Vệ sinh nhà cửa có F0 cách ly tại nhà như thế nào?
Có F0 cách ly, vệ sinh nhà cửa thế nào?
Bạch Dương
Thứ bảy, ngày 25/09/2021 19:06 PM (GMT+7)
Bộ Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã có những khuyến cáo và hướng dẫn cụ thể về chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà. Trong đó, nhấn mạnh đến việc cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ để ngừa Covid-19.
Đối với F0 cách ly tại nhà, những người chăm sóc F0 cần phải luôn đeo khẩu trang, không khạc nhổ trong không gian chung, che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi; vứt bỏ ngay khăn giấy đã qua sử dụng vào thùng rác kín; rửa tay ngay bằng nước và xà phòng sau khi ho, hắt hơi.
Đặt thùng rác có nắp kín và mở bằng chân, có lót túi nilon bên trong ở phòng của người nhiễm. Thu gom, xử lý chất hằng ngày hoặc khi thùng rác đầy. Đeo găng khi xử lý chất, thải bỏ găng tay ngay sau khi xử lý xong. Rửa tay sau khi xử lý chất thải.
Bố trí bộ đồ ăn riêng cho người nhiễm Covid-19, nên sử dụng dụng cụ dùng một lần. Đồ ăn thừa và dụng cụ ăn uống dùng một lần bỏ vào túi đựng rác trong phòng riêng. Rửa bát đĩa bằng nước nóng và xà phòng.
Người chăm sóc mang găng khi thu dọn đồ ăn và rửa bát đĩa. Bát đĩa và đồ dùng ăn uống của người nhiễm sau khi rửa để ở vị trí riêng.
Vệ sinh bề mặt môi trường sạch sẽ: Làm sạch sàn nhà, tường và bề mặt sau đó lau bằng dung dịch khử khuẩn. Lau lại bằng nước sạch. Sử dụng dụng cụ vệ sinh riêng cho khu vực của người nhiễm.
Có thể bọc thiết bị điện tử bằng màng nilon và vệ sinh, khử trùng bên ngoài. Tháo bỏ găng, rửa tay sau khi hoàn tất công việc vệ sinh.
Thực hiện vệ sinh bề mặt ít nhất 1 lần/ngày.
Làm sạch khăn trải giường, khăn tắm và quần áo thường xuyên. Không giũ quần áo bẩn để giảm thiểu khả năng phát tán virus qua không khí. Giặt đồ bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa, sử dụng cài đặt nước ấm nhất thích hợp và làm khô đồ hoàn toàn. Giặt hoặc khử trùng túi giặt và túi đựng quần áo của bạn. Cân nhắc cất đồ giặt vào túi dùng một lần.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, mặc dù hiện tại chưa có bằng chứng về việc mọi người nhiễm virus Covid-19 từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm, nhưng có thể mọi người bị nhiễm khi chạm vào bề mặt hoặc vật thể bị nhiễm virus và sau đó chạm vào mặt của họ.
Các biện pháp phòng ngừa khi đóng gói và xử lý thực phẩm: Loại bỏ mọi bao bì không cần thiết và bỏ vào thùng rác có nắp đậy. Lấy thực phẩm ra khỏi hộp đựng mang đi, đặt lên đĩa sạch và vứt bỏ hộp đựng. Bao bì như lon có thể được lau sạch bằng chất khử trùng trước khi mở hoặc cất giữ.
Rửa kỹ các sản phẩm không đóng gói, chẳng hạn như trái cây và rau quả dưới vòi nước. Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn ngay sau đó.
Sau khi F0 đã khỏi bệnh, vệ sinh và khử trùng các bề mặt tại khu vực mà người bệnh đã sử dụng (như phòng ngủ và phòng tắm). Đeo khẩu trang khi vào phòng, mở cửa sổ và bật quạt giúp tăng lưu thông khí và luôn sử dụng chất khử trùng an toàn. Nên vệ sinh khu vực người bệnh đã sử dụng trong 3 ngày sau đó.
Cách pha dung dịch khử khuẩn:
Bột Cloramin B 25% 5 muỗng cà phê bột + 01 lít nước, hoặc
Nước Javel 5%: pha gấp 10 lượng Javel theo hướng dẫn trên nhãn chai trong cùng 1 lượng nước, hoặc
Thuốc tẩy pha với nước theo tỷ lệ 1: 10: 05 muỗng canh hoặc 1/3 cốc + 250 ml nước
Lưu ý: Dung dịch đã pha chỉ có hiệu quả sử dụng trong 24 giờ.
Không trộn lẫn hoá chất hoặc dung địch tẩy rửa với nhau.
Không để trực tiếp dưới ánh mặt trời.
Không để các sản phẩm tẩy rửa hoặc khử khuẩn trực tiếp lên da tay.
Không được sử dụng các sản phẩm tẩy rửa hoặc khử khuẩn cho thực phẩm.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.