Theo ông Châu, số ca nhiễm tại TP.HCM đã giảm rất sâu nhưng mầm bệnh vẫn còn tồn tại trong cộng đồng. Nguy cơ lây nhiễm vẫn có thể xảy ra nếu không tiếp tục duy trì những giải pháp như tiêm vaccine, khử khuẩn, mang khẩu trang. Thế nên việc tiêm nhắc lại rất quan trọng và mang ý nghĩa quyết định cho sự ổn định lâu dài.

Theo Bộ Y tế, virus SARS-CoV-2 liên tục tiến hóa, khó xác định tính nguy hiểm của các biến thể, có khả năng làm giảm hiệu quả vaccine hoặc miễn dịch khiến người bệnh có triệu chứng nghiêm trọng hoặc tử vong, đặc biệt ở các nhóm dễ bị tổn thương. Do đó, vaccine tiếp tục được xem là "vũ khí chiến lược" quyết định nền tảng trong phòng chống Covid-19.

Có cần tiêm vaccine Covid-19 mũi 4, 5? - Ảnh 3.

Vaccine tiếp tục được xem là "vũ khí chiến lược" trong phòng chống Covid-19. Ảnh: P.V

Về thời gian tiêm vaccine, PGS Đỗ Văn Dũng cho rằng, những nhóm người đã tiêm mũi 3 đến nay được 3 tháng rưỡi thì có thể bắt đầu tiêm mũi 4 (mũi nhắc thứ 2, second booster), nhưng không nhất thiết và tốt nhất là tiêm sau hơn 4 tháng kể từ lúc tiêm mũi 3.

"Hiệu quả của vaccine mũi 4 rất thấp, do đó không cần thiết tiêm cho tất cả mọi người mà chỉ cần tiêm ở những người có nguy cơ cao, người có hệ miễn dịch bị suy yếu. Về thời gian khoảng cách giữa mũi 3 và 4 thì càng xa càng tốt, có thể tiêm trên 4 tháng trở lên", PGS Dũng nói.

Trước sự quan tâm của nhiều người sau khi tiêm đủ 4 mũi vaccine Covid-19, có cần tiêm mũi tiếp theo hay không, hiện nay Bộ Y tế chưa có thông tin chính thức về việc tiêm mũi 5. Tuy nhiên, trước hết cần tiêm đủ các mũi tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem