Chủ đề nóng

Cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc 'làm giàu' nhờ 'quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời'

Phương Dung Thứ tư, ngày 08/03/2023 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các video thu hoạch táo và các loại nông sản khác của cô dâu Việt Đào Thị Thái - đang sinh sống cùng gia đình chồng ở Hàn Quốc - luôn thu hút và gây ấn tượng mạnh đối với người xem bởi cách nói chuyện giản dị, chân chất, thật thà đúng kiểu "nông dân" của chị.
Bình luận 0

Quyết định "đánh bạc với cuộc đời"

Cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc 'làm giàu' nhờ 'quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời' - Ảnh 1.

Chị Đào Thị Thái bên vườn táo của gia đình ở Hàn Quốc. Ảnh NVCC.

Là con nhà nông, khi sang Hàn Quốc lấy chồng, chị Thái vẫn tiếp tục gắn bó với đồng ruộng, quanh năm "bán mặt cho đất bán lưng cho trời". Nhờ chăm chỉ, cần cù, chịu khó và may mắn được gia đình chồng yêu thương hết mực, chị Đào Thị Thái đã gây dựng được cho mình một cuộc sống đủ đầy về vật chất và vô cùng vui vẻ, hạnh phúc bên chồng và 2 người con trai ngoan ngoãn, học giỏi.

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân Việt, chị Thái cho biết, quê gốc của chị ở Hải Phòng. Chị lấy chồng Hàn Quốc từ năm 2009, làm dâu nơi đất khách quê người đến thời điểm hiện tại đã gần 14 năm.

Cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc 'làm giàu' nhờ 'quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời' - Ảnh 2.

Chị Đào Thị Thái - cô dâu Việt đang sinh sống ở Hàn Quốc. Ảnh NVCC

"Gia đình tôi ngày xưa rất khó khăn, tôi chỉ được học hết lớp 9 rồi phải đi rửa bát thuê để phụ giúp bố mẹ. Đến tuổi lập gia đình, tôi quyết định "đánh bạc với cuộc đời", lấy chồng Hàn Quốc với hy vọng có thể giúp gia đình thoát nghèo và bản thân thoát khổ, có cuộc sống tốt đẹp hơn", chị Thái chia sẻ và cho biết thêm rằng, thời đó, trước chị, ở Hải Phòng có nhiều đàn chị cũng đã "đánh liều" lấy chồng Hàn Quốc và may mắn có cuộc sống tốt hơn ở xứ người. Điều đó càng khiến chị Thái quyết định "đánh cược" cuộc đời mình.

Tuy nhiên, là người mạnh mẽ, bươn chải, trên thực tế chị Thái đã có sự suy tính để đảm bảo "tương lai" cho mình. Chị suy nghĩ, nếu may mắn lấy được người chồng tốt, chăm chỉ làm ăn, yêu thương vợ con thì không sao. Còn nếu không, thì vẫn có cộng đồng người Việt đông đảo ở bên đó, chị sẽ nhờ cậy đến sự giúp đỡ của họ. Cô gái trẻ tự tin rằng, ở nơi đất khách quê người", dù gặp phải chuyện gì thì chị vẫn có "rất nhiều đường sống".

Chị Thái lấy chồng qua công ty mai mối, 2 người xa lạ ở 2 đất nước khác nhau không hề có cơ hội tìm hiểu nhau trước. Nhưng may mắn đã mỉm cười với cô dâu Việt khi chồng chị, cũng là con nhà nông, bản tính hiền lành, thật thà, chất phác và yêu chiều vợ.

Cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc 'làm giàu' nhờ 'quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời' - Ảnh 3.

Là người lạc quan, vui vẻ, chị Thái nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống làm dâu xa xứ. Ảnh FBNV

"Thời gian đầu mới sang Hàn Quốc làm dâu, chị cũng buồn vì nhớ nhà. Cuộc sống ở Việt Nam và Hàn Quốc rất khác nhau nên tuần đầu tiên cũng rất bỡ ngỡ. Tuy nhiên, do là người hoạt bát, nhanh nhẹn và biết tự thúc đẩy bản thân nên chị cũng thích ứng với cuộc sống mới rất nhanh. Ngoài ra, nhờ bố mẹ chồng và đặc biệt là chồng chị cũng là những người rất tâm lý nên chị đã rất nhanh chóng hòa nhập được với cả gia đình chồng và bắt đầu thích cuộc sống ở đây", cô dâu Việt chia sẻ.

Cô dâu Việt 'chân lấm tay bùn' nhưng sống sung túc nhờ trồng táo, ớt, đậu tương...

Chị Thái cho biết, nơi chị và gia đình chồng sinh sống mặc dù ở nông thôn nhưng lại là một khu du lịch nổi tiếng và tấp nập khách du khách, giao thông thuận tiện.

Gia đình chồng chị Thái chủ yếu canh tác và trồng trọt nông nghiệp. Đặc sản của quê chồng chị ở tỉnh Gyeongsang Bắc là táo và ớt. Đây là 2 loại quả được trồng rất nhiều ở đây. Ngay sau khi về làm dâu, chị đã chủ động và nhiệt tình giúp đỡ chồng làm kinh tế bằng cách trồng, chăm bón cho vườn cây, trong đó loại quả chủ lực là táo. Ngoài ra vợ chồng chị Thái còn trồng lúa, đậu tương, ớt, vừng, tam giác mạch, củ cải, củ dền, mận, ngô, khoai, bí... mỗi loại một ít.

Chị Thái bên vườn táo sai trĩu quả của gia đình ở Hàn Quốc. Ảnh NVCC.

Điều khiến chị Thái ấn tượng khi mới sang Hàn Quốc là làm nông không quá vất vả như ở quê nhà khi mọi người đa phần sử dụng máy móc để thay thế sức người ở nhiều công đoạn. Ví dụ trồng đậu tương, cấy lúa ở Hàn Quốc sẽ trồng bằng máy. Cày bừa, cắt cỏ, bón phân, xịt thuốc, hái táo trên cao... đều bằng máy hết.

"Mỗi gia đình làm nghề nông ở đây đều đầu tư, sắm sửa từ 5 đến 10 máy nông nghiệp. Nhờ máy móc can thiệp nhiều nên con người không phải vất vả nhiều", chị Thái cho biết.

Tuy vậy, vẫn có những công đoạn thực sự vất vả, cần bàn tay con người như hái ớt, hái táo, vặt lá tỉa trái... Riêng những quả táo ở trên cao thì sẽ được hái bằng máy.

Ngoài táo, gia đình chị Thái còn trồng ngô, khoai và nhiều loại nông sản khác. Ảnh NVCC

Theo chị Thái, các quy định về canh tác như xịt thuốc của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc rất nghiêm ngặt. Nếu làm trái quy định thì sẽ bị tước quyền canh tác, đình chỉ canh tác. Táo trước khi thu hoạch 2 tuần không được xịt thuốc, vì thế táo an toàn để có thể ăn được luôn tại vườn.

Hiện nay, ngoài canh tác, trồng trọt, chị Thái còn bán táo và các đặc sản khác của Hàn Quốc trên Facebook có 370.000 người theo dõi để tăng thêm thu nhập. Các video mà chị Thái đăng tải lên mang luôn thu hút và gây ấn tượng mạnh bởi cách nói chuyện giản dị, chân chất, thật thà đúng kiểu "nông dân" của chị.

Chị Thái hiện có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc bên chồng con ở Hàn Quốc. Ảnh NVCC

"Hiện tại cuộc sống của chị đủ đầy, vui vẻ, hạnh phúc, con cái khỏe mạnh, chăm ngoan, học giỏi, tôi rất mãn nguyện với cuộc sống ở hiện tại", cô dâu Việt chia sẻ và nói rằng, niềm hạnh phúc của chị mỗi ngày là cùng chồng ra đồng chăm sóc cây trái, buổi trưa cùng ăn vội bữa cơm, tối đưa nhau về nhà vui vầy bên con cái.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem